Trung Quốc phát triển robot xét nghiệm tại chỗ Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các công ty công nghệ sinh học và trường đại học Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển robot xét nghiệm Covid-19 mới nhất nhằm giảm áp lực cho nhân viên y tế, tăng cường hiệu quả và phục hồi du lịch nước ngoài.
Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh Thời báo Hoàn cầu
Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Trung Quốc. Ảnh Thời báo Hoàn cầu

Định hướng này cũng xuất hiện như một kế hoạch 5 năm (2021-25) cho ngành công nghiệp robot, do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin công bố nhằm thúc đẩy những nỗ lực mạnh mẽ hơn để mở rộng ứng dụng của người máy trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống như chăm sóc sức khỏe.

Theo Tân Hoa Xã, Đại học Thanh Hoa và Bioteke Corp, một công ty có trụ sở tại Vô Tích, tỉnh Giang Tô, tập trung theo hướng chẩn đoán phân tử và phát hiện nhanh, đặc biệt là chiết xuất axit nucleic đã phát triển một robot có thể thực hiện thử nghiệm Covid-19 với tốc độ và hiệu quả chưa từng có.

Một cậu bé trải nghiệm robot xét nghiệm Covid-19 trong Hội nghị Robot thế giới 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng 8. ZOU HONG /China Daily.
Một cậu bé trải nghiệm robot xét nghiệm Covid-19 trong Hội nghị Robot thế giới 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng 8. ZOU HONG /China Daily.

Sun Fuchun, GS robotic tại Đại học Thanh Hoa, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển robot cho biết, robot tương tự như một máy bán hàng tự động, có thể thu thập các mẫu từ cổ họng, xử lý mẫu và đưa ra kết quả, đăng tải thông báo lên hệ thống giám sát dịch Covid-19 trong 45 phút, không cần sự tham gia của phòng thí nghiệm hay bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Ông Sun nói: “Robot là một máy một cửa để kiểm tra lây nhiễm Covid-19, khác biệt với các robot chỉ có thể thu thập mẫu. Robot của chúng tôi có máy thử nghiệm kiểm tra phản ứng chuỗi polymerase (PCR), có thể xử lý mẫu tối đa 960 người cùng một lúc."

GS Sun Fuchun, phó chủ tịch Hiệp hội Trí tuệ nhân tạo Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh giải thích, robot được trang bị các module khác nhau để lấy mẫu, chiết xuất, thanh lọc, phát hiện và phân tích kết quả, đồng thời có khả năng quản lý thông tin.

Máy xét nghiệm PCR do Bioteke sản xuất đã được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê duyệt là thiết bị y tế nội địa Hạng III. Tại Trung Quốc, các thiết bị y tế nội địa loại III phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt theo quy định cơ quan quản lý sản phẩm y tế quốc gia để đăng ký sản phẩm và phê duyệt khai thác sử dụng.

Robot hiện cũng đang được cơ quan quản lý sản phẩm y tế cao nhất kiểm tra xem xét để cấp giấy phép Loại III.

Ông Sun nói: "Chúng tôi đặt mục tiêu rút ngắn toàn bộ quy trình từ 45 phút xuống còn 30 phút trong robot thế hệ tiếp theo, đang được phát triển và dự kiến ​​sẽ công bố trong vài tháng tới".

Một số robot thu thập mẫu được chế tạo theo cánh tay robot công nghiệp, các chuyển động cơ học tương đối hạn chế có thể tạo ra trải nghiệm khó chịu cho người dùng. Cánh tay và kẹp của robot mới này được thiết kế riêng, sử dụng nhiều vật liệu mềm dẻo hơn để đảm bảo di chuyển nhẹ nhàng khi lấy mẫu tăm bông qua miệng.

Các robot đang được thử nghiệm tại các bệnh viện và cơ sở phòng ngừa, ngăn chặn lây nhiễm Covid - 19 như Bệnh viện Trường Giang Thanh Hoa Bắc Kinh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Thông ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, giúp giảm bớt khối lượng công việc nặng nề cho các nhân viên y tế.

Theo công ty nghiên cứu Askci Corp có trụ sở tại Thâm Quyến, quy mô thị trường trong lĩnh vực thử nghiệm axit nucleic của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 14,6 tỉ NDT (2,1 tỉ USD) vào năm 2022, tăng từ 13,2 tỉ NDT vào năm 2021.

Quan tâm đến thị trường này, Siasun Robot & Automation Co, một trong những công ty robot lớn nhất Trung Quốc và một đơn vị nghiên cứu chế tạo robot của Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc đã phát triển các robot lấy mẫu, có thể thay thế nhân viên thu thập mẫu tăm bông. Sau đó, những mẫu này được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Zhou Zhitu, tổng giám đốc Bioteke, cho biết công ty đã đầu tư gần 20 triệu nhân dân tệ, phối hợp với Đại học Thanh Hoa nghiên cứu và phát triển các robot xét nghiệm Covid-19.

Ông Zhou nói: “Chi phí cho robot của chúng tôi chỉ bằng gần một nửa so với robot xét nghiệm Covid-19, được điều chỉnh từ các cánh tay robot công nghiệp nước ngoài. Sự phát triển robot này giúp thúc đẩy sự phục hồi du lịch xuyên biên giới.

Trong điều kiện nóng nực ở miền nam Trung Quốc, những robot xét nghiệm sẽ giúp các nhân viên y tế tránh không phải mặc những bộ quần áo bảo hộ cách ly nặng nề cần thiết khi lấy mẫu gạc họng thủ công tại các địa điểm xét nghiệm Covid-19, Zhou nói thêm.

Song Xiaogang, giám đốc điều hành kiêm tổng thư ký Liên minh Công nghiệp Robot Trung Quốc nhấn mạnh, phát triển công nghiệp robot rất quan trọng trong việc thúc đẩy các công nghệ mới nổi. Là thiết bị quan trọng cho các ngành công nghiệp hiện đại, công nghệ robot mở đường cho sự phát triển nền công nghiệp kỹ thuật số và các hệ thống thông minh.