Thú nhận ớn lạnh của các chiến binh IS đào tẩu

Lãnh địa của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) là một nơi sinh sống cực kỳ tệ hại, nhưng không có nhiều thành viên tổ chức này đào tẩu. Lý do là các chỉ huy IS sẽ bắn chết tất cả những ai có ý định chạy trốn.

Một chiến binh IS ở Mosul, Iraq. (Ảnh: Reuters)

Một chiến binh IS ở Mosul, Iraq. (Ảnh: Reuters)

Trang tin Mỹ Vox cho biết, các học giả Anne Speckhard và Ahmet S. Yayla đã tìm ra một số ít các chiến binh IS đào tẩu, thuyết phục họ trả lời phỏng vấn. Và một số trích đoạn đã được đăng tải trên số ra mới nhất của Tạp chí Viễn cảnh về Khủng bố (Perspectives on Terrorism).

Những câu chuyện họ kể rất hãi hùng. Chúng là một cánh cửa hé mở về cuộc sống ở nơi IS cai trị - nhưng cũng cho thấy nhiều điểm yếu thực sự của tổ chức này.

Anne Speckhard và Ahmet S. Yayla cho biết, phần lớn những đối tượng này đều xuất thân từ Syria, ở vùng biên giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Một người được phỏng vấn kể về cách thức IS hành quyết tù nhân: "Có một cái giếng có tên Hute. Tại đó, chúng bịt mắt tù nhân và nói: Bọn mày giờ đã được tự do, hãy bước đi, nhưng chớ có mở mắt ra".

"Các tù nhân cứ thế bước và ngã xuống giếng. Mùi từ đó tỏa ra rất khủng khiếp, bởi các xác chết bên trong. Tôi biết có hơn 300 người đã rơi xuống cái giếng đó".

Theo các nguồn tin của Speckhard và Yayla, sự tàn độc chính là trung tâm chiến lược của IS. Nhóm này dùng những hành động hung bạo để đảm bảo trật tự và uy hiếp các nhóm vũ trang khác.

Một chiến binh nhớ lại cách thức IS dùng trẻ nhỏ đánh bom liều chết để đánh bật tổ chức Quân đội Syria Tự do (tiếng Ảrập là Jaysh al-Hur) ra khỏi thành phố Raqqa cách đây 2 năm:

"Khi Daesh (tên gọi khác của IS) tới Raqqa, Jaysh al-Hur đang nắm quyền nhưng Daesh đã chiếm được nơi này vì nhiều lý do. Thứ nhất, Daesh cử các nhóm nhỏ tới lập chi nhánh bên trong thành phố. Sau đó, chúng cử các bé trai đánh bom liều chết, đặc biệt là tới những cửa ngõ mà Jaysh al-Hur có lính canh".

"Chiến thuật này rất hiệu quả, vì ai cũng sợ và rất khó phát hiện một đứa trẻ tiến đến có ôm bom liều chết hay không. Không muốn bắn một đứa trẻ có thể vô tội, lính gác bỏ đi và thế là Daesh tiến vào".

Một số chiến binh cho biết họ đào tẩu bởi chính sự tàn ác này của IS. "Điều tôi không thích là nếu ai đó làm sai, chúng liền dùng nước tra tấn họ", một người tự nhận mình là Abu Shujaa bày tỏ.

"Thứ tôi không thích, là nếu chúng không ưa ai đó thì lập tức xử tử anh ta. Hoặc nếu một phụ nữ không mặc hijab thì chúng cho người đến đánh đập cô ấy, hoặc nếu ai không tin thì bị cắt tai".

Những người Syria trả lời phỏng vấn của Speckhard cho biết đặc biệt sốc bởi sự khác biệt giữa những gì IS thường khoe khoang với cách thức tổ chức này vận hành. "Năm 2014, tôi nhận ra Daesh toàn là những kẻ dối trá", một người đào tẩu tên là Abu Walid nói.

Theo những người đào tẩu, thực tế cuộc sống ở lãnh địa của IS rất khổ sở vì tình trạng đói nghèo cơ cự. Do vậy, số lượng tân binh mà IS tuyển được đang giảm nhanh chóng.

Theo VNN