"Trung Quốc biến Biển Đông thành ao nhà, thế bá chủ Mỹ sẽ lung lay"

"Trung Quốc biến Biển Đông thành ao nhà, thế bá chủ Mỹ sẽ lung lay" Analysis

VietTimes -- Chuyên gia Trung Quốc Kim Xán Vinh quả quyết rằng, chỉ cần Trung Quốc biến được Biển Đông thành ao nhà là địa vị lãnh đạo toàn cầu của Mỹ sẽ lung lay. Kết quả ván cờ Trung - Mỹ sẽ xong vào năm 2020 chứ không phải chờ đến 2050, nghĩa là sẽ kết thúc sớm trước thời hạn 30 năm...
Chuyên gia Mỹ “định vị” Việt Nam với ván cờ siêu cường (III)

Chuyên gia Mỹ “định vị” Việt Nam với ván cờ siêu cường (III) Analysis

VietTimes -- Việt Nam hiểu rõ tình thế bất đối xứng về địa lí: “Nước xa không cứu được lửa gần”. Trung Quốc ở ngay sát sườn còn Mỹ lại cách Việt Nam cả nửa vòng trái đất. Ông Nguyễn Tâm Chiến, cựu Thứ trưởng ngoại giao đã tâm sự: “Chúng tôi không chuyển đi đâu được. Theo số liệu thì chúng tôi chỉ bằng một tỉnh của Trung Quốc”.
Lo đại chiến Trung Quốc, Mỹ sắm thêm tàu ngầm hạt nhân, khu trục hạm

Lo đại chiến Trung Quốc, Mỹ sắm thêm tàu ngầm hạt nhân, khu trục hạm

Lầu Năm Góc sẽ mua thêm một loạt tàu ngầm nguyên tử tấn công lớp Virginia, và các khu trục hạm tối tân lớp Burke để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc trên Thái Bình Dương. Mỹ cũng đã bắt đầu triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD thuộc loại tiên tiến nhất của mình trên lãnh thổ Hàn Quốc.
Mỹ và Trung Quốc mắc kẹt trong trận chiến Biển Đông

Mỹ và Trung Quốc mắc kẹt trong trận chiến Biển Đông Analysis

VietTimes -- Cả Mỹ và Trung Quốc đều tung ra những tuyên bố cứng rắn. Đô đốc hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi cảnh báo “một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh”, còn Đô đốc Mỹ Harry Harris thúc giục Washington đối đầu với “Trường Thành cát” trên biển của Bắc Kinh. Nhưng vẫn có cơ hội cho đối thoại xây dựng.
Trung Quốc tin “ở thế thắng”, nguy cơ bùng nổ chiến tranh

Trung Quốc tin “ở thế thắng”, nguy cơ bùng nổ chiến tranh Analysis

RAND phân tích, chiến tranh nhiều khả năng sẽ xảy ra do Trung Quốc đánh giá sai lầm quyết tâm của Mỹ. Thậm chí, lãnh đạo Trung Quốc thậm chí còn đang có cảm giác "ở thế thắng". Các nhà chiến lược quân sự Trung Quốc ngày càng tự tin rằng họ có thể tiến hành một cuộc chiến tranh quyết liệt, mau lẹ và giành chiến thắng.
Đối thủ có thể “nghiền nát” đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép

Đối thủ có thể “nghiền nát” đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép Analysis

VietTimes -- Những căn cứ  trên đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp không tự phòng thủ được. Chúng không có nguồn lực để tự duy trì cuộc sống bền vững, cũng không có địa thế phòng thủ tự nhiên. Đối phương có thể nghiền nát những đảo nhân tạo Trung Quốc bằng đòn tấn công tên lửa và không kích hoặc phong tỏa, chuyên gia Mỹ James Holmes nhận định.
Trung Quốc không dọa được Ấn Độ về Biển Đông

Trung Quốc không dọa được Ấn Độ về Biển Đông

Trung Quốc đang lo ngại tại hội nghị G20 sắp tới, Mỹ có thể sẽ nêu lên vấn đề Biển Đông, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài bất lợi cho họ. Và nếu Mỹ nêu lên, có khả năng là Nhật Bản hay Ấn Độ sẽ phụ họa, The Diplomat nhận định.
Trung Quốc “cưỡi lưng cọp”, hô hào chuẩn bị chiến tranh

Trung Quốc “cưỡi lưng cọp”, hô hào chuẩn bị chiến tranh Analysis

VietTimes -- Theo chuyên gia James Holmes, Trung Quốc nguy cơ sẽ đối đầu với một liên minh trong đó những nước bên ngoài (Mỹ, Nhật Bản và Úc). Philippines dễ bị đánh bại một cách không cân sức. Việt Nam sở hữu quân đội đáng gờm nhưng cũng khó đối phó kẻ gây hấn khổng lồ nếu không được trợ giúp.
Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh nhân dân

