close Đăng nhập

Trải nghiệm bắn súng thật tại triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

Không chỉ được tận mục sở thị các loại vũ khí tân tiến nhất của nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam và các nước trên thế giới, khách tham quan triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024 còn trải nghiệm thú vị khi bắn súng thật, tháo lắp khay đạn

Không gian mô phỏng bắn súng được phân luồng khoa học để phục vụ tối đa khách tham quan.
Không gian mô phỏng bắn súng được phân luồng khoa học để phục vụ tối đa khách tham quan.

Trong môi trường giả lập tại gian trưng bày của Viettel tại khu công nghiệp quốc phòng, người tham gia sẽ sử dụng súng thật, được hướng dẫn cách cầm súng, ngắm bắn vào bia.

Không gian mô phỏng được phân luồng khoa học để phục vụ tối đa khách tham quan. Ba loại súng do Viettel trang bị có thiết bị tạo giật không dây, module laser hồng ngoại, ống ngắm mô phỏng chi tiết có độ phân giải cao, tạo cảm giác chân thực về thiết bị, âm thanh khi bắn.

So với năm 2022, Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam năm nay trình diễn thêm tính năng mô phỏng súng bắn tỉa, người dùng cần dùng ống ngắm để hạ gục mục tiêu.

ban-sung-2-4570.jpg

Hệ thống mô phỏng bắn súng do chính Việt Nam xây dựng, phát triển được coi là bước tiến trong công tác huấn luyện quân sự hiện đại. Hệ thống có các chế độ tập bắn khác nhau dành cho người dùng, luyện tập từ cơ bản đến nâng cao, từ kỹ năng cá nhân đến phối hợp đội, nhóm trong các tình huống tác chiến.

Cũng tại triển lãm, các gian hàng trưng bày súng của các thương hiệu vũ khí luôn chật kín người tham quan, trải nghiệm. Các bạn trẻ rất thích thú được cầm thử súng trên tay, trực tiếp tháo lắp khay đạn của súng AK, súng lục.

vt-ban-sung-1-394.jpg
vt-ban-sung-2-5076.jpg
vt-ban-sung-3-2698.jpg
vt-ban-sung-4-5763.jpg

Cũng tại triển lãm, khách tham quan còn được trải nghiệm robot tuần tra giám sát thế hệ mới, tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất như trí tuệ nhân tạo (AI). Với khả năng định vị chính xác cao, mang vác tải trọng lớn và tự động sạc pin, robot có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết và môi trường, kể cả những khu vực khắc nghiệt như đường hầm, môi trường độc hại hay địa hình tự nhiên phức tạp. Sản phẩm được sử dụng để kiểm tra an ninh an toàn như tuần tra giám sát, phát hiện cháy nổ; thăm dò khảo sát địa hình; tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trong các điều kiện khắc nghiệt.

cho-may-2310.jpg
Robot tuần tra giám sát thế hệ mới, tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất như trí tuệ nhân tạo, điều khiển từ xa. Ảnh: A.L
anh-4-robot-trinh-sat-9921.jpg
Cận cảnh chú chó robot tuần tra.

Tại sự kiện năm nay, Viettel lần đầu giới thiệu rộng rãi tới công chúng nhiều sản phẩm phục vụ tác chiến hiện đại như máy bay không người lái (UAV), tổ hợp trinh sát và gây nhiễu chống UAV, thiết bị trinh sát ảnh nhiệt, radar điều khiển hỏa lực… Nhiều vũ khí trang bị công nghệ cao do Viettel tự nghiên cứu, làm chủ về thiết kế đã được thử nghiệm thành công và sản xuất để đưa vào trang bị cho quân đội.

anh-1-thiet-bi-trinh-sat-anh-nhiet-1-5646.png
Thiết bị trinh sát ảnh nhiệt được giới thiệu tại triển lãm.

Chuyển đổi số

TS Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách Chiến lược Trung ương.

Dữ liệu phải là hạ tầng chiến lược của khu công nghiệp

TS Nguyễn Đức Hiển cho rằng khu công nghiệp thế hệ mới cần được quản trị trên nền tảng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và công nghệ số. Chuyển đổi số phải tạo ra phương thức quản trị minh bạch, thông minh, hiệu quả, coi dữ liệu là hạ tầng chiến lược.

TS Babak Sabi, Cố vấn Kỹ thuật, nguyên Phó Chủ tịch Amazon và Phó Chủ tịch Cấp cao Intel đánh giá Việt Nam là quốc gia có lợi thế về nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ và cơ hội thu hút các công nghệ sản xuất tiên tiến. Ảnh XM.

Đà Nẵng làm gì để trở thành trung tâm AI của khu vực

"Đà Nẵng phát triển dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong nghiên cứu, đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao", Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng nói.

UAV của CT UAV đáp tự động không dừng trên tàu thủy đang chạy tốc độ cao.

CT Group đưa công nghệ UAV Make in Vietnam sang Mỹ

CT Group dự kiến vận hành nhà máy sản xuất UAV tại Mỹ vào quý IV/2026. Đến nay, tập đoàn đã làm chủ gần 88% các công nghệ cốt lõi và phát triển UAV phục vụ 16 lĩnh vực, với sự tham gia của hơn 900 nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia.