Tổng thống Trump ngăn Microsoft mua lại TikTok?

VietTimes – “Tôi sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ”, Tổng thống Donald Trump khẳng định như vậy với các phóng viên khi đang bay trên chuyên cơ Không lực Một.
Tổng thống Trump sẽ dùng quyền lực của mình để cấm TikTok hoạt động tại Mỹ
Tổng thống Trump sẽ dùng quyền lực của mình để cấm TikTok hoạt động tại Mỹ

Tổng thống Trump cho biết vào tối thứ Sáu rằng ông sẽ cấm ứng dụng TikTok hoạt động tại Mỹ và bác bỏ khả năng Microsoft mua lại ứng dụng này từ ByteDance – công ty mẹ của TikTok.

Nói với các phóng viên khi đang bay trên chiếc Không lực Một, Tổng thống Trump cho biết sẽ dùng quyền lực kinh tế khẩn cấp hoặc một mệnh lệnh hành pháp để cấm TikTok hiện diện tại Mỹ.

“Tôi hoàn toàn có thẩm quyền đó”; ông nói.

Trước đó, một số quan chức trong chính quyền vẫn hy vọng Tổng thống có thể ký một sắc lệnh buộc ByteDance phải bán lại hoạt động của TikTok tại Mỹ. Động thái này nhằm giải quyết những lo ngại của các nhà hoạch định chính sách rằng TikTok thuộc sở hữu nước ngoài là mối nguy hại cho an ninh quốc gia.

Chính phủ Mỹ vẫn đang đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn từ TikTok và chuẩn bị đưa ra khuyến nghị chính sách cho Tổng thống Trump, theo lời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với các phóng viên hồi đầu tuần.

ByteDance đã xem xét thay đổi cấu trúc công ty và tính tới khả năng bán một phần lớn cổ phần của TikTok để thoát khỏi các lệnh trừng phạt tiềm tàng.

Theo New York Times, Microsoft đang đàm phán để mua lại TikTok. Tuy nhiên, khi phóng viên CNN liên hệ thì Microsoft đã từ chối bình luận. Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ ý tưởng về thương vụ này, vốn được cho là làm giảm mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Những người chỉ trích TikTok lo ngại rằng dữ liệu người dùng Mỹ có thể nằm trong tay chính quyền Trung Quốc, mặc dù TikTok đã nói rằng dữ liệu của mình nằm ở máy chủ bên ngoài Trung Quốc và họ sẽ chống lại mọi yêu cầu của chính quyền trong việc cung cấp thông tin.

Một số chuyên gia an ninh mạng nói rằng nguy cơ tiềm tàng của TikTok với an ninh quốc gia Mỹ chủ yếu chỉ trên lý thuyết và không có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu người dùng đã bị tình báo Trung Quốc xâm phạm.

Theo CNN