TP. HCM đề nghị sớm góp ý về dự án chống ngập 436 triệu USD

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng nhà nước, Bộ Tài chính và một bộ ngành liên quan về việc góp ý cho dự án quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.
TP. HCM đề nghị sớm góp ý về dự án chống ngập 436 triệu USD

Theo đó, dự án bao gồm 3 hợp phần, trong đó hợp phần 1 sẽ tiến hành xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm cho khu vực dân sinh hạ lưu, lưu vực sông, bao gồm TP.HCM, Đồng Nai và Long An và nâng cao năng lực quản lý môi trường, giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước tại lưu vực Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên.

Hợp phần 2 sẽ bao gồm việc kiểm soát triều đầu các sông, kênh lớn để ngăn triều ảnh hưởng tới khu vực trung tâm với diện tích lưu vực 14.900ha. Điều tiết mực nước trong các kênh rạch để tăng khả năng thoát nước khi có mưa lớn kết hợp với triều cao và là nguồn trữ nước cho mùa khô.

Ngoài ra còn các mục đích khác như: Tăng khả năng thoát nước và trữ nước phục vụ sản xuất và giao thông vào mùa khô, phát triển giao thông thủy, bộ chỉnh trang hành lang hai bên kênh rạch tạo cảnh quan đô thị; Xây dựng hệ thống cống thoát nước kết hợp với các kênh nhánh, kênh chính để thoát nước nhanh chống ngập cho khu vực quận Gò Vấp với diện tích 1.772 ha và 130 ha của Phường 13 quận Bình Thạnh; Thu gom toàn bộ nước thải sinh hoạt của lưu vực Tham Lương - Bến Cát trên địa bàn quận Gò Vấp và một phần quận Bình Thạnh để đưa về nhà máy xử lý nước thải Tham Lương Bến Cát.

Hợp phần 3 sẽ có mục tiêu nhằm cung cấp kinh phí hỗ trợ cho các hoạt động quản lý dự án và các chi phí khác.

Cụ thể dự án bao gồm các hạng mục công trình gồm: Xây dựng cống điều tiết kết hợp âu thuyền Nước Lên, Vàm Thuật; Nạo vét và kè bờ kênh Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên; Xây dựng cống bao chính tại quận Gò Vấp là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp I; Xây dựng và cải tạo cống thoát nước chung cấp 1, cấp 2, và cống bao nhánh tại quận Gò Vấp; Cải tạo các kênh cấp 2: Hy Vọng, Cầu Cụt, Bà Miêng, Ông Tổng, Ông Bầu, Chín Xiểng.

UBND TP cho biết tổng mức đầu tư là hơn 436 triệu USD (tương đương 9.557 tỷ đồng) trong đó nguồn vốn vay ODA là 399 triệu USD, Vốn đối ứng từ ngân sách Thành phố là 37 triệu USD. Thời gian thực hiện của dự án dự kiến từ 2017 đến 2021.

Trước đó vào ngày 22/12/2015 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng phê duyệt một danh mục dự án, trong đó có dự án này và mới đây Thủ tướng đã chính thức phê duyệt.

Theo Infonet