Tổng Bí thư nói về vụ Trịnh Xuân Thanh: Tinh thần là bắt bằng được, không trốn được đâu

“Có ý kiến đánh giá việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng là nhẹ, tôi xin nói, đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng, về mảng công tác cán bộ, chưa nói đến vấn đề vi phạm hình sự, kinh tế. Mà lần đầu tiên Quốc hội tuyên bố nghiêm khắc phê phán thế, đã đủ đau chưa?” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh sáng nay, 6/12
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh sáng nay, 6/12

"Mức kỷ luật còn nhẹ lắm!"

Đặt vụ việc của Trịnh Xuân Thanh với vấn đề xác định trách nhiệm cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, cử tri huyện Đông Anh (Hà Nội) nhận xét “mức kỷ luật còn nhẹ”. Đây là một vấn đề được đề cập trong buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh sáng nay, 6/12.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh (Hà Nội) của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cử tri Nguyễn Đức Trinh (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh) băn khoăn về việc, dù Bộ Chính trị đã sát sao chỉ đạo xử lý 10 đại án tham nhũng nhưng hiệu quả công tác phòng chống quốc nạn này vẫn hạn chế. Nhiều vụ việc tham nhũng báo chí phát hiện thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc, chứ hệ thống cơ quan thanh kiểm tra, cơ quan kiểm soát của Đảng tự phát hiện tham nhũng còn rất ít.

Cử tri Nguyễn Đức Phả (Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bắc Hồng) đề cập, lợi ích nhóm đã xen kẽ, len lỏi vào mọi vấn đề đời sống xã hội mà vụ Trịnh Xuân thanh là một điển hình.

“Sao để xảy ra những việc như thế mà đến giờ lại để đối tượng “chuồn” mất mà đại biểu Quốc hội đã ví đây là chuyện con voi chui lọt nhiều lỗ kim. Đề nghị phía công an phải làm rõ vấn đề này” – ông Phả phát biểu.

Mở rộng thêm tới phần trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ việc, ông Phả tỏ thái độ chưa hài lòng. Ông Phả phân tích: “Mức kỷ luật như vậy còn nhẹ lắm vì chỉ xét một vụ việc Trịnh Xuân Thanh gây thiệt hại của nhà nước hơn 3.000 tỷ đồng, hậu quả là rất lớn, vì xét ra, với số tiền đó, nhà nước có thể làm được bao nhiêu việc, lo được an sinh xã hội cho bao nhiêu người”.

Cử tri cũng đề cập một vụ án chưa từng có tiền lệ là cán bộ nổ súng sát hại nhau mà vị cựu chiến binh này khái quát là dư luận người dân vẫn đồn đoán là do “ăn chia quyền lợi không công bằng, sòng phẳng” để khái quát, công tác cán bộ, tổ chức hiện có điểm bất ổn.

“Công tác cán bộ được xác định là then chốt của mọi then chốt mà để như vậy thì không được” – cử tri nhận xét.

Trước đó, báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 2 với cử tri, đại biểu Phạm Quang Thanh (Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Hà Nội) đề cập những điểm mới trong nội dung chất vấn. Theo đó, tại kỳ họp đã có hơn 2.400 kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, 89 phiếu chất vấn với 100 câu hỏi của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng, các Bộ trưởng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các cử tri huyện Đông Anh, Hà Nội.

Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng, việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước. Tổng cộng đã có hơn 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn (hơn 30 lượt đại biểu chất vấn với Thủ tướng, 35 lượt đại biểu đặt câu hỏi tranh luận).

Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều hạn chế, tồn tại, thách thức cũng được nêu rõ để yêu cầu những quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục, tháo gỡ.

“Đặc biệt, Quốc hội nghiêm khắc phê phán trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây nhiều bức xúc xã hội” – ông Thanh nhấn mạnh.

Với việc quyết định những vấn đề quan trọng, báo cáo có đề cập việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận. Theo đó, đồng tình với đề nghị của Chính phủ về việc dừng dự án, Quốc hội cũng đã yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp khắc phục hậu quả của việc này.

"Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi mà hành vi đã ghê gớm như vậy!"

Tổng Bí thư: "Với ông Vũ Huy Hoàng, nếu điều tra thấy sai phạm hình sự thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự, còn phải đi tù, phải trả lại tài sản".

Tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Đông Anh để báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa trao đổi lại những ý kiến phản ánh, bức xúc về tham nhũng.

Tổng Bí thư xác định, tham nhũng, lợi ích nhóm đúng là vấn đề nhức nhối nhưng đây cũng là hiện tượng mà nhà nước nào cũng có, chế độ nào cũng có. Tham nhũng hiểu đơn giản là hành vi ăn cắp tiền của nhà nước, lợi ích nhóm là móc ngoặc với nhau để moi tiền nhà nước.

