“Thượng tướng Lê Chiêm nói chưa hết ý, dư luận hiểu lầm“

"Ý Thượng tướng Lê Chiêm là không làm kinh tế đơn thuần. Các bạn đưa chưa đầy đủ ý của Thượng tướng. Quân ủy Trung ương không có trường phái nào khác mà thống nhất một quan điểm. Phải hiểu là kinh tế gắn với quốc phòng", Thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế nhấn mạnh.
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì buổi hợp báo sáng 13-7
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì buổi hợp báo sáng 13-7

Ngày 13-7, tại TP HCM, Bộ Quốc phòng đã tổ chức họp báo giới thiệu về kết quả hoạt động quân sự, quốc phòng, xây dựng quân đội trong 6 đầu năm 2017. Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi họp báo.

Khẳng định quân đội làm kinh tế

Trả lời báo chí về chủ trương thu hẹp doanh nghiệp quân đội, Thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế cho biết các doanh nghiệp nhà nước phải được sắp xếp lại để nâng cao hiệu quả. Lĩnh vực nào doanh nghiệp không đầu tư được thì nhà nước làm. Thực hiện chủ trương này, quân đội đã rà soát lại toàn bộ doanh nghiệp của mình để sắp xếp cho hợp lý.

"Quan điểm của Quân ủy Trung ương là doanh nghiệp quân đội được giữ lại là có nhiệm vụ quốc phòng và kết hợp kinh tế. Từ nay đến 2020 sẽ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước; 12 doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ 50% vốn. Còn doanh nghiệp ít có nhiệm vụ quốc phòng hoặc thương mại, xây dựng sẽ thực hiện cổ phần hóa" – tướng Thắng khẳng định.

Riêng đối với câu hỏi trước đó Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại buổi làm việc với TP HCM gần đây đã khẳng định: "Quan điểm của Quân ủy Trung ương là quân đội không làm kinh tế", trong khi đó mới đây, lãnh đạo Bộ Quốc phòng lại khẳng định quân đội sẽ tiếp tục làm kinh tế, vậy có mâu thuẫn gì không, tướng Thắng khẳng định: Thượng tướng Lê Chiêm nói chưa hết ý nên dư luận hiểu lầm. "Ý Thượng tướng Lê Chiêm là không làm kinh tế đơn thuần. Các bạn đưa chưa đầy đủ ý của Thượng tướng. Quân ủy Trung ương không có trường phái nào khác mà thống nhất một quan điểm. Phải hiểu là kinh tế gắn với quốc phòng" – tướng Thắng nhấn mạnh lần nữa.

Chấm dứt việc cho mượn đất quốc phòng

Đối với câu hỏi của phóng viên về đất quốc phòng dùng làm kinh tế, tướng Thắng nói quân đội làm kinh tế là thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ lao động sản xuất thì phải huy động nguồn lực, mà cụ thể ở đây là đất đai. Theo Luật Đất đai thì đều phải xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Giữa các kỳ kế hoạch, quy hoạch sẽ có sự kế tục, sẽ có một lượng đất dự trữ cho mục đích quốc phòng.

Tướng Thắng nói: "Không dùng, để không như vậy sẽ lãng phí. Do đó, phải sử dụng để không bị lãng phí. Hơn nữa, làm kinh tế sẽ tạo được nguồn thu, cải tạo đời sống cho lực lượng. Ngoài ra, việc này cũng góp phần cho phát triển kinh tế của các địa phương".

Cuối cùng, Thiếu tướng Thắng cho hay sử dụng đất quốc phòng cũng có những chỗ sai. Còn những việc liên kết, liên doanh, cho thuê cho mượn đất quốc phòng là dứt khoát không làm nữa.

Theo Người Lao động
http://nld.com.vn/chinh-tri/thuong-tuong-le-chiem-noi-chua-het-y-du-luan-hieu-lam-20170713113905508.htm