Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016

VietTimes -- Sáng 29/1, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 1/2016 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2016

Trong lời mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiệt liệt chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vừa thành công tốt đẹp

Thủ tướng cũng chúc mừng các Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa được Trung ương tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, cũng như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng. 

Thủ tướng cũng chúc mừng các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư được bầu lại và bầu mới.

Thủ tướng đã dành lời chúc mừng đặc biệt tới hai tân Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng khóa XII là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Trong chương trình phiên họp tháng 1/2016 này, Chính phủ sẽ nghe và thảo luận về Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2016; dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng; việc thu, nộp tiền vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam; việc nộp lợi nhuận sau thuế còn lại theo Nghị định số 204/2013/NĐ-CP đối với doanh nghiệp do tổ chức Đảng thành lập và quản lý...

Nội dung quan trọng của phiên họp Chính phủ là nghe Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2016.

Theo báo cáo do Bộ trưởng Bộ KHĐT trình bày tại phiên họp, trong tháng 1/2016, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2016 của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tập trung giao kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch đầu tư và dự toán ngân sách Nhà nước; đề ra chương trình hành động triển khai thực hiện kế hoạch; đồng thời tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường, giá cả, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Về xã hội - kinh tế, giá tiêu dùng trong tháng khá ổn định, chỉ số giá không tăng so với tháng trước; sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, các địa phương đang tập trung lấy nước, làm đất gieo cấy lúa Đông Xuân.

Khu vực dịch vụ phát triển ổn định; tổng cầu và sức mua tiếp tục được cải thiện; các ngành và địa phương đang tăng cường chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán; khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao.

Kim ngạch xuất khẩu tăng, nhập siêu giảm mạnh; thu hút và giải ngân vốn FDI tăng cao so với cùng kỳ; vốn ODA và vay ưu đãi giải ngân đạt khá.

Hoạt động phát triển doanh nghiệp tiếp tục có chuyển biến; số doanh nghiệp đăng ký mới và quy mô doanh nghiệp tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là gia đình chính sách, người nghèo, người già neo đơn… được quan tâm; công tác thông tin truyên truyền, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT dự báo, sự phục hồi chậm và thiếu vững chắc của kinh tế thế giới, giá dầu thế giới giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt  Nam, nhất là ảnh hưởng tới thu Ngân sách Nhà nước.