Trên 1.300 sản phẩm phân bón đã bị cấp chứng nhận sai quy định

VietTime - Theo Cục Trồng trọt, qua rà soát 1.550 sản phẩm phân bón do sở NNPTNT các địa phương chứng nhận, chỉ có 248 sản phẩm được thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy đúng quy định, trên 1.300 sản phẩm còn lại đã bị cấp chứng nhận sai quy định. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Do đó, Cục Trồng trọt cũng đã đình chỉ hiệu lực 8 quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận, phòng thử nghiệm phân bón đối với 8/11 đơn vị. Và chấm dứt hiệu lực 8 quyết định chỉ định tổ chức chứng nhận và phòng thử nghiệm phân bón của 8/11 tổ chức, 3 tổ chức còn lại các quyết định đã hết hiệu lực.

Trước đó, ngày 28.4, Thanh tra Bộ NNPTNT đã văn bản kết luận 11 đơn vị mắc nhiều lỗi vi phạm liên quan đến hoạt động kiểm định, chứng nhận chất lượng phân bón.

Trong đó, Công ty CP chứng nhận và giám định Vinacert ngoài các vi phạm hành chính còn bị phát hiện lỗi vi phạm có dấu hiệu hình sự như có dấu hiệu làm giả chữ ký để cấp chứng nhận hợp quy cho 36 sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng.

Cùng với đó, Cục Trồng trọt đã xử lý bước đầu đối với 3 cán bộ có trách nhiệm liên quan đến các sai phạm chứng nhận phân bón mà thanh tra Bộ đã kết luận. Trong đó, có 1 người bị khiển trách, 1 người bị phê bình, rút kinh nghiệm và điều chuyển công tác khác, 1 người bị cách chức và điều chuyển công tác.

Hiện, Bộ NNPTNT đang tiếp tục tiến hành xử lý một số lãnh đạo liên quan khi đang trên cương vị quản lý ở thời điểm xảy ra các sai phạm.

Có thể bạn quan tâm