Tin "quan"... hứa, dân cắm lều nằm đất !

VietTimes -- Tuân thủ chủ trương của thành phố khi người dân tự nguyện tháo dỡ, di dời, để rồi hơn chục hộ dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất suốt tháng qua.

 Không đất tái định cư, không hỗ trợ nơi ở tạm, người dân buộc phải dựng tạm bạc sống ngay trên chính nền nhà cũ đã tháo dỡ

Không đất tái định cư, không hỗ trợ nơi ở tạm, người dân buộc phải dựng tạm bạc sống ngay trên chính nền nhà cũ đã tháo dỡ

Xót xa, hơn chục hộ dân tổ 20, thôn Mân Quang 1 (P.Hòa Quý, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) gửi đơn cầu cứu lên cơ quan báo chí bởi nhà thì đập phá để nhường đất cho dự án, nhưng đất tái định cư lại không có, buộc 13 hộ dân nơi đây phải che bạt sống tạm ngay trên đống nổ nát ngôi nhà vừa phá dỡ cả tháng nay.

Ai đẩy dân vào cảnh màn trời chiếu đất!

Theo người dân, ngày 15/3/2016, Trung Tâm phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng phát hành văn bản đề nghị nhiều hộ gia đình ở tổ 20, Mân Quang 1 phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn lập thủ tục nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng và nhận đất TĐC. Ngay sau khi nhận tiền đền bù, 13 hộ dân đã phá dỡ nhà ở và vật kiến trúc để đảm bảo trả mặt bằng theo đúng chủ trương của thành phố. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, hơn chục hộ dân nơi đây lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, cuộc sống đảo lộn do không được bố trí đất tái định cư. Không biết ở đâu, buộc họ phải dựng tạm tấm bạt sống tạm ngay trên đống đổ nát. Anh Đinh Quang Tuấn có nhà vừa giải tỏa cho biết: "Quá khổ anh ơi, suốt tháng qua phải sống trong cảnh tạm bợ, màn trời chiếu đất do không được bố trí đất tái định cư. Hỏi thì họ nói chưa có, mà không biết khi nào mới có".

Thông báo của Trung tâm khai thác Quỹ đất TP Đà Nẵng khiến hơn chục hộ dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.Thông báo của Trung tâm khai thác Quỹ đất TP Đà Nẵng khiến hơn chục hộ dân lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Để có chổ sinh sống, suốt tháng qua, anh Tuấn cùng gia đình phải dựng tạm tấm tôn cũ, căng tấm bạt trên nền nhà cũ để sinh sống. Mười con người của gia đình anh từng sở hữu gần 900m2 nhà đất giờ phải chui rúc dưới tấm bạt che tạm. "Cảnh sống cơ cực nên gia đình phải gửi các con, cháu về tá túc ở các gia đình bà con, hàng xóm. Người lớn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt đã khổ. Trẻ em thì khổ sở vô cùng, việc học tập bấp bênh, sa sút", anh Tuấn ngậm ngùi nói.

Nhìn xa xăm ra con đường làng từng là lối đi về của người dân nơi đây giờ là ngổn ngang gạch đá. Ông Thái Đình Trước ngơ ngác khi mới tháng trước, ông còn ở trong ngôi nhà ngói 3 gian, giờ phải sống giữa đống ngổn ngang tạm bợ. Cảnh tượng hoang tàn và thời tiết khắc nghiệt khiến gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác tại đây phải tá túc, tứ tán khắp nơi.

Tin "quan"... hứa, dân cắm lều nằm đất ! ảnh 2

Bi đát nhất là trường hợp của gia đình anh Đinh Quang Hoàng khi cùng những hộ dân nơi đây tháo dỡ nhà ở để bàn giao mặt bằng cho đơn vị triển khai dự án nhưng rồi cũng lâm vào cảnh không có chỗ ở tạm. Để có chỗ tá túc, vợ chồng anh cùng 2 đứa con nhỏ phải cha tạm cái chòi sống ngay trên nền đất của khu dự án sống chờ được bố trí đất.

Cả nhà 4 nhân khẩu sống trong căn chòi nhỏ, chỗ ngủ là tấm bạt trải vội trên nền đất lạnh, còn ban ngày thì nắng nóng thiêu đốt. Đau buồn hơn khi đứa con trai ở tuổi ăn học lại bị mắc bệnh ung thư giai đoạn 3 phải chịu cảnh vất vưởng cùng cha mẹ. "Cả xóm, nhận được thông báo là tiến hành thao dỡ ngay để nhận tiền đền bù, nhận đất làm nhà. Nhưng không ngờ nhà thì đã phá mà chỗ ở tái định cư lại chẳng thấy đâu. Nay thêm cơn đau ốm bạo bệnh, biết đến khi nào mới có chỗ ở ổn định đây", anh Hoàng chua xót nói.

Hay chỉ để được việc "quan"?

