Trung Quốc tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo để ngăn virus corona

Các tổ chức y tế ở Thượng Hải đã chuyển sang dùng AI để sàng lọc sớm hiệu quả hơn, như sử dụng các 'bot' (trình trả lời tự động) nhận dạng giọng nói để đặt câu hỏi và đề nghị cách ly.

Trung Quốc tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo để ngăn virus corona ảnh 1

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Nguồn:Xinhua)

Sự bùng phát của virus corona đã chứng kiến sự gia tăng trong việc sử dụng công nghệ hỗ trợ trí tuệ nhân tạo để giúp ngăn chặn sự lây lan, bao gồm cả robot phun chất tẩy rửa, thuốc khử trùng tại các khu vực cách ly với trợ lý giọng nói AI kêu gọi mọi người tư vấn về kiểm dịch tại nhà.

Việc sử dụng công nghệ ngày càng tăng do bệnh hô hấp lây lan nhanh chóng đã khiến hơn 425 người tử vong, vượt qua số ca tử vong do dịch SARS năm 2003.

Theo hãng tin Xinmin Evening News (Trung Quốc), các tổ chức y tế ở Thượng Hải đã chuyển sang dùng AI để sàng lọc sớm hiệu quả hơn, như sử dụng các "bot" (trình trả lời tự động) nhận dạng giọng nói để đặt câu hỏi và đề nghị cách ly tại nhà trong một số trường hợp.

"Dựa trên tình trạng của bạn, bạn nên ở trong nhà để theo dõi kiểm dịch trong 14 ngày. Chúng tôi sẽ gửi thông tin của bạn đến các trung tâm y tế cộng đồng để theo dõi và vui lòng liên hệ với các chính quyền khu dân cư để được giúp đỡ," bot AI nói với một người nhận.

Các bot AI có thể nhanh chóng phân loại thông tin và tạo ra các báo cáo hàng ngày, do đó tăng tốc quá trình theo dõi sự lây lan của virus.

Robot tự hành cũng đã thay thế các nhân viên con người trong hoạt động khử trùng tại các khu cách ly để giảm tỷ lệ lây nhiễm. Theo truyền thông Trung Quốc, robot khử trùng được phát triển bởi hãng công nghệ Shanghai Ling Chi Technology có thể hoạt động không ngừng nghỉ trong hơn ba giờ, phun thuốc khử trùng trên các tuyến đường tự điều hướng trong bệnh viện.

Ở những vùng xa xôi hơn của Trung Quốc, chính quyền địa phương đang sử dụng máy bay không người lái được trang bị loa để theo dõi công dân không đeo mặt nạ. Chú thích trên video được đăng tải trên Twitter của tờ Global Times cho thấy một phụ nữ lớn tuổi bị máy bay không người lái nhắc nhở vì không đeo mặt nạ ở Nội Mông.

Các công ty công nghệ bao gồm cả Baidu và Intellifusion cho biết các công nghệ AI của họ đang được sử dụng tại các trạm kiểm soát nhiệt độ trong các nhà ga và sân bay ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến để giảm thời gian chờ đợi và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Hệ thống do Baidu phát triển sử dụng AI để điều khiển cảm biến hồng ngoại trên trán của hành khách đang di chuyển, phát hiện nhiệt độ cơ thể của họ trong phạm vi 0,05 độ C.

Trong khi đó, công ty Internet Trung Quốc Qihoo 360 đã hợp tác với NoSugar Tech để giới thiệu một nền tảng cho phép người dùng kiểm tra xem gần đây họ có đi du lịch với người đã nhiễm virus corona mới hay không.

NoSugar Tech đã biên soạn và xác minh dữ liệu công khai từ các nguồn như đài truyền hình và truyền thông nhà nước của Trung Quốc như People Daily để nhập vào nền tảng, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Qihoo 360 và công nghệ dữ liệu lớn để đảm bảo thông tin được cập nhật và đáng tin cậy.

Người dùng nhập ngày hành trình của họ và số chuyến bay hoặc tàu để xem họ có đi cùng với người bị nhiễm virus hay không. Theo truyền thông địa phương, hơn 21 triệu người đã sử dụng dịch vụ này trong vòng hai ngày kể từ khi ra mắt./.

Theo Vietnam+