Trung tâm nghiên cứu AI là cách hiệu quả nhất để thế giới biết đến Việt Nam trên bản đồ công nghệ

VietTimes -- TS Bùi Hải Hưng - nhà nghiên cứu của Google Deepmind (Mỹ) cho rằng dù rất có tiềm năng nhưng Việt Nam vẫn chưa có dấu mốc trên bản đồ AI thế giới. Ông gợi ý, Việt Nam nên tập trung xây dựng một trung tâm nghiên cứu AI và đây là cách hiệu quả nhất để thế giới biết đến Việt Nam trên bản đồ công nghệ.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Chiều 19/8, Lễ công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Tại buổi lễ này, đại diện các chuyên gia và các nhà khoa học người Việt tại nước ngoài đã có những chia sẻ về các mối quan tâm cũng như nêu các kiến nghị để góp phần thúc đẩy phát triển Mạng lưới đổi mới sáng tạo.

TS Bùi Hải Hưng - nhà nghiên cứu của Google Deepmind (Mỹ) cho  hay, ngành AI (Trí tuệ Nhân tạo) thế giới tương đối “có duyên” với người Việt đang làm về công nghệ. Số người Việt Nam trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực AI không phải là nhỏ, trong đó có những chuyên gia hàng đầu thế giới tại các môi trường hàng đầu như Google, Facebook, Microsoft…, những giáo sư tại các Đại học hàng đầu thế giới. Đặc biệt, có những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực này đã tương đối thành công. Thế nhưng Việt Nam vẫn chưa có tiếng nói, dấu mốc trên bản đồ AI thế giới.

“Việt Nam nên làm gì? Theo tôi, nên tập trung xây dựng một trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu của Việt Nam và đây là cách hiệu quả nhất để thế giới biết đến Việt Nam trên bản đồ AI”, TS Bùi Hải Hưng kiến nghị. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng quy trình đào tạo AI tại Việt Nam nên chú trọng đầu tư cơ sở điện toán đám mây.

Trong khi đó, PGS. TS Hồ Anh Văn từ Viện Công nghệ khoa học và kỹ thuật tiên tiến Nhật Bản, cho rằng, công thức thành công của mạng lưới kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ là: Thành công = (năng lực) x (nhiệt huyết) x (cách nghĩ). Và nếu các trí thức ở nước ngoài cần sự nhiệt huyết, thì Chính phủ cần có các chính sách cụ thể và các trí thức trong nước cần sự đón nhận sẵn sàng.

Còn diễn giả Trần Văn Hinh, thành viên Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp thì chia sẻ nguyên tắc chung để thành công của các quốc gia, đó là “lấy văn hóa làm nền tảng của sự kết nối giữa con người với con người, lấy tinh thần dân tộc, niềm tự hào, tự tôn dân tộc làm động lực dấn thân”.

Truyền khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh

Cảm động và vui mừng trước sự góp mặt của hơn 100 trí thức trẻ trong sự kiện kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: “Đất nước chúng ta đã đi một quãng đường dài với những thành tựu vô cùng to lớn. Nói như vậy để chúng ta có thêm niềm tin là chúng ta có thể làm được. Đất nước này không thể mãi nghèo. Muốn phát triển thì chỉ có người Việt Nam nhận trách nhiệm đầu tiên. Không ai có thể bảo vệ và xây dựng nước ngoài người Việt Nam. Chúng ta trân trọng sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế nhưng sứ mệnh đó là của chính chúng ta. Phải truyền cho nhau khát vọng xây dựng đất nước giàu mạnh”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cuộc CMCN 4.0 là một thời cơ và chúng ta phải nắm lấy nó. Chúng ta đang nhắc nhiều đến công nghệ về cuộc CMCN 4.0 về những ngành khoa học đang thịnh vượng như AI, BigData.

"Nhưng quan trọng nhất, theo tôi chúng ta phải nắm lấy tay nhau để truyền khát vọng để đất nước này vươn lên, để củng cố niềm tin, cho nhau động lực không chỉ lúc thành công mà cả khi thất bại và kiên trì đi đến cuối con đường. Để một ngày nào đó chúng ta có thể tự hào đã không bỏ lỡ cơ hội", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng không quên nhắn nhủ tới các nhà khoa học trong và ngoài nước: “Điều quan trọng nhất là hãy coi mình là người trong cuộc. Các nhà khoa học trong nước cần có khát vọng, lòng tin và hãy là người trong cuộc”.