Thành phố Qamishli, nguy cơ tiềm ẩn xung đột Syria - Kurd

VietTimes -- Ngày 20.04.2016, một cuộc đấu súng ác liệt nổ trong nội thị thành phố Qamishli sau khi một nhóm cảnh sát người Kurd (Asayish) không chịu dừng tại ở một trạm kiểm soát của lực lượng vũ trang chính phủ bên trong thành phố biên giới Syria.
Bản đồ Qamishli, phân bổ lực lượng Syria - Kurd đến 01.05.2016 2016
Bản đồ Qamishli, phân bổ lực lượng Syria - Kurd đến 01.05.2016 2016

Hậu quả của cuộc đấu súng thật nặng nề, cư dân thành phố chứng kiến cuộc đụng độ trong 72 giờ đã khiến 10 dân quân người Kurd và 22 binh sĩ chính phủ cùng cùng 17 dân thường thiệt mạng. Ngày 22.04, một phái đoàn Nga làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn trong thành phố. Thỏa thuận này được cả hai bên giao chiến tôn trọng.

Trong những hậu quả của cuộc chiến ba ngày cũng có sự thay đổi nhất định, lực lượng Ayayish và YPG chiếm được quyền kiểm soát của một nhà tù và vùng ngoại ô phía đông thành phố trước đây do chính phủ kiểm soát. Các lực lượng vũ trang địa phương (NDF) cũng giành quyền kiểm soát một số địa bàn trong các quận trung tâm của Qamishli.

Khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, hai bên xung đột đã nhanh chóng thả tất cả các tù binh. Trái ngược với tình hình ở thành phố Hasakah, tất cả các trạm kiểm soát chung Syria-Kurd  bị tháo dỡ và căng thẳng luôn hiện diện trong thành phố Qamishli.

Mặc dù binh sĩ chính phủ thực tế đang bị bao vây bởi lực lượng dân quân người Kurd ở Qamishli, quân đội Syria vẫn kiểm soát khoảng 50 ngôi làng phía nam thành phố biên giới. Đến thời điểm này lực lượng Ayayish và YPG vẫn có ý đồ đánh chiếm thành phố tại một số điểm trong thời gian tới vì Qamishli được coi là thủ đô của nhà nước người Kurd tự xưng Rojava của họ (Người Kurd Syria).

Đây là nguyên nhân chính trong cuộc xung đột, người Kurd muốn thành lập quốc gia của dân tộc, được kết nối với người Kurd Iraq và người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ để chấm dứt vị thế một dân tộc ít người. Nhưng tất nhiên Damascus hoàn toàn không đồng ý.

Thực hiện mục tiêu này, trước mắt lực lượng dân quân người Kurd phải đánh bại hàng trăm binh sĩ và chiến binh của Chính phủ Syria; hầu hết là  binh sĩ các bộ lạc Ả Rập trong NDF, các lực lượng tình nguyện Assyria từ Sootooro và Hamiya Al-Jazeerah. May mắn là, không có xung đột nào xảy ra ở Qamishli từ khi lệnh ngừng bắn được ký kết bởi các chỉ huy của cả hai bên.

Như vậy, trong cuộc chiến với lực lượng khủng bố IS và lực lượng Hồi giáo cực đoan, một nhân tố khiến cuộc chiến có thể kéo dài mãi mãi có thể sẽ là người Kurd với tham vọng có một quốc gia riêng biệt, với ước vọng này, triển vọng hòa bình ở Syria vẫn nằm sâu trong đường hầm.

NT