Tổng thống El Salvador muốn đào Bitcoin bằng năng lượng núi lửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Liệu cách khai thác mới này của El Salvador có giúp bảo vệ môi trường?
Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele phát biểu trong cuộc họp báo ở San Salvador, El Salvador, ngày 6/6/2021
Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele phát biểu trong cuộc họp báo ở San Salvador, El Salvador, ngày 6/6/2021

El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán chính thức sau khi Quốc hội nước này chấp thuận với đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele về tiền mã hóa.

"Điều này sẽ phát triển nhanh chóng!", Tổng thống Bukele nói trên Twitter.

Thông báo của nhà lãnh đạo Trung Mỹ đã làm dấy lên lại những lo ngại trước tác động xấu của việc đào tiền mã hóa đối với môi trường bởi quá trình khai thác tiền mã hóa đồi hỏi một nguồn năng lượng rất lớn.

Theo báo cáo hồi tháng 3 của Bank of America, tổng lượng khí thải CO2 từ ngành công nghiệp khai thác Bitcoin trên toàn cầu đã tăng lên 60 triệu tấn, bằng với lượng khí thải từ khoảng 9 triệu chiếc ô tô.

Tuy nhiên ông Bukele đã có những giải pháp khai thác Bitcoin riêng cho đất nước này. Theo Reuters, Tổng thống Nayib Bukele đã ra chỉ thị cho công ty địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước là LaGeo phát triển một kế hoạch cung cấp năng lượng cho các trang trại đào Bitcoin bằng năng lượng tái tạo từ núi lửa trên đất nước này.

Bài đăng của Tổng thống Nayib Bukele trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Bài đăng của Tổng thống Nayib Bukele trên Twitter (Ảnh: Twitter)

Ngày hôm qua, Tổng thống Nayib Bukele đã đăng tải một video ngắn trên Twitter của mình. “Các kỹ sư của chúng tôi vừa thông báo rằng họ đã đào được một giếng mới, có thể cung cấp 95 MW năng lượng địa nhiệt sạch 100% và 0 phát thải khí CO2 từ các ngọn núi lửa của chúng tôi”, ông cho biết.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu thiết kế một trung tâm khai thác Bitcoin hoàn chỉnh xung quanh nó”, Tổng thống Nayib Bukele cho biết thêm.

Theo Reuters