"Thú mỏ vịt" Su-34 Nga máu lửa tại Syria, Algeria mở hàng

Màn quảng cáo máu lửa ấn tượng của Su-34 ở chiến trường Syria mang lại kết quả đầu tiên - Algeria đã chính thức đặt hàng Su-34.
Chiến đấu cơ Su-34 Nga
Chiến đấu cơ Su-34 Nga

Theo truyền thông Algeria, đầu năm 2016 đã được đánh dấu bằng bằng đơn hàng chính thức của Không quân Algeria mua máy bay ném bom chiến thuật Su-32 (biến thể xuất khẩu của Su-34) do Nga sản xuất. Nếu thông tin này là đúng thì Algeria sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên của loại máy bay này.

Hình ảnh giả định các máy bay ném bom Su-32 của Không quân Algeria (Menadefense) ảnh 1
Hình ảnh giả định các máy bay ném bom Su-32 của Không quân Algeria (Menadefense)

Sau một số tuyên bố chính thức từ phía các quan chức Nga và những thông tin về việc tan băng đàm phán xảy ra vào cuối năm ngoái, hôm 5/1/2016, báo chí chuyên ngành đã đưa tin về việc ký kết hợp đồng.

Trang DefenseNews đưa tin chi tiết cho hay, Algeria đã đặt mua 12 máy bay Su-32. Còn blog của Algeria đưa tin về hợp đồng này từ năm 2011.

Hồi đó, Nga đã chào hàng Algeria biến thể máy bay vừa mới nhận vào trang bị của Không quân Nga, nhưng sau đó việc đàm phán trở thành con tin của cuộc chiến phe nhóm trong ban lãnh đạo Algeria.

Phe ủng hộ thương vụ này trong quân đội Algeria đã chờ tín hiệu từ các chính trị gia vốn đã bật đèn xanh cho việc mua máy bay phương Tây.

Cuối cùng, cuộc chiến tranh ở Syria và cuộc khủng hoảng tài chính đã đặt dấu chấm hết cho cuộc tranh cãi và đoàn kết được những người có quan điểm khác nhau. Tất cả họ đều có chung ý kiến là Không quân Algeria cần phải quay lại với kế hoạch hiện đại hóa năm 2010 vốn trù tính tiêu chuẩn của thập niên 1980 và quy mô đội máy bay 300 chiếc, cũng như việc tiêu chuẩn hóa đội máy bay, kể cả chuẩn hóa về nhà sản xuất.

Theo Menadefense, ngoài biến thể ném bom Su-32, Algeria cũng quan tâm tới các biến thể trinh sát và tác chiến điện tử của Su-34. Các nguồn tin của blog này cho biết, Algeria đã đặt mua 40 máy bay, thời hạn chuyển giao đến năm 2022, phần lớn trong số đó là máy bay ném bom. Hợp đồng mua 12 Su-32 là hợp đồng xuất khẩu đầu tiên và trị giá khoảng 500 triệu USD.

Theo VND