Tham chiến tại Yemen, liên quân Arab mất 37 máy bay, 1.200 xe tăng, thiết giáp

VietTimes -- Trang Shia World News có xu hướng thân Iran phát đi phóng sự với thông tin gây sốc. Theo đó, sau gần 3 năm tham chiến, đưa quân vào Yemen, liên minh quân sự do Arab Saudi chỉ huy đã mất 37 máy bay chiến đấu và khoảng 1.200 xe tăng, thiết giáp các loại...
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Theo đó, Shia World News cho biết liên minh Quân đội Yemen - với lực lượng Houthi là nòng cốt - tuyên bố đã phá hủy 37 máy bay cùng hơn 1.200 xe tăng, thiết giáp kể từ khi liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy và làm nòng cốt phát động một cuộc chiến can dự quân sự vào Yemen hơn hai năm rưỡi vừa qua.
Bản tuyên bố của Quân đội Yemen cũng cho biết ngoài thiệt hại trên bộ, còn có 10 tàu khu trục và một lượng không xác định các căn cứ quân sự dọc biên giới các nước có chung biên giới với Yemen cũng bị tiêu diệt trong cuộc chiến.
Tuyên bố của liên minh Quân đội Yemen cũng được mạng Al-Masdar News đã dẫn. Phía liên quân Arab và Arab Saudi, UAE chưa xác nhận tin này.
Hiện liên quân Arab chưa tiến vào được thủ đô của Yemen đang do lực lượng Houthi chiếm giữ. Chiến tranh đã lan sang khắp cả các tỉnh biên giới của các nước tham gia liên quân Arab.
Arab Saudi chỉ huy liên quân Arab chính thức can thiệp quân sự vào Yemen từ tháng 4/2015 với tuyên bố ủng hộ Tổng thống Hadi của nước này chống lại cựu Tổng thống Sales.
Khủng hoảng chính trị tại Yemen đã được các bên châm ngòi thành nội chiến kéo dài nhiều năm, đẩy nhân dân tại nước này vào cảnh đói khổ, mất nhà. 
Hơn 12.000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến của lực lượng đối lập với liên quân Arab bùng nổ. Phần lớn cơ sở hạ tầng của Yemen, bao gồm bệnh viện, trường học và nhà máy, đã bị phá hủy,  đổ nát do chiến tranh.
Liên hiệp quốc đang lo ngại cuộc chiến này đã đẩy đa số người dân Yemen vào cảnh thiếu đói, dịch bệnh, hiện bệnh tả đã hình thành dịch bệnh ở Yemen.
Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, phát bệnh tả đã giết chết 2.167 người Yemen kể từ cuối tháng 4/2017, nghi nhiễm bệnh là 841.906 người.