Tổng thống Joe Biden ký luật viện trợ cho Ukraine, mở đường cấm cửa TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức ký duyệt một dự luật cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine và lệnh cấm TikTok trong hôm 24/4, theo giờ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi ký duyệt dự luật (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi ký duyệt dự luật (Ảnh: Reuters)

“Gói viện trợ sẽ mang lại sự hỗ trợ quan trọng cho các đối tác của Mỹ để họ có thể tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa đối với chủ quyền của mình”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi ký thành luật dự luật viện trợ quân sự.

Dự luật này bao gồm 61 tỉ USD viện trợ cho Ukraine, 26 tỉ USD cho Israel, 1 tỉ USD hỗ trợ nhân đạo cho Gaza và 8 tỉ USD phục vụ cho an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Luật mới được thông qua sẽ có tác động tức thì. Ông Biden cho biết ông đã phê duyệt khoản cung cấp vũ khí trị giá 1 tỉ USD ban đầu cho Ukraine và việc vận chuyển số vũ khí này sẽ bắt đầu ngay trong vòng vài giờ.

Gói viện trợ ban đầu bao gồm các phương tiện quân sự, tên lửa phòng không Stinger, đạn bổ sung cho hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), đạn pháo 155mm, đạn chống tăng TOW, tên lửa Javelin cùng các vũ khí khác có thể được đưa vào sử dụng ngay trên chiến trường.

Ông Biden, dự kiến ​​sẽ đối đầu với cựu Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11, đã thúc ép các nhà lập pháp trong suốt 6 tháng qua để phê duyệt thêm gói tài trợ cho Ukraine. Ông Trump đã phản đối dự luật viện trợ cho Ukraine, trong khi một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội từ chối ủng hộ dự luật này và đặt ra câu hỏi liệu Ukraine có thể giành chiến thắng hay không.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden gửi lời cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu ở Washington, vì đã phá vỡ thế bế tắc về dự luật và hứa hẹn sẽ sớm quay lại giải quyết an ninh biên giới, vấn đề hàng đầu mà đảng Cộng hòa hết sức quan tâm.

“Đây là lời nhắc nhở về những gì nước Mỹ có thể làm khi chúng ta đoàn kết với nhau bất chấp những khác biệt”, ông Biden nói.

Biden đổ lỗi cho những người thuộc “phe Cộng hòa MAGA” trung thành với ông Trump vì đã dành nhiều tháng để ngăn chặn dự luật viện trợ, ám chỉ khẩu hiệu “Make America Great Again” (Giúp nước Mỹ vĩ đại trở lại) của ông Trump.

Ông cho biết việc thông qua luật sẽ gửi một thông điệp trực tiếp tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, người hiện đang đạt được nhiều bước tiến trên chiến trường Ukraine.

"Ông ấy lại thất bại. Người Mỹ sát cánh cùng bạn bè của họ...Chúng tôi không cúi đầu trước bất kỳ ai, không ai, chắc chắn không phải là ông Vladimir Putin", ông nói.

Ông Biden cũng đã ký duyệt một dự luật khác được gắn với luật viện trợ, trong đó cấm TikTok trên lãnh thổ Mỹ nếu công ty mẹ của nó, ByteDance, không thoái vốn ứng dụng video ngắn phổ biến này trong vòng 9 tháng đến một năm tới.

Nền tảng truyền thông xã hội này đặc biệt phổ biến với giới trẻ Mỹ thiên về cánh tả, một nhóm rất quan trọng đối với chiến thắng của ông Biden vào tháng 11.

Sự bế tắc của Quốc hội về dự luật viện trợ Ukraine đã chấm dứt khi Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đột ngột thay đổi hướng đi và thông qua 4 dự luật bao gồm tài trợ cho Ukraine, Israel, an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào thứ Bảy tuần trước.

Ông Biden và Chủ tịch Hạ viện Johnson đã tổ chức các cuộc đàm phán căng thẳng về Ukraine trong tháng 2, trong đó ông Biden liên tục kêu gọi đảng Cộng hòa ủng hộ gói viện trợ này, đồng thời cũng nhiều lần chỉ trích họ.

Cuối cùng, Thượng viện Mỹ đã có động thái tương tự Hạ viện vào tối thứ Ba khi thông qua một dự luật viện trợ 61 tỉ USD cho Ukraine, đất nước đang phải hứng chịu những thất bại trong cuộc chiến mà những bên ủng hộ đổ lỗi cho sự chậm trễ trong việc nhận được nguồn tài trợ bổ sung của Mỹ.

Heather Conley, một chuyên gia về các vấn đề châu Âu, cho biết chiến thắng dành cho các đồng minh của Mỹ và dành cho ông Biden đã bị giới hạn do chậm trễ thông qua gói viện trợ đã gây ra tác động cho Kiev trên chiến trường.