Tỉ phú Jack Ma lần đầu lộ diện sau quãng thời gian “mất tích” bí ẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cổ phiếu Alibaba đã tăng 5% vào hôm 20/1 sau khi có tin ông xuất hiện trở lại.
Tỷ phú Jack Ma lần đầu xuất hiện sau thời gian dài ở ẩn. Ảnh: Al Jazeera
Tỷ phú Jack Ma lần đầu xuất hiện sau thời gian dài ở ẩn. Ảnh: Al Jazeera

Sau nhiều tuần “ở ẩn”, Jack Ma - nhà sáng lập tập đoàn Alibaba đã xuất hiện trở lại. Điều này đã làm dấy lên những đồn đoán về nơi ở của tỉ phú trong bối cảnh các công ty của ông đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ từ phía chính phủ Bắc Kinh.

Lần lộ diện trước công chúng này của ông cũng đã giúp cổ phiếu Alibaba trên sàn chứng khoán Hong Kong tăng 5%.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc, ông Ma đã nhắc tới các giáo viên nông thôn như một phần trong các sáng kiến của tổ chức thiện nguyện của mình. Hàng năm, quỹ Jack Ma Foundation đều tổ chức sự kiện tại thành phố du lịch Tam Á để chúc mừng thành tựu của các giáo viên nông thôn, những người được nhận hỗ trợ tiền mặt từ quỹ này.

“Jack Ma đã tham gia buổi lễ trực tuyến của sự kiện “Sáng kiến ​​giáo viên nông thôn hàng năm” vào ngày 20 tháng 1” - phát ngôn viên của quỹ Jack Ma Foundation xác nhận.

Tháng 10/2020, ông Ma đã đưa ra một số bình luận chỉ trích cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc. Đây là một trong những lý do dẫn đến việc các cơ quan quản lý Trung Quốc ngăn cản vụ IPO kỷ lục của Ant Group - công ty fintech mà tỉ phú Jack Ma sáng lập. Kể từ đó đến nay, ông đã không hề xuất hiện trước công chúng, điều này đã làm dấy lên nhiều tin đồn về tung tích của vị tỉ phú này.

Bắc Kinh đã thực hiện nhiều động thái giám sát chặt chẽ các công ty của ông bao gồm các công ty công nghệ Alibaba và Ant Group.

Tháng 12/2020, Cục Điều tiết thị trường Trung Quốc mở cuộc điều tra hành vi độc quyền của Alibaba. Bắc Kinh cũng đang hoàn thiện những chi tiết cuối cùng của luật chống độc quyền mới.

Các nhà quản lý của Trung Quốc cũng yêu cầu Ant Group cải tổ kinh doanh, tuân thủ quy định. Trung Quốc đang thúc đẩy quy định mới với hoạt động cho vay vi mô, bao gồm các điều khoản như yêu cầu về nguồn vốn với các hãng công nghệ cho vay.

Các động thái của Bắc Kinh cho thấy chính phủ nước này đã bắt đầu lo ngại về quyền lực của các công ty công nghệ, vốn đã phát triển mà không bị kìm chế trong vài năm qua và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Trung Quốc.

Theo CNBC