'Từ nay đến cuối 2016, Ucraine có thể tan thành nhiều quốc gia'

VietTimes -- Dmytro Yarosh tin rằng Ucraine sẽ sụp đổ vào cuối năm nay 2016 và đất nước này sẽ tan rã và bị chia thành nhiều quốc gia nhỏ tương tự những gì đang diễn ra ở miền Đông.

Ucraine có khả năng tan ra thành các quốc gia nhỏ như cảnh báo?

Ucraine có khả năng tan ra thành các quốc gia nhỏ như cảnh báo?

Báo Sputnik của Nga ngày 19/4 dẫn nhận định của một nhà lập pháp Ucraine, cựu thủ lĩnh tổ chức Cánh Hữu cực đoan (RS) Dmytro Yarosh lên tiếng cảnh báo rằng nếu không có những quyết định sáng suốt được thi hành, từ nay đến cuối năm 2016, Ucraine hoàn toàn có thể tan rã thành nhiều quốc gia nhỏ hơn.

Ông Dmytro Yarosh tin rằng Ucraine sẽ sụp đổ vào cuối năm nay 2016 và đất nước này sẽ tan rã và bị chia thành nhiều quốc gia nhỏ tương tự những gì đang diễn ra ở miền Đông.

"Hiện nay chúng ta đang nói về việc cứu Ucraine. Tôi có cơ hội được xem những dữ liệu đặc biệt do Cơ quan an ninh Ucraine (SBU), Ủy ban quốc phòng - an ninh quốc gia Ucraine cung cấp và tôi cho rằng một kịch bản bi quan đang hiện hữu, có thể xảy ra với Ucraine từ nay đến cuối năm 2016. Tôi cho rằng Ucraine có thể bị chia cắt lãnh thổ thành nhiều quốc gia nhỏ" - ông Dmytro Yarosh nói.

Theo Dmytro Yarosh, sự thật là chính quyền Ucraine hiện nay vẫn đang muốn theo đuổi chính sách chiến trang ở miền Đông trong khi Kiev đang bị nhấn chìm dần vào một cuộc khủng hoảng chính trị nữa sau khi Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức.

Dmytro Yarosh cho rằng tương lai của Ucraine hiện nay đang hết sức mù mịt. 

Khủng hoảng ở miền Đông Ucraine Khủng hoảng ở miền Đông Ucraine

Tổ chức Cánh Hữu ở Ucraine là một liên minh các tổ chức yêu nước cực đoan, có thiên hướng sắc tộc đặc biệt.

Tổ chức này đã từng tổ chức và tham gia nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền Kiev sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ucraine Viktor Yanukovych hồi tháng 2 năm 2014.

Năm ngoài, tổ chức Cánh Hữu từng đụng độ với lực lượng cảnh sát của chính quyền Ucraine ở Mukachevo trong đó, cảnh sát Ucraine đã sử dụng nhiều loại vũ khí nóng nhưng súng máy và súng phóng lựu chống lại những người hoạt động của Cánh Hữu.

Dù hiện nay ông Dmytro Yarosh đã không còn làm thủ lĩnh của tổ chức Cánh Hữu nữa nhưng ông đang cân nhắc các kế hoạch hoạt động mới của mình.

Lê Dũng

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm