Tính năng phát hiện sự cố của iPhone 14 gây ra nhiều phiền phức tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một số nhân viên ứng cứu khẩn cấp ở hai quận của Minnesota, đang yêu cầu người dân vô hiệu hóa tính năng Crash Detection (Phát hiện sự cố) của iPhone 14
Tính năng phát hiện sự cố của Apple gây ra nhiều phiền phức tại Mỹ (Ảnh: Apple Insider)
Tính năng phát hiện sự cố của Apple gây ra nhiều phiền phức tại Mỹ (Ảnh: Apple Insider)

Một số nhân viên ứng cứu khẩn cấp ở hai quận của Minnesota, đang yêu cầu người dân vô hiệu hóa tính năng Crash Detection (Phát hiện sự cố) của iPhone 14 bởi tính năng này thường đưa ra những báo động không chính xác.

Ngay sau Giáng sinh 2022, Trung tâm Liên lạc Khẩn cấp của Quận Stearns đã nhận được một cuộc gọi tự động có nội dung: "Chủ sở hữu của chiếc iPhone này bị tai nạn ô tô nghiêm trọng và không trả lời điện thoại của họ", đồng thời cung cấp tọa độ vị trí.

Người điều phối đã gọi lại, nhưng cuộc gọi lại được chuyển sang hộp thư thoại, thế nên, một phó cảnh sát trưởng đã phải tìm đến địa điểm đó. Thế nhưng, vị phó cảnh sát trưởng đó đã không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự cố vì họ xác định đó là báo động giả do thiết bị Apple kích hoạt, theo thông tin từ MPR News.

Kể từ đó, Quận Stearns đã nhận được 7 cuộc gọi tự động về tai nạn trong vài tuần qua. Mọi cuộc gọi đều liên quan đến những người trượt tuyết và trượt tuyết đổ đèo. Ví dụ, trường hợp của 1 vận động viên trượt tuyết, những người ứng cứu khẩn cấp đã tìm ra họ sau khoảng 4 giờ đồng hồ.

Jon Lentz, đội trưởng đội tuần tra của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Stearns cho biết: “Khoảng 4 giờ sau, chúng tôi mới có thể liên lạc được với anh ta qua điện thoại. Và vào thời điểm đó, bạn biết đấy, cá nhân đó nói, 'Trời ạ, tôi không biết, tôi nghĩ mình có thể đã ngã, nhưng tôi không thực sự chắc chắn".

Apple đã giới thiệu tính năng Crash Detection (Phát hiện sự cố) với dòng sản phẩm iPhone 14 và các mẫu Apple Watch mới, bao gồm Apple Watch Series 8, Apple Watch SE 2022 và Apple Watch Ultra.

Tính năng này sử dụng các cảm biến và thuật toán phần cứng, để phát hiện xem người dùng có bị tai nạn xe hơi nghiêm trọng hay không.

Apple đã thực hiện tinh chỉnh cho Crash Detection trong bản cập nhật iOS 16.2. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được thực sự hoàn thiện.

Tính năng phát hiện sự cố được bật trong phần cài đặt của iPhone 14 (Ảnh: Apple Insider)

Tính năng phát hiện sự cố được bật trong phần cài đặt của iPhone 14 (Ảnh: Apple Insider)

Những quan chức ở các khu vực khác của Minnesota cũng đã thực hiện những cuộc gọi khẩn cấp tự động từ các thiết bị của Apple. Brandon Silgjord, giám đốc St. Louis County 911, người giám sát bộ phận quản lý khẩn cấp của quận, cho biết họ đã nhận được 1 cuộc gọi từ ai đó đeo Apple Watch khi đang xúc tuyết.

Vấn đề không chỉ giới hạn trên ở những thiết bị của Apple. Quận St. Louis và Stearns cũng đã nhận được các cuộc gọi giả thông qua ứng dụng Life 360, thường được các bậc cha mẹ sử dụng để theo dõi con cái của họ. Ứng dụng này cũng có tính năng phát hiện sự cố.

Mặc dù, một số quan chức ở Quận Stearns và các nơi khác trong tiểu bang đã yêu cầu cư dân tắt tính năng phát hiện va chạm khi tham gia một số hoạt động nhất định, thế nhưng, nhiều người lại không đồng ý với điều này.

Dana Wahlberg, Giám đốc bộ phận mạng liên lạc khẩn cấp của Sở An toàn Công cộng Minnesota cho biết, bà khuyến khích mọi người tự tìm hiểu về cách thức hoạt động của tính năng này thay vì vô hiệu hóa nó.

"Đây thực sự là một cơ hội tốt để cung cấp kiến thức cho mọi người nhằm giúp họ hiểu rằng [họ] đã mua một sản phẩm có sẵn nhiều công nghệ đi kèm," bà Wahlberg nói. "Và cùng với đó là trách nhiệm với những công nghệ đó".

Mặc dù đang xuất hiện tình trạng báo động sai, nhưng tính năng phát hiện sự cố của Apple đã thực sự giúp ích trong các vụ tai nạn. Ví dụ, một ngày sau cuộc phỏng vấn với MPR News, Silgjord đã gọi lại và tiết lộ rằng, nhóm của anh đã nhận được thông báo trên Apple Watch về một sự cố nghiêm trọng thực sự và các đội khẩn cấp đã có thể phản hồi nhanh chóng.

Báo động sai tương tự cũng đã xảy ra với những người trượt tuyết ở Colorado. Hồi tháng 12/2022, nhân viên điều phối tại Trung tâm 911 của Quận Summit đã nhận được thông báo sự cố tự động từ thiết bị Apple của người trượt tuyết.

Không có trường hợp khẩn cấp nào diễn ra, nhưng lại khiến họ đã dành nhiều thời gian để xử lý. Trina Dummer, Giám đốc tạm thời của Trung tâm 911 thuộc Quận Summit cho biết: “Chúng tôi đã hoàn toàn chuyển các nguồn lực thiết yếu từ những người cần nó sang một tính năng trên điện thoại”.

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2022, các đội tìm kiếm và cứu hộ của British Columbia đã phàn nàn về nhiều cảnh báo sai và yêu cầu Apple thay đổi. Một cuộc gọi tự động từ Crash Detection có thể khiến đội phản hồi phải trả tới 10.000 USD, trong khi ngân sách bị hạn chế.

Theo Apple Insider