Trung Quốc cân nhắc vũ trang cho lực lượng dân quân biển trên Biển Đông

Trung Quốc đang cân nhắc khả năng vũ trang cho lực lượng dân quân biển của nước này trên Biển Đông trong thời gian tới.
Tàu cá Trung Quốc tại Biển Đông (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Tàu cá Trung Quốc tại Biển Đông (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Nhà nghiên cứu Zhang Hongzhou tại Viện nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam của Singapore ngày 1/8 nhận địnhdân quân biểncủa Trung Quốc lâu nay không nhận được sự quan tâm và đầu tư đúng mức của chính phủ nước này.

Thời gian qua, các tàu của lực lượng này thường được sử dụng để tham gia vào các nhiệm vụ khác nhau tại vùng biển có tranh chấp, như giải cứu các tàu thuyền mắc kẹt hoặc tiến hành các hoạt động gây tranh cãi.

Nhằm tăng cường khả năng của lực lượng dân quân biển, Trung Quốc lần đầu tiên cân nhắc khả năng vũ trang cho các tàu đánh bắt cá xa bờ.

Trích dẫn một báo cáo được tờThe Diplomatđăng tải, ông Zhang Hongzhou cho rằng quyết định nêu trên nếu được Bắc Kinh thực hiện sẽ trao thêm sức mạnh cho lực lượng dân quân biển của quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Vai trò của lực lượngdân quân biểnTrung Quốc đã bắt đầu được quan tâm từ đầu năm 2013 khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Tanmen, một làng chài ở đảo Hải Nam.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Tập Cận Bình từng cho rằng nhiệm vụ của lực lượng dân quân biển Trung Quốc không chỉ là về các hoạt động đánh bắt ca trong khu vực mà còn cả về thu thập thông tin đại dương, cũng như ủng hộ các hoạt động xây dựng cải tạo đảo và bãi đá của chính phủ.

Một số nguồn tin cho biết có khả năng Trung Quốc đang tìm cách xây dựng hạm đội đầu tiên cho lực lượng dân quân biển.

Với nhiều nhà quan sát, thông tin trên không có gì quá bất ngờ khi Trung Quốc có thể dựa vào lực lượng này để kiềm chế căng thẳng tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia vì các hoạt động cải tạo đảo ngang ngược của mình.

Ngoài ra, việc sử dụng lực lượng dân quân biển ở khu vực đang có tranh chấp chủ quyền của Trung Quốc cũng bị coi là một "chiêu trò" nhằm lập lờ giữa vai trò đánh bắt cá của các ngư dân hoặc để tiến hành các hoạt động trái phép tại Biển Đông mà Trung Quốc khó có thể sử dụng các lực lượng chính quy.

Mới đây, chính quyền tỉnh Hải Nam đã yêu cầu đóng 84 tàu cá cho lực lượng dân quân biển loại lớn. Theo dự kiến, 10 chiếc tàu đầu tiên sẽ được chuyển giao vào cuối năm 2015 song hiện chưa rõ những chiếc tàu này có được trang bị vũ khí hay không.

Ngọc Anh theo Dân Trí