Thử nghiệm nền tảng công nghệ mới giúp ngăn chặn nạn săn bắn voi

Vulcan - công ty do các nhà từ thiện tại Mỹ sáng lập - vừa phát triển thành công một nền tảng công nghệ (tech platform) hoàn toàn mới nhằm giúp lực lượng kiểm lâm tại châu Phi theo dõi thời gian di chuyển thực của loài voi rừng cũng như "đường đi" của các nhóm tội phạm chuyên săn voi lấy ngà.
Lực lượng chức năng thiêu hủy ngà voi thu giữ trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn lậu ngà voi ở Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 4/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)
Lực lượng chức năng thiêu hủy ngà voi thu giữ trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn lậu ngà voi ở Nay Pyi Taw, Myanmar ngày 4/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, nền tảng có tên thương mại EarthRanger này hoạt động dựa trên sự kết nối và phối hợp của một loạt các thiết bị công nghệ cao, bao gồm các cảm biến có khả năng ghi nhận chuyển động của voi, thiết bị phát hiện xe đang di chuyển và sóng liên lạc radio của bọn săn trộm, các camera có khả năng thay đổi góc quay theo tín hiệu nhận từ vệ tinh (GPS). 

Khi vận hành, sự phối hợp của các thiết bị trên sẽ cung cấp cho lực lượng kiểm lâm hình ảnh tổng thể và theo thời gian thực về khu vực cần bảo vệ cũng như chủ động kích hoạt tín hiệu báo động trong trường hợp phát hiện ra sự cố.

Chuyên gia Ted Schmit - phụ trách Bộ phận Phát triển công nghệ bảo vệ môi trường của Vulcan - cho biết EarthRanger sẽ giúp lực lượng chức năng luôn chủ động trong việc theo dõi hành trình di chuyển của từng cá thể voi cũng như kịp thời phát hiện sự xuất hiện của bọn săn trộm, qua đó có thể đưa ra những phương án can thiệp kịp thời. 

Ngoài ra, cũng theo ông, mỗi cá thể voi trong khu vực bảo tồn sẽ được gắn vào cổ một thiết bị theo dõi nhằm định vị chính xác vị trí chúng cũng như hành trình di chuyển với độ chính xác đến từng mét theo thời gian thực.

Ông Gotera Gamba, kiểm lâm viên tại khu bảo tồn Grumeti Game Reserve của Tanzania - nơi công ty Vulcan đang thực hiện triển khai thí điểm EarthRanger, cho biết nền tảng công nghệ mới không chỉ giúp công việc của lực lượng kiểm lâm hiệu quả hơn, mà còn góp phần bảo vệ tốt hơn loài voi rừng cũng như tính mạng của các nhân viên kiểm lâm.

Theo Tổ chức Voi không biên giới, trong giai đoạn 2007-2014, số lượng voi rừng tại châu Phi đã giảm 1/3 xuống còn khoảng 144.000 con. Trong khi đó, khoảng 80% số voi này sống tại các công viên quốc gia được luật pháp bảo vệ. 

Cuối tháng Tám vừa qua, các nhà bảo vệ động vật hoang dã vừa tìm thấy xác của 90 con voi rừng bị giết hại để lấy ngà chỉ trong vòng vài tuần qua tại một công viên quốc gia của Botswana. Đây là vụ thảm sát voi với số lượng lớn nhất từ trước tới nay tại châu Phi.

Theo VietnamPlus

https://www.vietnamplus.vn/thu-nghiem-nen-tang-cong-nghe-moi-giup-ngan-chan-nan-san-ban-voi/529285.vnp