Thứ trưởng Bộ Công an: Hồ sơ liên quan ông Trịnh Xuân Thanh rất dày

Thượng tướng Lê Quý Vương - thứ trưởng Bộ Công an, khẳng định sẽ tích cực xem xét, nghiên cứu những vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh bởi vụ này “Đảng quan tâm, Nhà nước quan tâm, nhân dân quan tâm”.
Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời báo chí bên hành lang phòng họp Diên Hồng sáng 20-7 - Ảnh: VIỆT DŨNG
Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời báo chí bên hành lang phòng họp Diên Hồng sáng 20-7 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Bên hành lang kỳ họp Quốc hội sáng 20-7, thượng tướng Lê Quý Vương cho biết hiện nay lực lượng chức năng của Bộ Công an đang tiếp cận hồ sơ, đã giao cho hai đơn vị là Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu vụ việc.

* Thưa thứ trưởng, lãnh đạo Bộ Công an lưu ý thế nào về chỉ đạo của Tổng bí thư?

- Ngay cả khi Tổng bí thư không chỉ đạo thì khi xem xét có dấu hiệu vi phạm chúng tôi vẫn phải làm. Cái này chúng tôi đã có báo cáo gửi Tổng bí thư rồi.

* Riêng việc xử lý chuyện cấp biển số xe sai sẽ như thế nào?

- Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc. Vừa rồi đã làm rõ sai phạm của mấy anh cấp biển rồi, tới đây bộ sẽ cho thanh tra lại toàn bộ hoạt động việc đăng ký quản lý cấp biển số xe của Công an tỉnh Hậu Giang để rút kinh nghiệm, làm nghiêm túc. Quan điểm xử lý là nghiêm, sự việc sai thì phải xử lý.

* Trong chỉ đạo của Tổng bí thư có nhấn mạnh yêu cầu làm nhanh, không nể nang bất cứ vấn đề gì, quan hệ, cá nhân nào, việc này được lãnh đạo bộ quán triệt đến cơ quan làm án thế nào, thưa thứ trưởng?

- Tất nhiên sức ép là có, khó khăn là có nhưng đã là công tác điều tra thì phải tuân thủ pháp luật. Lãnh đạo bộ đã có chỉ đạo, quán triệt, có làm việc, có sử dụng bộ máy của kiểm tra, thanh tra để làm việc đó, thực hiện theo đúng quy định của ngành.

* Các nguồn tài liệu cơ quan điều tra đã thu thập được về vụ việc này là từ nguồn nào, thưa thứ trưởng?

- Hiện nay anh em đang làm. Hồ sơ thì xin nói là không chỉ vài trang, phải rất dày. Bởi vì ở chỗ này là công ty lớn, cùng với đó là các dự án, các quyết định. Đây là tổng công ty lớn nên họ có nhiều dự án, nhiều nhà máy người ta đầu tư. Nhưng những cái đó hiệu quả thế nào thì phải làm việc mới rõ được.

* Được biết vụ này trước đây công an cũng đã vào cuộc và đã có một số đối tượng bị xử lý, kỷ luật rồi?

- Tôi nhớ có một vụ từ năm 2012, nhưng khi đó tôi chưa phụ trách điều tra nên chưa nắm kỹ. Tôi nhớ có khởi tố điều tra một vụ. Còn lại thì bây giờ mới tiếp tục nghiên cứu, điều tra làm rõ.

* Vụ án có từ năm 2012, và phần quan trọng là phần làm thất thoát 3.200 tỉ thì xem xét thế nào, liệu có phải đã bỏ lọt nhiều đầu mối không?

- Năm 2012 là vụ án khác. Tôi nhớ đó là một công ty nhỏ nằm trong công ty của PVC (Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí VN), đã được khởi tố và điều tra.

