Trung Quốc triển khai loạt tàu ngầm hạt nhân ở Biển Đông

Thông tin trên được trang Global Geopolitics (Địa chính trị toàn cầu) đăng tải vào ngày 29-8. Theo trang tin này, bên canh loạt tàu ngầm hạt nhân vừa được triển khai, Trung Quốc còn bố trí thêm 36 tên lửa hạt nhân chiến lược JL-2 tại Biển Đông.
Tàu ngầm hạt nhân Type 094 của Trung Quốc - Ảnh: Sina
Tàu ngầm hạt nhân Type 094 của Trung Quốc - Ảnh: Sina

Đồng thời, căn cứ tàu sân bay của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa trên đảo Hải Nam cũng được hoàn thành với sức chứa lên đến haitàu sân bay lớn.

Trước đó, hình ảnh vệ tinh ngày 1-2cho thấy Trung Quốc triển khai batàu ngầm Type 093G. Chỉ hơn một tháng sau, vào ngày 29-3, trên hình ảnh vệ tinh lại xuất hiện thêm mộttàu ngầm hạt nhân chứa tên lửa đạn đạo Type 092 và batàu ngầm hạt nhân tấn công Type 091.

Tiếp đến, vào ngày 14-2, batàu ngầm hạt nhân Type 094 và haitàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân Type 093 tiếp tục được triển khai tại Tam Á, thành phố cực nam của đảo Hải Nam.

Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân Type 094 - Ảnh: Global Military Review
Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân Type 094 - Ảnh: Global Military Review

Theo Global Geopolitics, các tàu ngầm này đã đi vào hoạt động hoặc đang ở trong giai đoạn cuối của việc chế tạo và chạy thử nghiệm.

Như vậy, có thể thấy hiện nay Trung Quốc thiết lập được một đội quân tàu ngầm hạt nhân đông đảo tại Biển Đông, gồm có 3 chiếc Type 091, 1 chiếc Type 092, 2 chiếc Type 093 và 3 chiếc Type 094.

Bên cạnh đó, căn cứ tàu sân bay tại đảo Hải Nam cũng được xem là rộng nhất thế giới, với sức chứa haitàu sân bay ở cả haimặt, cho phép cung cấp nhanh chóng tàu đi theo haihướng khác nhau.

HẢI YẾN theo Tuổi Trẻ