Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người"

VietTimes -- Những cái bắt tay của các vị tổng thống thể hiện rõ cá tính cũng như phong cách ngoại giao của họ. Đây là phương tiện để thể hiện vị thế, bày tỏ thái độ... và tổng thống Mỹ Donald Trump luôn có phong cách bắt tay rất khác người.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 1Kiểu bắt tay "huyền thoại" của ông Trump

Theo một số nguồn tin, ông Trump là người có nỗi ám ảnh rất lớn về vi khuẩn, nên rất sợ khi bắt tay sẽ lây bệnh cúm hay các bệnh truyền nhiễm khác. Nhưng là tổng thống Mỹ, ông không thể từ chối hành động bắt tay. Có lẽ vì thế ông Trump đã sáng tạo ra kiểu bắt tay độc đáo và gây sốc trên trường quốc tế. Dưới đây là những cú bắt tay "độc đáo" của ông Trump với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới:

Cú bắt tay đầu tiên của ông Trump với một nguyên thủ sau khi đắc cử tổng thống chính là với ông Obama. Trong khi cú bắt tay có vẻ bình thường thì giao tiếp qua ánh mắt và sự căng thẳng của cả hai lại tạo ra tình huống khó xử. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 2Ông Obama và vị tổng thống mới đắc cử 

Có rất nhiều phàn nàn về kiểu bắt tay lâu cùng phong cách áp chế đối phương của ông Trump. Trong hình dưới, ông Trump đã "lắc tay" ông Shinzo Abe - thủ tướng Nhật Bản trong 19 giây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 3Cú bắt tay dài 19 giây của hai vị nguyên thủ

Trong tháng 5, ông Trump cũng làm điều tương tự với tổng thống Tajikistan, Emomali Rahmon. Hãy xem cách ông giật tay người đồng cấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 4

Tuy nhiên, các vị nguyên thủ khác cũng nhanh chóng tìm ra nhiều cách để đối phó với kiểu bắt tay ấn và kéo của ông Trump. Trong hình, thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bắt tay ông Trump hệt như cách mà ông Trump sử dụng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 5Trump chào đón Trudeau tại Nhà Trắng vào tháng 02.2017

Tổng thống Pháp có lẽ đã được cảnh báo về phong cách "lấn át" của ông Trump nên đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho chuyện này. Ông không để ông Trump lấn lướt. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 6Ông Trump và ông Macron gặp gỡ trước hội nghị NATO vào tháng 05.2017

Macron những tưởng đã "thoát". Tuy nhiên, vào lúc đi dạo với các nguyên thủ thế giới, ông tìm cách né tránh cái bắt tay của ông Trump và thất bại. Ông Trump lại lấn lướt đối thủ bằng phong cách bắt tay của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 7Tổng thống Trump, tổng thống Macron và thủ tướng Merkel tại hội nghị NATO tháng 05.2017

Ông Trump chỉ ngón tay theo kiểu "đàn anh" với ông Macron tại Humburg vào ngày 7/7 trước mặt bà Merkel.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 8
Vào quốc khánh Pháp, ông Trump bắt tay ông Macron, lắc tay, vỗ vỗ lên tay ông và giữ nó. Sau đó, trong khi vẫn nắm tay ông Macron, ông ôm hôn chào hỏi bà Brigitte Macron rồi nắm tay cả 2 vợ chồng tổng thống Pháp. Cuối cùng, ông thả tay họ ra sau 30 giây.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 9Ông Trump bắt tay cả hai vợ chồng tổng thống Pháp.

Tổng thống Ấn Độ, Narendra Modi giữ tay ông Trump sau đó chuyển nó thành cái ôm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 10
Khi Trump gặp tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và đệ nhất phu nhân Agata, ông đã bị hẫng khi bà đệ nhất phu nhân Ba Lan từ chối cái bắt tay của ông mà quay sang chào hỏi bà Melania.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 11
Một trong những điều kỳ cục nhất trong những cú bắt tay của Trump là ông từ chối bà Merkel khi bà yêu cầu bắt tay ông trong lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa ông và bà thủ tướng Đức. Ông Trump cố tình lờ đi yêu cầu của bà. Nhưng trước đó, trong một cuộc họp báo hai người đã bắt tay chào hỏi nhau. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 12
Tại hội nghị ASEAN, ông Trump đã gây chú ý khi rất lúng túng khi bắt tay tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các lãnh đạo khác theo kiểu ASEAN.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cú bắt tay "khác người" ảnh 13