Tranh chấp Trung - Ấn nóng lên, hai bên bất ngờ tăng quân ra biên giới

VietTimes – Sau khi nguồn tin quân sự Trung Quốc nói quân đội Ấn Độ đã vượt qua tuyến biên giới để xây dựng các cơ sở hạ tầng; truyền thông Ấn Độ ngày 24/5 tiết lộ họ đã triển khai một số tiểu đoàn bộ binh ở Ladakh, trên tuyến kiểm soát thực tế ở biên giới đối phó lại việc Trung Quốc tăng cường binh lực ở khu vực tranh chấp.

Tình hình biên giới Trung Ấn lại nóng lên, hai bên đều tăng quân ra biên giới (Ảnh: Đa Chiều).

Tình hình biên giới Trung Ấn lại nóng lên, hai bên đều tăng quân ra biên giới (Ảnh: Đa Chiều).

Các trang tin Đông PhươngĐa Chiều ngày 25/5 dẫn tin của The Times of India ngày 24/5 nói, Ấn Độ đã tăng cường một số tiểu đoàn từ hậu phương tới Ladakh để  “luân chuyển bố phòng ở nơi xung đột với quân đội Trung Quốc". Hiện tại, một số binh sĩ đồn trú trong sư đoàn bộ binh ở Leh, thủ phủ của Ladakh, đã được điều chuyển đến "khu vực chiến sự". Mệnh lệnh này được đưa ra sau khi Trung tướng Manoj Naravane, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ tới kiểm tra nơi này.

Nguyên nhân chính thức dẫn tình hình căng thẳng leo thang chưa được tiết lộ, nhưng The Times of India chỉ ra rằng Trung Quốc rất tức giận và phản ứng về việc Ấn Độ hoàn thành xây dựng con đường dài 255 km nối bồn địa Depsang nối với thung lũng Gallewan và đèo Karakoram.  

Tranh chấp Trung - Ấn nóng lên, hai bên bất ngờ tăng quân ra biên giới ảnh 1

Điểm chốt tiền tiêu của quân đội Ấn Độ ở biên giới Trung - Ấn (Ảnh: Đa Chiều).

Hãng thông tấn Sputnik của Nga hôm 24/5 cho biết, sau cuộc xung đột giữa binh lính hai nước ở khu vực hồ Pangong từ ngày 5/5 đến 6/5, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đã triển khai quân tới khu vực Ladakh gần với đường kiểm soát thực tế.

Trang tin Dongfang của Hồng Kông đưa tin, cuộc đàm phán song phương đã bị tan vỡ hôm 19/5; một quan chức Ấn Độ hôm 25/5 tiết lộ phía Ấn Độ đã chuẩn bị cho một cuộc đối đầu dài ngày với Trung Quốc và hai bên đều đã đưa thêm quân ra biên giới.

Quan chức Ấn Độ nói, mặc dù giới ngoại giao  và quân sự hai bên vẫn duy trì tiếp xúc, nhưng không giải quyết được tranh chấp. Trong 4 năm qua, quân đội Ấn Độ đã tăng cường xây dựng các cơ sở tại khu vực kiểm soát thực tế ở biên giới; bao gồm việc làm đường và xây dựng một sân bay dã chiến nằm trên độ cao lớn nhất thế giới, có thể dùng cho máy bay vận tải C-130 hạ cánh để “đối phó các cuộc tuần tra có tính xâm lược của Trung Quốc”.

Tranh chấp Trung - Ấn nóng lên, hai bên bất ngờ tăng quân ra biên giới ảnh 2

Công sự của lính Trung Quốc ở biên giới Trung - Ấnđược gia cố vững chắc (Ảnh: Đa Chiều).

Đài truyền hình India Today ngày 24/5 đã phát hình ảnh vệ tinh chụp một đoàn xe tải hạng nặng của Trung Quốc vào thung lũng Gallowan. Đài truyền hình New Delhi cũng đưa hình ảnh vệ tinh được cho là "quân đội Trung Quốc đóng quân ở vùng Ladakh". Bức ảnh cho thấy hơn 50 lều bạt được chia thành 4 hàng, được bố trí chỉnh tề trên một khu đất rộng. Các quan chức cấp cao của Không quân Ấn Độ cũng cho biết, các máy bay trực thăng của quân đội Trung Quốc gần đây đã xuất hiện với số lượng lớn ở khu vực Ladakh.

Tờ The Hindu ngày 24/5 dẫn lời chỉ huy cao cấp quân đội Ấn Độ nói rằng tình hình hiện tại ở toàn bộ khu vực phía đông Ladakh là "rất đáng lo ngại"; cả hai bên đã tăng cường một số lượng đáng kể binh lực. Một loạt các sự kiện gần đây cho thấy "hành động của quân đội Trung Quốc được phối hợp chặt chẽ hơn trước". Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Manoj Naravane đã tới kiểm tra Bộ Tư lệnh Tập đoàn quân 14 ở khu vực Ladakh vào ngày 22/5, "cho thấy tình hình đã rất nghiêm trọng”.

Tranh chấp Trung - Ấn nóng lên, hai bên bất ngờ tăng quân ra biên giới ảnh 3

Pháo phản lực tầm xa, cỡ nòng lớn được Trung Quốc đưa ra biên giới Trung - Ấn (Ảnh: Đa Chiêu).

Đồng thời, quân đội Ấn Độ ngày 24/5 đã ra tuyên bố, phủ nhận tin của truyền thông Ấn Độ nói rằng "lính tuần tra biên giới Ấn Độ đã bị phía Trung Quốc bắt giữ trong thời gian ngắn”, nói “những tin tức vô căn cứ này đã gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích quốc gia”.

Trước đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 16/5 đã trích dẫn các nguồn tin từ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết kể từ đầu tháng 5, Quân đội Ấn Độ đã vượt qua đường phân giới trong khu vực Thung lũng Gallewan để xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc và xây dựng các hàng rào. Đồng thời nói quân đội Ấn Độ đã ngăn cản lính biên phòng Trung Quốc tuần tra và thực hiện nhiệm vụ bình thường, "cố tình gây nên tranh chấp, nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng kiểm soát biên giới".

Tranh chấp Trung - Ấn nóng lên, hai bên bất ngờ tăng quân ra biên giới ảnh 4

Quân đội Trung Quốc được vận chuyển tăng cường ra khu vực biên giới Trung - Ấn (Ảnh: Đa Chiều).

Các nguồn tin quân đội Trung Quốc cáo buộc các hành động trên của quân đội Ấn Độ đã "vi phạm nghiêm trọng các hiệp định, hiệp nghị liên quan về vấn đề biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc và làm tổn hại mối quan hệ giữa quân đội hai nước". Các nguồn tin này cũng nói, trước tình hình đó, quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các biện pháp cần thiết để tăng cường đối phó và kiểm soát các khu vực biên giới, bảo vệ chủ quyền và an ninh lãnh thổ quốc gia, kiên quyết giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới”.

Theo Đa Chiều, Trung Quốc và Ấn Độ đang có tranh chấp về vấn đề biên giới. Đã có nhiều cuộc đối đầu và xung đột thể xác giữa binh lính quân đội hai nên. Quân đội Ấn Độ năm 2017 cũng đã đưa quân đội ra ngăn chặn Trung Quốc xây dựng các tuyến đường ở khu vực Doklam tiếp giáp với biên giới 3 nước Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan và một cuộc đối đầu kéo dài hai tháng đã diễn ra tại khu vực này.