Thừa Thiên Huế: Triển khai chi trả bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển

VietTimes -- Ngày 10/10/2016, UBND Thừa Thiên Huế đã họp triển khai việc chi trả tiền tiền tạm cấp bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với nguồn kinh phí tạm cấp từ Chính phủ là 400 tỷ đồng, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung chi trả cho người dân trên số liệu điều tra, kê khai, thống kê tổng hợp 7 nhóm đối tượng thiệt hại do sự cố môi trường biển đã được phê duyệt. Các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà phối hợp với Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tỉnh để thành lập các Tổ chi trả; căn cứ đối tượng bồi thường, các địa phương có thể thành lập từ 1 đến 2 Tổ chi trả và thực hiện chi trả cuốn chiếu theo địa bàn xã.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề xuất các địa phương thành lập các Tổ chi trả thì trong Tổ chi trả có 3 nhóm, gồm 2 nhóm thực hiện chi trả và 1 nhóm thực hiện việc giải quyết những vướng mắc của người dân nhằm đảm bảo việc chi trả đúng đối tượng và thiệt hại kê khai đã được phê duyệt, tránh sai sót không thu hồi được kinh phí theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; các địa phương cũng có thể mời các ngân hàng tham gia tại các buổi chi trả để người dân có thể gửi tiền khi chưa sử dụng.

Để không bỏ sót đối tượng được bồi thường, UBND tỉnh yêu cầu Sở NNPTNT, Sở Tài chính phối hợp với các địa phương tiếp tục rà soát, tổng hợp các đối tượng kê khai bổ sung; việc tổng hợp đối tượng thiệt hại và chi trả tiền bồi thường phải có sự tham gia giám sát của các tổ chức đoàn thể...tại cơ sở.

Trước đó, ngày 7/10/2016, căn cứ văn bản số 1776/TTg-KTTH của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm cấp 3 nghìn tỷ từ khoản tiền bồi thường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cho 4 tỉnh miền Trung. Cụ thể, Hà Tĩnh là 1 nghìn tỷ đồng, Quảng Bình 1,1 nghìn tỷ đồng, Quảng Trị 500 tỷ đồng và Thừa Thiên Huế 400 tỷ đồng để 4 tỉnh này tạm chi trả cho người dân 50% tiền bồi thường thiệt hại theo quy định Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ.