Trung Quốc lại phong tỏa một phần Biển Đông để tập trận

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ngày 18/7 thông báo cấm tàu bè qua lại một khu vực ở phía đông ngoài khơi đảo Hải Nam từ ngày 19 tới 21/7 trong khi các cuộc tập trận diễn ra tại khu vực.
Khu trục hạm Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận hồi đầu tháng 7 vừa qua ở Biển Đông
Khu trục hạm Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận hồi đầu tháng 7 vừa qua ở Biển Đông

Trung Quốc nói đây là các cuộc tập trận thường lệ trên Biển Đông. Trong khi đó, không quân Trung Quốc cho biết lực lượng này mới đây đã thực hiện “các cuộc tuần tra tác chiến thường lệ” ở Biển Đông với sự tham gia của máy bay ném bom, máy bay trinh sát và máy bay tiếp liệu.

Hoạt động này còn diễn ra trên khu vực bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh và Philippines đang tranh chấp. Trong phán quyết công bố đầu tuần trước, Tòa Trọng tài Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố “đường đứt khúc 9 đoạn” bao trọn gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc.

Hôm 4/7, vẫn cục này cũng ra thông báo tiến hành tập trận trong vòng một tuần ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa hiện có tranh chấp với Việt Nam. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 5 tới 11/7, và trong khoảng thời gian này, tàu bè bị cấm vào vùng lãnh hải diễn ra cuộc tập trận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngay sau đó đã kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này.

Theo Reuters, VOA