Trung Quốc ngăn chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc công bố dự thảo luật mới, đặt ra các giới hạn chặt chẽ khi chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài.
Trung Quốc ngăn chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài
Trung Quốc ngăn chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài

Theo dự thảo luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân vừa được chính phủ Trung Quốc công bố, bất kỳ công ty nào mang dữ liệu cá nhân của người dùng ra ngoài Trung Quốc sẽ bị cơ quan an ninh mạng nước này kiểm tra. Các doanh nghiệp liên quan đến "cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng", như viễn thông hoặc tài chính, cũng như những doanh nghiệp xử lý số lượng lớn thông tin cá nhân sẽ phải lưu trữ dữ liệu đó trên máy chủ ở Trung Quốc. Thông tin này phải trải qua các đánh giá rủi ro trước khi gửi ra nước ngoài.

Dữ liệu khuôn mặt của người dân được thu thập công khai tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Dữ liệu khuôn mặt của người dân được thu thập công khai tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Dự thảo luật mới được đưa ra với mục đích tăng cường bảo vệ dữ liệu trực tuyến cho hơn 900 triệu người dùng Internet của Trung Quốc. Theo điều khoản trong dự luật, các công ty có thể đối mặt với khoản tiền phạt tới đến 50 triệu nhân dân tệ (7,51 triệu USD) hoặc 5% doanh thu hàng năm. Những doanh nghiệp này cũng có thể bị thu hồi giấy phép, hoặc yêu cầu ngừng hoạt động.

Trước khi trở thành luật, dự thảo Bảo vệ Thông tin Cá nhân sẽ tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia và những người có ảnh hưởng trong ngành. Nếu được thông qua, đây sẽ bộ luật thống nhất đầu tiên của Trung Quốc về bảo vệ dữ liệu cá nhân cho công dân nước này.

Luật có thể sẽ có hiệu lực vào năm 2021, được áp dụng cho tất cả công ty và tổ chức hoạt động tại Trung Quốc, cũng như bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào xử lý dữ liệu của công dân Trung Quốc tại nước này.

Việc Trung Quốc đưa ra dự thảo luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân mới được cho là nhằm đáp trả Mỹ. Trước đó, Washington đã cấm các nền tảng kỹ thuật số của nước này như WeChat hay TikTok hoạt động tại Mỹ với lý do "bảo vệ an ninh quốc gia và dữ liệu cá nhân" của người dùng Mỹ.

Theo giới quan sát, dự luật mới sẽ cho phép Trung Quốc thực hiện các bước trả đũa với những quốc gia hoặc khu vực áp đặt các biện pháp phân biệt đối xử để chống lại các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực này. Một số chuyên gia đánh giá, điều khoản trong dự luật nhắm vào các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc, như Microsoft và Apple.

Tháng 5/2017, Trung Quốc cũng đã thông qua luật An ninh mạng, trong đó cấm thu thập và mua bán thông tin cá nhân của người dùng Internet. Các công ty, bao gồm cả công ty nước ngoài, phải lưu các thông tin về người dùng Trung Quốc, các thông tin "nhạy cảm", liên quan tới an ninh quốc gia trên máy chủ đặt tại nước này. Người dân được quyền yêu cầu xóa dữ liệu về họ.

Tháng 7 vừa qua, Trung Quốc cũng đã công bố dự thảo luật bảo mật dữ liệu. Theo giới phân tích, việc kết hợp giữa luật An ninh mạng và hai dự luật nói trên sẽ tạo thành khuôn khổ pháp lý chặt chẽ trong việc thắt chặt sự kiểm soát đối với Internet của Trung Quốc.

Theo VnExpress