Trung Quốc đang chuẩn bị chiến tranh nhân dân Analysis

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã kêu gọi đất nước chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc “chiến tranh nhân dân trên biển”. Đụng độ vũ trang hoàn toàn có khả năng xảy ra. Manila, Hà Nội và Washington không được coi tuyên bố của ông Thường chỉ là lời hăm dọa, chuyên gia MỹJames Holmes cảnh báo .
Trung Quốc tuyên bố “chắc thắng” nếu chiến tranh với Mỹ

Trung Quốc tuyên bố “chắc thắng” nếu chiến tranh với Mỹ Analysis

VietTimes -- Quân đội Trung Quốc luôn lớn tiếng rằng, nếu xảy ra chiến tranh ở Biển Đông thì Trung Quốc chắc chắn sẽ chiến thắng. Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc còn tự tin nhận định nếu chiến tranh nổ ra, “lòng quyết tâm của Trung Quốc cao hơn Mỹ, năng lực chịu đựng tổn thất chiến tranh cũng cao hơn Mỹ”....
“Ván cờ” Biển Đông và chiến lược của Việt Nam

“Ván cờ” Biển Đông và chiến lược của Việt Nam

VietTimes -- Rất nhiều lãnh đạo và các nhà chiến lược cho rằng việc kiềm chế kết hợp với ngăn chặn là chìa khóa cho khả năng trường tồn của Việt Nam trước tham vọng của người hàng xóm qua hàng nghìn năm. Chiến lược linh hoạt thể hiện Việt Nam chấp nhận vị thế khiêm tốn trước Trung Quốc, chuyên gia Alexander Vuving nhận định.
Chuyên gia: “Việt Nam sẽ rất bất bình nếu Nga quá thiên về Trung Quốc“

Chuyên gia: “Việt Nam sẽ rất bất bình nếu Nga quá thiên về Trung Quốc“

Nếu Nga bị xem là quá thiên về phía Trung Quốc, Việt Nam sẽ rất bất bình. Hiện thời đã có dư luận chính vì thái độ của Nga trên vấn đề Biển Đông mà Việt Nam đã quay sang Mỹ để tìm giúp đỡ về mặt an ninh và nới lỏng quan hệ với Nga, chuyên gia Shannon Tiezzi thuộc The Diplomat (Nhật Bản) nhận định.
Trung Quốc dấn vào “cuộc chơi quyền lực” nguy hiểm (IV)

Trung Quốc dấn vào “cuộc chơi quyền lực” nguy hiểm (IV)

VietTimes -- Chiến lược của Đặng Tiểu Bình chưa bao giờ bị từ bỏ một cách rõ ràng, nhưng những hành động của Trung Quốc kể từ giữa năm 2013 cho thấy rõ ràng nó đã bị gạt sang một bên. Phe diều hâu trong quân đội Trung Quốc ngày càng thể hiện sự hung hăng hơn, đến mức hiếu chiến, The Atlantic vạch rõ.
Biển Đông nguy cơ nổ ra xung đột do ASEAN chia rẽ

Biển Đông nguy cơ nổ ra xung đột do ASEAN chia rẽ

Các kịch bản bao gồm các tranh chấp biển sẽ gây ra xung đột thêm nữa giữa Trung Quốc và các cường quốc lớn do việc thành lập vùng nhận dạng phòng không; Trung Quốc sẽ có thể xây dựng các nhà máy hạt nhân trên biển; Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trận ở các vùng biển có tranh chấp, VOA cho biết.
Việt Nam: Sức mạnh cứng đến sức mạnh mềm ở Biển Đông

Việt Nam: Sức mạnh cứng đến sức mạnh mềm ở Biển Đông Analysis

VietTimes -- Theo chuyên gia Alexander Vuving viết trên National Interest, không một chiến lược đơn lẻ nào có thể miêu tả cách thức Việt Nam xử lý vấn đề Biển Đông. Thay vào đó, Việt Nam sử dụng rất nhiều cách tiếp cận với rất nhiều công cụ từ sức mạnh cứng đến sức mạnh mềm, với ít nhất 7 chiến lược riêng biệt.
Biển Đông: Mỹ sẽ điều hai cụm tàu sân bay để răn đe

Biển Đông: Mỹ sẽ điều hai cụm tàu sân bay để răn đe

VietTimes -- Với hai cụm tác chiến tàu sân bay trên Thái Bình Dương sẽ gửi đi một tín hiệu mạnh tới Trung Quốc về quyết tâm của Mỹ nhằm duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực – đặc biệt là ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng phi pháp và quân sự hóa các đảo nhân tạo, Star & Stripes nhận định.
Biển Đông: Trung Quốc treo “gươm Damocles” (II)

Biển Đông: Trung Quốc treo “gươm Damocles” (II) Analysis

VietTimes -- ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông được coi là rất nguy hiểm và không thể chấp nhận được. Nhà ngoại giao quốc phòng hàng đầu Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn rằng “ADIZ thậm chí còn nguy hiểm hơn cả «đường chín đoạn”, National Interest cho biết.