Triều Tiên lệnh cho binh sỹ bước vào trạng thái chiến tranh

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh cho các lực lượng hỗn hợp ở tiền tuyến bước vào tình trạng chiến tranh, bắt đầu từ 17 giờ địa phương (8h30' GMT).
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho các lực lượng ở tiền tuyến bước vào tình trạng chiến tranh. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho các lực lượng ở tiền tuyến bước vào tình trạng chiến tranh. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong Un đưa ra mệnh lệnh trên trong cuộc họp khẩn cấp mở rộng của Quân ủy trung ương Đảng Lao động Triều Tiên nhằm thảo luận các biện pháp chính trị và quân sự đáp lại các động thái khiêu khích của đối phương.

Tại cuộc họp, ông nhấn mạnh các lực lượng trên phải được vũ trang đầy đủ để đối phó với bất kỳ hoạt động nào có thể diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào, đồng thời yêu cầu đặt khu vực tiền tuyến trong tình trạng như có chiến tranh, bắt đầu từ thời điểm nêu trên.

Theo KCNA, các sĩ quan chỉ huy các chiến dịch quân sự ở khu vực biên giới đã được điều ra tiền tuyến để đối phó với đối phương trong trường hợp các hoạt động tuyên truyền qua loa phóng thanh chống miền Bắc không chấm dứt trong vòng 48 giờ.

Ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến leo thang mới giữa hai miền Triều Tiên; cho rằng những gì đang diễn ra là đáng quan ngại và có chiều hướng leo thang căng thẳng. Moskva hy vọng không bên nào sẽ vượt quá “giới hạn nguy hiểm”.

Trước đó cùng ngày, quân đội Triều Tiên đã nã pháo vào các cứ điểm của quân đội Hàn Quốc ở phía Tây Khu vực phi quân sự (DMZ), nơi Seoul triển khai các loa phóng thanh nhằm thực hiện chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng. Ngay sau đó, Hàn Quốc đã đáp trả Triều Tiên bằng hàng chục loạt đạn pháo.

Trong khi đó, phái đoàn thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 20/8 cho biết Bình Nhưỡng đã đề nghị Hội đồng bảo an (HĐBA) tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận các cuộc diễn tập quân sự chung.

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song Nam đưa ra đề nghị trên trong thư gửi HĐBA hôm 19/8, một ngày trước khi xảy ra đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên tại khu vực biên giới.

Ngày 17/8 vừa qua, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận “Người Bảo vệ tự do Ulchi”. Cuộc tập trận thường niên trên, dự kiến kéo dài đến ngày 28/8, chủ yếu được mô phỏng trên máy tính về một cuộc tấn công của Triều Tiên, nhưng có sự tham gia của 50.000 binh sĩ Hàn Quốc và 3.000 lính Mỹ.

Theo TTXVN/Tin Tức