close Đăng nhập

Tổng thống Trump ngăn Microsoft mua lại TikTok?

VietTimes – “Tôi sẽ cấm TikTok hoạt động tại Mỹ”, Tổng thống Donald Trump khẳng định như vậy với các phóng viên khi đang bay trên chuyên cơ Không lực Một.
Tổng thống Trump sẽ dùng quyền lực của mình để cấm TikTok hoạt động tại Mỹ
Tổng thống Trump sẽ dùng quyền lực của mình để cấm TikTok hoạt động tại Mỹ

Tổng thống Trump cho biết vào tối thứ Sáu rằng ông sẽ cấm ứng dụng TikTok hoạt động tại Mỹ và bác bỏ khả năng Microsoft mua lại ứng dụng này từ ByteDance – công ty mẹ của TikTok.

Nói với các phóng viên khi đang bay trên chiếc Không lực Một, Tổng thống Trump cho biết sẽ dùng quyền lực kinh tế khẩn cấp hoặc một mệnh lệnh hành pháp để cấm TikTok hiện diện tại Mỹ.

“Tôi hoàn toàn có thẩm quyền đó”; ông nói.

Trước đó, một số quan chức trong chính quyền vẫn hy vọng Tổng thống có thể ký một sắc lệnh buộc ByteDance phải bán lại hoạt động của TikTok tại Mỹ. Động thái này nhằm giải quyết những lo ngại của các nhà hoạch định chính sách rằng TikTok thuộc sở hữu nước ngoài là mối nguy hại cho an ninh quốc gia.

Chính phủ Mỹ vẫn đang đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn từ TikTok và chuẩn bị đưa ra khuyến nghị chính sách cho Tổng thống Trump, theo lời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với các phóng viên hồi đầu tuần.

ByteDance đã xem xét thay đổi cấu trúc công ty và tính tới khả năng bán một phần lớn cổ phần của TikTok để thoát khỏi các lệnh trừng phạt tiềm tàng.

Theo New York Times, Microsoft đang đàm phán để mua lại TikTok. Tuy nhiên, khi phóng viên CNN liên hệ thì Microsoft đã từ chối bình luận. Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ ý tưởng về thương vụ này, vốn được cho là làm giảm mối quan ngại về an ninh quốc gia.

Những người chỉ trích TikTok lo ngại rằng dữ liệu người dùng Mỹ có thể nằm trong tay chính quyền Trung Quốc, mặc dù TikTok đã nói rằng dữ liệu của mình nằm ở máy chủ bên ngoài Trung Quốc và họ sẽ chống lại mọi yêu cầu của chính quyền trong việc cung cấp thông tin.

Một số chuyên gia an ninh mạng nói rằng nguy cơ tiềm tàng của TikTok với an ninh quốc gia Mỹ chủ yếu chỉ trên lý thuyết và không có bằng chứng nào cho thấy dữ liệu người dùng đã bị tình báo Trung Quốc xâm phạm.

Theo CNN

CNN

Công nghệ

Nhu cầu thuê nhân sự IT làm việc tự do tăng cao trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Ảnh: Khaleej Times

Nghề IT tự do đắt khách thời kinh tế sa sút

Đối mặt với triển vọng kinh tế u ám, nhiều doanh nghiệp dừng tuyển dụng nhân viên toàn thời gian ở bộ phận CNTT (IT). Thay vào đó, họ thuê nhà phát triển phần mềm, lập trình viên và nhân viên công nghệ kỹ thuật cao làm tự do
Gaw Capital đang tập trung vào cơ hội đầu tư vào lĩnh vực proptech của Đông Nam Á (Ảnh: Nikkei)

Tham vọng "proptech" của Gaw Capital ở Đông Nam Á

VietTimes – Công ty đầu tư vốn tư nhân có trụ sở tại Hong Kong, Gaw Capital, đang tìm kiếm cơ hội mới trong lĩnh vực công nghệ bất động sản (proptech) ở khu vực Đông Nam Á, mà Việt Nam được xác định là một trọng tâm ưu tiên.
Vấn đề Fukushima của Nhật Bản rất được quan tâm vì Nhật Bản là nạn nhân của thảm họa hạt nhân tồi tệ thứ hai trong lịch sử. Ảnh: ClimateAction.

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Đại diện Cục An toàn thông tin cho biết chiến dịch được triển khai chủ yếu phục vụ khối doanh nghiệp tư nhân và hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình.

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. 
Dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Hướng dẫn dọn ổ cứng bằng Disk Cleanup

Khi dọn ổ cứng, người dùng Windows 10 nên lưu ý những trường hợp đặc biệt như tệp “Windows ESD Installation Files”. Xóa tệp này có thể giải phóng tới vài GB, nhưng cũng có thể gây ra sự cố cho máy tính.