Tổ chức giải đua xe Công thức 1 tại Hà Nội: “Phải trên tinh thần xã hội hóa toàn bộ“

VietTimes -- Đó là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng công bố tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018 vừa diễn ra.
Hà Nội đề xuất tổ chức giải đua xe Công thức 1 tại Trung tâm thể thao Mỹ Đình.
Hà Nội đề xuất tổ chức giải đua xe Công thức 1 tại Trung tâm thể thao Mỹ Đình.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, theo Luật Thể dục thể thao năm 2003 thì thẩm quyền việc này thuộc về Thủ tướng Chính phủ nhưng Luật sửa đổi bổ sung có hiệu lực 1/1/2019 lại giao thẩm quyền cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành.

Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đánh giá tác động về dân cư tại nơi đua xe.

Theo phương án đề xuất ban đầu của Hà Nội, nơi dự kiến tổ chức giải đua xe công thức 1 là khu vực xung quanh tuyến đường đi bộ Hồ Gươm. Song sau khi đánh giá lại thì thấy không hợp lý. Hà Nội đã điều chỉnh đề xuất phương án đường đua tại khu thể thao Mỹ Đình, bởi nơi đây đã có sẵn hạ tầng.

"Thủ tướng yêu cầu Hà Nội nếu đưa giải đua này về Việt Nam thì phải trên tinh thần sẽ xã hội hóa toàn bộ, không dùng ngân sách Nhà nước. Doanh nghiệp bỏ tiền và thu phí hoàn trả lại", người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Cũng theo ông Dũng: "Đây là vấn đề mới và phù hợp với nhu cầu người dân, nếu đảm bảo tốt được an toàn thì sẽ triển khai. Các bộ, ngành đều ủng hộ đề xuất này. Hiện mới ở mức chủ trương ban đầu để Hà Nội tiếp cận với các nhà tổ chức. Thu quảng cáo rất lớn, sẽ là khoản bù đắp chi phí cho việc tổ chức và đưa giải này về Việt Nam".

Trước đó giữa năm 2017, trong buổi làm việc với Đại học Ngoại thương, lãnh đạo Hà Nội lần đầu nhắc đến việc thành phố đang xúc tiến đàm phán tổ chức giải đua xe Công thức 1./.