Việc hộ giải tỏa, bàn giao mặt bằng để rồi sống trong cảnh màn trời chiếu đất như ở Mân Quang 1 (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã trở nên bức xúc bởi suốt thời gian qua, việc thực hiện giải tỏa, di dời và tái định cư được Đà Nẵng triển khai rất đồng bộ. Hộ giải tỏa được hỗ trợ, lo chỗ ở tạm (nhà thuê, nhà tạm, bố trí ở tạm chung cư) mới bàn giao mặt bằng và liền theo đó nhận đất tái định cư làm nhà ở mới. Tuy nhiên, đối với dự án này, Trung Tâm phát triển quỹ đất thành phố Đà Nẵng lại có cách hành xử chưa có tiền lệ và chỉ được việc cho mình.

Theo người dân, để phục vụ dự án xây dựng khu tái định cư, thôn Mân Quang 1 có gần 70 hộ dân nằm trong dự án di dời, giải tỏa. Và suốt gần 6 năm nay, người dân sống trong tình cảnh "dự án treo", nhà cửa xuống cấp, dột nát không dám sửa sang, khu vực dân cư xuống cấp, ô nhiễm... Nên khi dự án có thông tin mới, người dân đã chấp hành ngay để được nhận tiền đèn bù và nhận đất tái định cư ở nơi ở mới.

Đến khi nào hơn chục hộ dân thôn Mân Quang 1 mới thoát khỏi cảnh Đến khi nào hơn chục hộ dân thôn Mân Quang 1 mới thoát khỏi cảnh "màn trời chiếu đất", câu hỏi thuộc về cơ quan chức năng Đà Nẵng

Tuy nhiên, khi nhiều người lên Trung tâm Phát triển quỹ đất hỏi nhận đất thì mới biết là chưa có đất tái định cư. "Họ nói với dân chúng tôi là ai đã "lỡ" đập nhà thì thôi "ráng chờ" vì thành phố chưa phân bổ quỹ đất tái định cư. Gần tháng nay, 13 hộ dân thôn Mân Quang 1 đã đập, tháo dỡ nhà rơi vào cảnh màn trời chiếu đất,  phải căng bạt, dựng lều lán ở tạm, chờ đất tái định cư mà không biết đến khi nào. Tiền thuê nhà khi di dời, giải tỏa không có nên người dân chỉ còn biết "tái định cư" tại chỗ trên chính nền nhà của mình đã tự tháo dỡ", ông Lê Hữu Em, Tổ trưởng tổ dân cư 52, thôn Mân Quang 1 cho biết.

Tìm hiểu sự việc thì được biết, lý do "lỡ đập nhà và ráng chờ" xuất phát từ nội dung thông báo gửi đến các hộ giải tỏa của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng. "Trong thời hạn 5 ngày (ngày hành chính) kể từ ngày nhận được thông báo này, đề nghị (ông, bà) đến tại tổ chi trả đền bù giải tỏa 2-Trung tâm Phát triển quỹ đất (số 63 Thái Phiên-Đà Nẵng) để liên hệ nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng và đăng ký nhận đất tái định cư", Thông báo ghi rõ.

Tin "quan"... hứa, dân cắm lều nằm đất ! ảnh 4

Chính vì vậy, vui mừng vì tin dự án được triển khai, người dân đã tự tháo dỡ nhà ở, bàn giao mặt bằng để được nhận tiền đền bù và đất tái định cư làm nhà ở. Tuy nhiên, khi đến Trung tâm phát triển quý đất để nhận đất tái định cư để làm nhà ở thì lại chậm suốt thời gian qua. Ông Đinh Quang Tuấn bức xúc: "Họ yêu cầu dân chúng tôi bàn gian mặt bằng sau 5 ngày. Chúng tôi đến nhận đất và tiền đền bì thì họ đòi bàn giao mặt bằng. Chúng tôi về đập phá nhà cửa, bàn giao mặt bằng thì lại chậm giải quyết giao đất.

Họ làm cho được việc họ, còn dân họ bỏ thí như vậy. Trời thì nắng, đất thì không có, chỗ ở cũng không, hỏi dân chúng tôi sống sao. Mà chậm là chậm bao lâu, sao không để dân tôi ở đây đến khi nào giao đất hãy thông báo tháo dỡ nhà cửa?. Mà không có đất tái định cư thì đừng thông báo để dân đừng tháo dỡ. Mà có sao đi nữa thì cũng phải nghĩ đến dân chúng tôi chứ, sao đem con bỏ chợ như vậy?".

Xác nhận với báo chí, ông Nguyễn Đức, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: việc người dân thôn Mân Quang 1 phản ánh là rất chính xác, UBND phường đã động viên và trấn an nhân dân. Bên cạnh đó, UBND phường cũng đã có công văn đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn can thiệp để giải quyết đất TĐC cho nhân dân, nhằm ổn định cuộc sống cho người dân.

Và như vậy, đến bao giờ các hộ dân thôn Mân Quang 1 mới nhận được đất tái định cư, chấm dứt cảnh màn trời chiếu đất như hiện nay thì phải chờ câu trả lời của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, do vụ việc xảy ra vào thời điểm nghỉ lễ, các cơ quan chức năng không làm việc, nên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ngay sau khi liên hệ được với các cơ quan liên quan đến vấn đề này.