Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí Việt Nam đã lớn mạnh vượt bậc

VietTimes -- Trong công việc hàng ngày, lãnh đạo Đảng, Nhà nước thường xuyên tiếp xúc với các cơ quan báo chí. Các phóng viên mà tôi từng tiếp xúc luôn truyền cho những người xung quanh nhiệt huyết làm nghề, lòng say mê cống hiến cho đất nước, sự lăn xả quyết liệt vì lẽ phải, vì sự thật.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tôi thực sự trân trọng tinh thần lao động hăng say, đầy nhiệt huyết và trách nhiệm của các bạn phóng viên ở mỗi sự kiện lớn của đất nước như Đại hội Đảng, họp Quốc hội, rồi mỗi khi xảy ra thiên tai, tai nạn..."
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tôi thực sự trân trọng tinh thần lao động hăng say, đầy nhiệt huyết và trách nhiệm của các bạn phóng viên ở mỗi sự kiện lớn của đất nước như Đại hội Đảng, họp Quốc hội, rồi mỗi khi xảy ra thiên tai, tai nạn..."

Đó là chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp gỡ nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, vừa diễn ra chiều nay (21/6), do Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức.

Lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng trước sự lớn mạnh vượt bậc của báo chí cách mạng, với hơn 850 cơ quan báo chí; 35.000 người đang làm việc trong lĩnh vực báo chí, trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ… đây thực sự là một lực lượng hùng hậu trên mặt trận thông tin tuyên truyền, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Gửi tới những người làm báo cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Báo chí là công cụ sắc bén, tuyên truyền, bảo vệ lợi ích của dân tộc, của nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ. Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin truyền thông về cơ chế chính sách, sự quản lý điều hành của Đảng, Nhà nước, phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế; Tăng cường truyền thông về những nhân tố mới, mô hình hay, cách làm hay, biểu dương người tốt, việc tốt, gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực,... góp phần tạo đồng thuận, xây dựng xã hội ta tốt đẹp hơn”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn thách thức với báo chí. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, nhất là internet, 3G, 4G…các tòa soạn báo in đối mặt với sự sụt giảm doanh thu khi mà xu thế người dân chuyển sang báo mạng. Ngay các báo điện tử cũng đang phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội. Tôi cũng rất chia sẻ nỗi vất vả trong công việc với đồng lương còn khiêm tốn của các nhà báo mặc dù phải rất bản lĩnh để tránh những cám dỗ của mặt trái của cơ chế thị trường…

4 nhiệm vụ trọng tâm của người làm báo

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng đề nghị những người làm báo Việt Nam cần làm tốt một số niệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, cần tiếp tục phát huy những thành quả của báo chí đã đóng góp trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những gương điển hình, người tốt việc tốt, học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong Đảng và trong toàn xã hội.

Thủ tướng bày tỏ, các phóng viên mà ông từng tiếp xúc luôn truyền cho những người xung quanh nhiệt huyết làm nghề, lòng say mê cống hiến.

Thứ hai, báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, vừa là kênh phản biện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; vừa tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của người dân, vừa góp phần giám sát đối với hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể nhằm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Báo chí của chúng ta là báo chí cách mạng, mỗi nhà báo là một chiến sỹ trên trận tuyến tư tưởng-văn hóa, phải là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống lại các thế lực phản động, thù địch; tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động thông tin bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.

Thứ ba, các cơ quan chủ quản và các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí phải thường xuyên quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng; tăng cường kỷ luật kỷ cương. Báo chí cách mạng phải làm tốt chức năng định hướng dư luận xã hội, hướng người dân vào những giá trị chân, thiện, mỹ, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Cùng với việc khen thưởng thành tích tốt, cũng cần xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động báo chí. Cần sớm triển khai đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống, đồng thời cũng nghiêm túc thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng về Quy hoạch báo chí.

Thứ tư, Thủ tướng đề nghị báo chí làm tốt công tác tuyên truyền và phản biện cho hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính các cấp. Cùng chung tay xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại; xây dựng Chính phủ, bộ máy hành chính các cấp liêm chính, minh bạch, hiệu lực hiệu quả; tập trung vào cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp

Đồng thời, ông đề nghị báo chí phản ánh kịp thời những vấn đề bức xúc xã hội. Nhiều vụ việc được điều tra khám phá, nhiều vấn đề phát sinh được chấn chỉnh kịp thời không phải xuấtphát từ cơ quan chức năng mà từ phản ảnh của báo chí.  

Tôi đánh giá cao báo chí thời gian qua đã rất tích cực đưa tin, phản ánh các vấn đề nóng như: Phòng chống tham nhũng, lãng phí; an toàn thực phẩm; chống buôn lậu gian lận thương mại; bảo đảm an toàn giao thông... Tuy nhiên, cũng có một số bài báo gây hoang mang cho xã hội, nhiều doanh nghiệp, người nông dân điêu đứng bởi những thông tin giật gân, không đúng sự thật. Đây là những việc phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Bác Hồ đã dạy những người làm báo là:“Không biết rõ, không hiểu rõ, chớ nói, chớ viết. Khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, chớ nói, chớ viết càn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc