TP.HCM muốn dùng trực thăng quân đội chữa cháy nhà cao tầng

VietTimes -- Theo lãnh đạo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP. HCM, việc sử dụng máy bay quân đội chữa cháy nhà cao tầng sẽ bảo đảm an ninh, an toàn cho các tòa nhà cao tầng, tạo sự yên tâm cho người dân và nhà đầu tư

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin trên được Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM - cho biết tại cuộc họp tổng kết công tác PCCC năm 2016 của TP. HCM.

Theo đó, cuối năm 2014, Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an đã đề xuất trang bị 6 máy bay trực thăng cho 3 miền Bắc - Trung - Nam. Những máy bay này có niên hạn sử dụng trong 15 năm.

Tuy nhiên, kinh phí mua trực thăng và vận hành trực thăng là rất lớn, nên cần xem xét, nghiên cứu lộ trình để sử dụng hiệu quả, nhất đối với các phương tiện được Nhà nước trang bị. Hiện phương án mua trực thăng khó thực hiện. 

Vì vậy, "Cảnh sát PCCC TP.HCM đang làm đề xuất xin sử dụng trực thăng của quân đội phục vụ công tác chữa cháy ở các tòa nhà cao tầng", ông Bửu nói.  

Được biết, UBND Hà Nội cũng đã phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể cơ sở của lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến năm 2025, định hướng năm 2030.

Đề án cũng tập trung vào việc phát triển, mua sắm trang thiết bị, phương tiện để lực lượng này của thủ đô chính quy, tinh nhuệ. Cụ thể, trong giai đoạn 3 (năm 2026-2030), thành phố sẽ mua một máy bay trực thăng cứu nạn, cứu hộ và một máy bay chữa cháy.