Còn liên quan đến số tiền tôi nhớ là từ kết luận thanh tra. Thế còn điều tra thì phải chứng minh các dấu hiệu tội phạm, bây giờ tôi chưa nói rõ được. Đây là một công ty lớn, có công ty mẹ và các công ty con. Có thể các sai phạm liên quan đến công ty con, nhưng có thể liên quan đến chỉ đạo, điều hành của công ty mẹ nên cần có thời gian phân tích, điều tra.

* Thưa thứ trưởng, có thể dự kiến thời điểm nào kết thúc việc điều tra này không?

- Thời gian thì phải theo các quy định của luật, như thời hạn về việc giải quyết tin báo tội phạm, thời hạn điều tra… Tất nhiên chúng tôi phải cố gắng để làm sớm, bởi đây là vấn đề Đảng quan tâm, Nhà nước quan tâm, nhân dân quan tâm.

Luật có quy định rất rõ thời hiệu, thời gian, ví dụ tin báo tố giác tội phạm thì không quá hai tháng (luật mới là ba tháng), còn điều tra thì với các vụ án nghiêm trọng là khoảng bốn tháng, riêng với các vụ án kinh tế có thể còn phải kéo dài hơn. Chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp, phải có quá trình xem xét các tài liệu, đối chiếu, nhất là các vấn đề có liên quan đến chứng cứ.

Một vụ án giết người thì hiện trường có, dấu vết để lại có, tội phạm nhận, xác minh dễ hơn trong khi án kinh tế khó khăn hơn.

* Thưa thứ trưởng, hiện nay cơ quan công an đã mời những người liên quan lên làm việc chưa?

- Tôi đã giao cho cơ quan chức năng làm. Cơ quan điều tra sẽ làm đúng quy định của pháp luật. Tôi cũng không rõ là họ mời bao nhiêu người, mời cụ thể những ai.

Tôi tin rằng các nhà báo quan tâm thì sẽ chú ý, khi có báo cáo đầy đủ sẽ thông tin một cách chính xác. Điều này cũng liên quan đến định hướng dư luận, định hướng tốt thì thì dư luận hiểu đúng, còn nếu mình đưa thông tin không chính xác đôi khi sẽ gây khó khăn cho công tác điều tra.

Công tác điều tra liên quan đến nhiều bộ luật, luật, quy định rất cụ thể, và cái kết của điều tra là phải có chứng cứ chứng minh tội phạm. Suốt quá trình điều tra, cán bộ điều tra phải tuân thủ nguyên tắc, đó là nguyên tắc suy đoán vô tội.

* Áp lực của cơ quan điều tra khi thực hiện vụ này như thế nào?

- Tôi muốn nói về nghề điều tra có rất nhiều áp lực. Áp lực kể cả án hình sự, án kinh tế, án ma túy…, đều rất lớn. Ví dụ án hình sự, ma túy thì tính nguy hiểm rất cao, bởi phải đối mặt với tội phạm nguy hiểm.

Nhưng đối với tội phạm kinh tế thì là phải đối mặt với những người thường có học hành bài bản, nắm bắt các nguyên tắc kinh tế, hiểu về pháp luật, cho nên cái đối phó của người ta là hết sức kín đáo, tinh vi. Để tìm ra tài liệu, chứng cứ phải phân tích, đánh giá rất kỹ.

* Áp lực về quan hệ thì sao, thưa thứ trưởng?

- Tất nhiên áp lực về quan hệ cũng có. Nhưng đối với những người làm điều tra, anh phải công khai, minh bạch, nghiêm túc, kể cả áp lực nào cũng vậy thôi, anh phải theo pháp luật.

Bản thân tôi cũng vậy, lúc nào cũng phải lấy chữ tuân thủ pháp luật làm đầu. Như vậy thì mình mới không làm oan người ta và cũng không bỏ lọt tội phạm. Và như vậy mới thanh thản được, chứ làm không đúng hoặc bỏ lọt tội phạm thì day dứt lắm chứ. Đấy là nghề, nó vất vả ở chỗ đó.

Theo Tuổi trẻ