Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X!

VietTimes -- Chiếc ZenFone 5 (2018) bản mẫu của Asus đã được đưa về Việt Nam. Xét về thiết kế, Asus ZenFone 5 (2018) có kiểu dáng rất giống với iPhone X, từ màn hình tràn viền đến phần tai thỏ. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, ZenFone 5 đẹp hơn hẳn so với iPhone X.

Asus ZenFone 5 có vẻ ngoài bóng bẩy, đẹp hơn iPhone X

Asus ZenFone 5 có vẻ ngoài bóng bẩy, đẹp hơn iPhone X

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 1

Chiếc ZenFone 5 (2018) nằm trong dòng sản phẩm bao gồm ZenFone 5Z, ZenFone 5 và ZenFone 5 Lite vừa được Asus đem đến giới thiệu tại triển lãm Mobile World Congress, tổ chức tại Barcelona vào ngày 26/2 vừa qua. ZenFone 5 (2018) là sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp.

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 2

Khi đặt cạnh iPhone X của Apple, chiếc ZenFone 5 to hơn do nó được trang bị màn hình 6,2 inch. Màn hình này có độ phân giải Full HD+ (2246 x 1080 pixel), độ sáng lên tới 500 nit. Nói chung màn hình IPS của ZenFone 5 nhìn không quá rực rỡ như màn Super AMOLED trên các máy Samsung, mà nó nhìn rất trong, màu sắc trung thực. Thậm chí khi mới nhìn tôi còn tưởng nó là màn hình giả, bởi các hình khối nổi ngay lên trên chứ không chìm dưới lớp kính. 

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 3

Nhược điểm màn hình ZenFone 5 (2018) là góc nhìn chưa tốt, khi nhìn dưới ánh nắng sẽ hiển thị không rõ. Bù lại Asus đã trang bị cho máy chế độ màn hình thông minh, tự động điều chỉnh màu theo môi trường xung quanh. Tính năng Smart Screen On (màn hình thông minh luôn bật) sẽ nhận diện được khi nào mắt người dùng đang theo dõi điện thoại để không tắt màn hình.

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 4

Phần mấu đen (notch) và tai thỏ của ZenFone 5 (2018) là sự sao chép iPhone X. Tuy nhiên, phần tai thỏ của Asus có tiết diện lớn hơn nên nó hiển thị được cả số phần trăm pin. Viền màn hình của cả hai máy đều rất mỏng. Các góc của ZenFone 5 cũng bo tròn giống hệt iPhone X. Thiết kế tai thỏ đang là xu hướng mà các smartphone Android hướng tới, cho dù nó bị chỉ trích là bất hợp lý khi che mất một phần màn hình. Ngoài Asus ZenFone 5, chúng ta cũng thấy sự xuất hiện của tai thỏ trên LG G7 và Huawei P20 (ảnh rò rỉ).

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 5

Mặt sau của ZenFone 5 (2018) là lớp kính cường lực. Như vậy cả hai mặt của ZenFone 5 đều được phủ kính. Thiết kế 2 mặt kính với khung nhôm bao quanh thường chỉ có trên smartphone cao cấp và đây chính là một ưu điểm của ZenFone 5 - smartphone thuộc phân khúc trung cấp. Hoa văn đồng tâm trên mặt lưng của ZenFone 5 tạo nên vẻ sáng bóng và nổi bật cho mẫu điện thoại này khi đứng cạnh iPhone X.

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 6

Đây là cạnh đáy của hai mẫu điện thoại. Trong khi iPhone X đã bỏ đi giắc cắm tai nghe 3,5mm, thì trên  ZenFone 5 vẫn xuất hiện cổng kết nối này. Phía bên trái chúng ta có thể thấy hệ thống loa stereo của Asus với một loa treble và một loa bass. Cả hai máy đều dùng cổng kết nối USB-C. Khung kim loại mạ bạc của iPhone X nhìn bóng đẹp hơn ZenFone 5 (2018).

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 7

Cạnh bên phải của 2 máy có cách bố trí nút chức năng hơi khác nhau. Trong khi ZenFone 5 có nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng, thì iPhone X lại bố trí khay sim ở cạnh phải. Nhìn ảnh chúng ta có thể thấy camera sau của iPhone X lồi hơn so với ZenFone 5.

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 8

Khay sim của ZenFone 5 được đặt bên cạnh trái. Trong khi ở iPhone X là khóa âm/khóa xoay và nút tăng giảm âm lượng.

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 9

Về cấu hình ZenFone 5 (2018) được trang bị chip Snapdragon 636 với RAM 4GB/6GB và bộ nhớ trong 128 GB. Test hiệu năng qua ứng dụng AnTuTu, điểm số của ZenFone 5 (2018) nhỉnh hơn so với một số flagship mắt năm ngoái như Samsung Galaxy S7, Sony Xperia XZs. Máy có viên pin 3300 mAh và được cài sẵn Android 8.0.

Trên tay Asus ZenFone 5 (2018) tại Việt Nam: đẹp hơn iPhone X! ảnh 10

Vì đây là bản mẫu, chúng tôi chưa có dịp thử nghiệm camera của sản phẩm này, nhưng theo lời giới thiệu của Asus thì camera của hãng được tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo, khi chụp có thể nhận biết các đối tượng trong ảnh như hoa, lá, các động vật như chó mèo, mặt trời lặn, thậm chí nhận biết được máy đang đặt trên chân đế (tripod). Ngoài ra, máy còn có Zenmoji - công nghệ tạo biểu tượng hoạt hình giống như Animoji của iPhone X và AR Emoji của Galaxy S9. Chúng tôi sẽ thử nghiệm những chức năng này khi có trên tay bản thương mại chính thức của sản phẩm.

Hiện chưa rõ giá bán của sản phẩm này. Nhưng với một thiết kế đẹp hơn iPhone X, cũng như một số tính năng khá nổi bật từ camera, nếu ZenFone 5 (2018) có mức giá từ 7-9 triệu đồng thì nó sẽ đánh bại rất nhiều smartphone Android trên thị trường, trong đó có Galaxy J7+, Bphone 2, Huawei P9, Sony XZs...