Người lãnh đạo đứng đầu Đảng phân tích, tham nhũng đã tồn tại qua nhiều chế độ trước đây, không phải đến giờ mới có. “Những năm trước đã kinh tế thị trường đâu mà dân gian có câu vè “Mỗi người làm việc bằng 2/Để cho cán bộ mua đài, mua xe”, “Mỗi người làm việc bằng ba/Để cho cán bộ xây nhà xây sân". Vậy nên khoá nào Đảng ta cũng phải có Nghị quyết chỉnh đốn Đảng” – Tổng Bí thư nói.

Vấn đề hiện tại, theo Tổng Bí thư là tình hình tham nhũng rất nghiêm trọng. Ngày trước, dư luận mới chỉ nói về hiện tượng móc ngoặc của cán bộ, còn giờ, lợi ích nhóm giằng xé rất phức tạp.

Một lần nữa, Tổng Bí thư nhấn mạnh, chống tham nhũng là cuộc chiến rất gian khổ, gay go mà phải làm thường xuyên, làm đi làm lại.

Tổng Bí thư so sánh: “Nhìn sang bên, ta thấy Trung Quốc họ làm kinh khủng thế nào. Đảng và nhà nước ta có tha thứ việc này đâu, sẽ nhất quyết đấu tranh đến cùng nhưng phải kiên trì lắm, bằng luật pháp, bằng sự giám sát của nhân dân, bằng xử lý kỷ luật”.

Đề cập nhận xét của cử tri Nguyễn Đức Phả (xã Bắc Hồng) cho là việc xử lý kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh là nhẹ, Tổng Bí thư cho rằng, cử tri có quyền nhận xét nhưng đa số dư luận thể hiện thái độ hoan nghênh vì từ trước đến nay, chưa bao giờ xử lý một cán bộ ngay cả khi đã về hưu như vậy.

“Trịnh Xuân Thanh chỉ là một cán bộ cấp cơ sở thôi mà hành vi đã ghê gớm như vậy, sự móc ngoặc phức tạp như vậy. Giờ người này đang trốn ở nước ngoài, đã bị truy nã quốc tế mà tinh thần là không trốn được đâu. Còn ông Hoàng, đây mới chỉ là kỷ luật về Đảng, về mảng công tác cán bộ, đã nói đến phần hình sự, kinh tế đâu, đã nói đến khoản thua lỗ, thất thoát 3.200 tỷ đâu. Giờ Chính phủ, Quốc hội đang chỉ đạo làm rõ và tới đây nếu điều tra thấy sai phạm hình sự thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự, còn phải đi tù, phải trả lại tài sản. Như vậy thì thế nào là nặng - nhẹ?” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phân tích.

Tổng Bí thư cũng lật lại vấn đề: “Mà một cán bộ cấp cao, lần đầu tiên Quốc hội tuyên bố nghiêm khắc phê phán như vậy thì đã đủ đau chưa?”.

Liên quan đến vụ việc, người đứng đầu Đảng cũng chỉ rõ, chỉ riêng phần công tác cán bộ, việc bổ nhiệm, đưa Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang đã có rất nhiều cơ quan bị “truy” trách nhiệm, cả Ban Tổ chức TƯ, cả Bộ Nội vụ, Bộ Công thương, tỉnh uỷ Hậu Giang… đã nhiều cán bộ bị kỷ luật. Liên quan đến phần trách nhiệm hình sự của Trịnh Xuân Thanh, công an cũng đã bắt nhiều người.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên tiếp xúc cử tri tại địa bàn huyện Đông Anh.

Tổng Bí thư nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo, có công thì thưởng, có tội thì ra xử tội chứ không phải xử lý nặng mới là nghiêm mà phải là xử đúng, đúng tội, đúng trách nhiệm và phải nhân văn mới là nghiêm khắc, công minh.

Về mong muốn của cử tri trong việc thực hiện đến nơi đến chốn Nghị quyết TƯ 4, Tổng Bí thư một lần nữa khẳng định, việc chỉnh đốn Đảng sẽ làm thường xuyên, như công việc đánh răng rửa mặt hàng ngày, làm kiên trì, kiên quyết chứ một lần không xong được.

Tổng Bí thư thông tin, ngày 9/12 tới TƯ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Nghị quyết TƯ 4, Bộ Chính trị đã yêu cầu triển khai ngay, không chờ phổ biến thực hiện. Ví dụ, quy định kê khai tuổi để chống chạy tuổi đã áp dụng rồi, tới đây sẽ có quy định về cấm ăn uống chè chén để chống tụ tập chạy chọt…

Theo Dân trí