Tỉ phú Jack Ma “biến mất” một cách bí ẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trong bối cảnh Bắc Kinh đẩy mạnh các biện pháp kìm hãm “đế chế” kinh doanh Alibaba thì nhà sáng lập tập đoàn này - tỉ phú Alibaba lại “lặn mất tăm”.
Tỉ phú Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10/2020. Ảnh: Reuters.
Tỉ phú Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10/2020. Ảnh: Reuters.

Nhà sáng lập Alibaba - tỉ phú Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng trong hai tháng gần đây. Ông cũng không có mặt với vị trí giám khảo trong trận chung kết chương trình ''Người hùng kinh doanh Châu Phi'' - một chương trình truyền hình thực tế tương tự Shark Tank ở Việt Nam dành cho các doanh nhân khởi nghiệp. Điều này đã làm dấy lên nhiều suy đoán trên mạng xã hội về nơi ở hiện tại của tỉ phú trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc siết chặt các quy định làm kìm hãm đế chế kinh doanh rộng lớn của ông.

Người phát ngôn của Alibaba đã giải thích: “Do xung đột về lịch trình, ông Ma không thể tham gia hội đồng giám khảo đêm chung kết của Người hùng Doanh nhân Châu Phi vào đầu năm nay”.

Doanh nhân nổi tiếng nhất của Trung Quốc đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau một diễn đàn được tổ chức tại Thượng Hải vào cuối tháng 10/2020. Tại diễn đàn, ông đã lên tiếng chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc quá cứng nhắc, gây cản trở sáng kiến và so sánh các quy định của hệ thống ngân hàng thế giới ngày nay chẳng khác nào “sân chơi của người già”.

Hơn một tuần sau, phía Trung Quốc buộc Jack Ma phải hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group vào phút chót, một thương vụ niêm yết chứng khoán trị giá ước tính lên tới 37 tỉ USD.

Tháng trước, nhà chức trách Trung Quốc bất ngờ công bố một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba, trong khi yêu cầu Ant Group - công ty con của tập đoàn phải tái cấu trúc hoạt động, bao gồm cả việc thành lập một công ty mẹ riêng để giải quyết các yêu cầu về vốn.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Alibaba đã giảm 2,15% vào hôm 5/1/2021.

Theo Reuters