Vài giờ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ra hạn chót cho TikTok

Thời báo Hoàn Cầu và China Daily đáp trả cực gắt “hạn chót cho TikTok” của Tổng thống Trump

VietTimes – Hai tờ báo lớn của Trung Quốc đã dùng những từ ngữ khá nặng nề để nói về động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bài viết chỉ trích Mỹ trên tờ Thời báo Hoàn Cầu
Bài viết chỉ trích Mỹ trên tờ Thời báo Hoàn Cầu

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng bài viết với tiêu đề: “Mỹ ăn cướp TikTok khiến các công ty công nghệ cao Trung Quốc tức giận”.

Bài viết nói rằng các công ty công nghệ Trung Quốc hiện đang bị chính quyền Tổng thống Trump đàn áp một cách rất khó chịu, và họ đang cân nhắc để hành động một cách chủ động. Nhóm tác giả bài viết nói rằng TikTok đang bị rơi vào “một vụ cướp giữa ban ngày”.

Bài báo cũng dẫn lại thông tin mà Tổng thống Trump đưa ra vài giờ trước đó khi ông đặt ra hạn chót là 45 ngày để TikTok bán hoạt động của mình tại Mỹ cho một công ty Mỹ, mà nhiều khả năng là Microsoft.

“Bằng cách đưa ra hạn chót cho một thỏa thuận mua bán, Trump đã biến thương vụ này thành một vụ bán tống bán tháo, gây áp lực mạnh khiến ByteDance phải từ bỏ lợi ích kinh doanh và sở hữu trí tuệ, phải đưa ra một mức chiết khấu cao cho phía Mỹ”; trích bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu.

Bài báo cũng trích lời của ông Zhou Shijian, một nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Quan hệ Mỹ- Trung thuộc Đại học Thanh Hoa, rằng, khác với cuộc đàn áp của Mỹ với người khổng lồ công nghệ Huawei, việc đàn áp với TikTok có thể dẫn đến hoạt động kinh doanh của công ty này bị kết thúc trong tay một số công ty Mỹ, đơn giản là vì Mỹ không thể chấp nhận một công ty Trung Quốc trở thành người chiến thắng trong lĩnh vực công nghệ.

TikTok là ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc “đánh chiếm” được thị trường thế giới nhờ khả năng thấu hiểu nhu cầu người dùng, một kỳ tích mà chưa có bất kỳ công ty nào của Trung Quốc đạt được, kể cả Tencent, Alibaba hay thậm chí Yahoo của Mỹ.

Tuy nhiên, ByteDance, công ty mẹ của TikTok cũng tuyên bố rằng họ đang phải đối mặt với những khó khăn không thể tưởng tượng được trong quá trình phát triển để trở thành một công ty quốc tế, do những vướng mắc trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như “sự sao chép và vu khống” đến từ đối thủ cạnh tranh là Facebook.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu viết rằng ông Zhou Shijian đã gợi ý TikTok nên đưa vụ việc ra Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ có trụ sở tại New York để phản đối cách tiếp cận phi thị trường của Tổng thống Trump cũng như sự can thiệp của chính phủ nước này vào hoạt động của TikTok.

Ảnh minh họa: China Daily
Ảnh minh họa: China Daily

Cũng trong một động thái gay gắt, tờ China Daily đã mượn lời một chuyên gia nghiên cứu để nói rằng việc một công ty Mỹ mua lại TikTok là “thương vụ mafia”.

China Daily thông tin rằng sau cuộc điện đàm với CEO Microsoft vào cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã quyết định ủng hộ Microsoft mua lại hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ, và yêu cầu thương vụ này phải được hoàn tất trước 15/9. Tổng thống Mỹ cũng bổ sung thêm một yêu cầu là ít nhất 30% số tiền trong thỏa thuận mua bán phải được chuyển vào Kho bạc Hoa Kỳ. Theo lý luận của Tổng thống Trump, TikTok là một công ty lớn, nhưng họ lớn mạnh được là nhờ có người dùng Mỹ,, vì thế nước Mỹ cần phải nhận được một phần khoản tiền này.

Hiện, TikTok được các nhà đầu tư định giá ở mức 50 tỷ USD.

China Daily đã dẫn lời ông Julian Sanchez, một thành viên cao cấp tại Viện Cato. Ông này nói rằng “mối đe dọa tống tiền” của Tổng thống Trump là một “thương vụ mafia”.

“Lời giải thích của Trump về lý do tại sao Kho bạc Mỹ lại được nhận một khoản tiền từ thương vụ Microsoft/TikTok thật là kỳ cục và đáng xấu hổ hơn tôi dự đoán”; China Daily dẫn lời ông Sanchez.

Tờ báo này còn trích lời ông Samm Sacks, một thành viên tại trung tâm Paul Tsai China thuộc Trường Luật Yale, cảnh báo rằng việc cấm hoàn toàn ứng dụng sẽ đặt ra “một tiền lệ nguy hiểm, trong đó chính phủ Mỹ viện dẫn lý do an ninh quốc gia để lập một danh sách đen các công ty dựa trên xuất xứ quốc gia”.