Tổng thống Mỹ đề cử một người đồng tính nam làm tư lệnh lục quân

Ngày 18-9, Tổng Thống Barack Obama đã chính thức đề cử ông Eric K. Fanning, một người đồng tính công khai, làm tư lệnh lục quân, một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử Lầu Năm Góc.

Ứng cử viên tư lệnh lục quân Mỹ Eric K. Fanning

Ứng cử viên tư lệnh lục quân Mỹ Eric K. Fanning

Việc đề cử ông Fanning nằm trong một loạt những động thái mới nhất của chính quyền Obama nhằm mở rộng quyền của những người đồng tính trong các cơ quan chính quyền liên bang, đặc biệt là trong quân đội, vốn trước đây không dành cho những người đồng tính.

Việc đề cử ông Fanning cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, nhưng với việc Tổng thống Obama đích thân chỉ định, gần như chắc chắn ông Fanningsẽ trở thành một tư lệnh lục quân đồng tính đầu tiên của quân đội Mỹ.

Ông Fanning hiện là quyền phó tư lệnh lục quân Mỹ từ tháng 6-2015 và từng là phó tư lệnh không quân, phó tư lệnh hải quân và cố vấn thân cận của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter.

Tổng thống Obama khen ông Eric là người có nhiều năm kinh nghiệm và tài lãnh đạo đặc biệt. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Carter coi việc bổ nhiệm ông Eric là một sự lựa chọn tuyệt vời của Tổng thống Obama.

Các nhóm bảo vệ quyền lợi của người đồng tính đã ca ngợi quyết định của Tổng thống Obama và gọi ông Fanning là sự lựa chọn tuyệt vời để lãnh đạo đội quân được huấn luyện tốt nhất của Mỹ.

“Lịch sử sẽ được viết tiếp và sự bình đẳng được thúc đẩy với việc đề cử một người đồng tính công khai đảm nhiệm vai trò đặc biệt quan trọng này”, ông Ashley Broadway-Mack, chủ tịch Hiệp hội Cộng sự quân đội Mỹ, một nhóm ủng hộ các gia định quân nhân đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới, cho biết.

Việc chỉ định này cho thấy Tổng thống Obama cam kết đưa sự đa dạng hóa lên các cấp lãnh đạo cao nhất trong chính quyền. Tổng thống đã đưa ra những chính sách có lợi cho những người đồng tính, bổ nhiệm những người đồng tính nam, đồng tính nữ đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo, và chấm dứt lệnh cấm người đồng tính phục vụ trong quân đội vốn đã kéo dài 18 năm, cho phép người đồng tính công khai phục vụ trong quân đội.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô