'Từ nay đến cuối 2016, Ucraine có thể tan thành nhiều quốc gia'

VietTimes -- Dmytro Yarosh tin rằng Ucraine sẽ sụp đổ vào cuối năm nay 2016 và đất nước này sẽ tan rã và bị chia thành nhiều quốc gia nhỏ tương tự những gì đang diễn ra ở miền Đông.

Ucraine có khả năng tan ra thành các quốc gia nhỏ như cảnh báo?

Ucraine có khả năng tan ra thành các quốc gia nhỏ như cảnh báo?

Báo Sputnik của Nga ngày 19/4 dẫn nhận định của một nhà lập pháp Ucraine, cựu thủ lĩnh tổ chức Cánh Hữu cực đoan (RS) Dmytro Yarosh lên tiếng cảnh báo rằng nếu không có những quyết định sáng suốt được thi hành, từ nay đến cuối năm 2016, Ucraine hoàn toàn có thể tan rã thành nhiều quốc gia nhỏ hơn.

Ông Dmytro Yarosh tin rằng Ucraine sẽ sụp đổ vào cuối năm nay 2016 và đất nước này sẽ tan rã và bị chia thành nhiều quốc gia nhỏ tương tự những gì đang diễn ra ở miền Đông.

"Hiện nay chúng ta đang nói về việc cứu Ucraine. Tôi có cơ hội được xem những dữ liệu đặc biệt do Cơ quan an ninh Ucraine (SBU), Ủy ban quốc phòng - an ninh quốc gia Ucraine cung cấp và tôi cho rằng một kịch bản bi quan đang hiện hữu, có thể xảy ra với Ucraine từ nay đến cuối năm 2016. Tôi cho rằng Ucraine có thể bị chia cắt lãnh thổ thành nhiều quốc gia nhỏ" - ông Dmytro Yarosh nói.

Theo Dmytro Yarosh, sự thật là chính quyền Ucraine hiện nay vẫn đang muốn theo đuổi chính sách chiến trang ở miền Đông trong khi Kiev đang bị nhấn chìm dần vào một cuộc khủng hoảng chính trị nữa sau khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức.

Dmytro Yarosh cho rằng tương lai của Ucraine hiện nay đang hết sức mù mịt. 

Khủng hoảng ở miền Đông UcraineKhủng hoảng ở miền Đông Ucraine

Tổ chức Cánh Hữu ở Ucraine là một liên minh các tổ chức yêu nước cực đoan, có thiên hướng sắc tộc đặc biệt.

Tổ chức này đã từng tổ chức và tham gia nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền Kiev sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ucraine Viktor Yanukovych hồi tháng 2 năm 2014.

Năm ngoài, tổ chức Cánh Hữu từng đụng độ với lực lượng cảnh sát của chính quyền Ucraine ở Mukachevo trong đó, cảnh sát Ucraine đã sử dụng nhiều loại vũ khí nóng nhưng súng máy và súng phóng lựu chống lại những người hoạt động của Cánh Hữu.

Dù hiện nay ông Dmytro Yarosh đã không còn làm thủ lĩnh của tổ chức Cánh Hữu nữa nhưng ông đang cân nhắc các kế hoạch hoạt động mới của mình.

Lê Dũng

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

Bộ trưởng Tài chính Mỹ thừa nhận Mỹ tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp!

VietTimes – Ngày 18/5, trước khi dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính nhóm G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận việc tịch thu tài sản của Nga là không hợp pháp, nhưng Mỹ đang bắt đầu đàm phán với các đồng minh về việc làm sao buộc Nga trả tiền cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.
Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

Bộ Quốc phòng Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal

VietTimes – Nga cho biết gần 1.000 lính Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azov đã đầu hàng Nga. Trong khi đó, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bị đình trệ. Tổng thống Nga Putin cảnh báo Liên minh châu Âu rằng lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga là "đòn tự sát kinh tế".