Tên lửa Tomahawk Mỹ sẽ bay theo hướng nào lần sau?

Cần phải đáp trả mỗi hành động phô trương sức mạnh bằng những hành động tương tự. Điều đó đặc biệt quan trọng ở khu vực Trung Đông, vì ở đó mọi người đều tôn trọng sức mạnh. Cả thế giới sẽ bị đe dọa nếu Nga đáp trả bằng ngôn ngữ "Tomahawk", Sputnik nhấn mạnh.
Mỹ phát động đòn tập kích tên lửa tấn công Syria hôm 7/4
Mỹ phát động đòn tập kích tên lửa tấn công Syria hôm 7/4

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhận định rằng, Mỹ không chờ đợi đòn đáp trả của Nga sau khi Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Syria, bởi vì các cơ sở của Nga không phải là mục tiêu tấn công.

Nhưng Nga đã có động thái đáp trả đầu tiên, tuyên bố đình chỉ thỏa thuận tránh va chạm trên không với Mỹ ở Syria. Tàu khu trục tên lửa Đô đốc Grigorovich, chiếc tàu hiện đại nhất có trang bị tên lửa Kalibr và Onyx, đã tiến ra Địa Trung Hải. Ở khu vực khác của thế giới là châu Á-Thái Bình Dương, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang tiến đến bán đảo Triều Tiên. Nhiều người trên thế giới có lý do để cho rằng, cuộc đối đầu quân sự giữa phương Tây và phương Đông sẽ tiếp tục.

Rõ ràng là Mỹ tiếp tục thực thi chính sách đối ngoại dựa trên sức mạnh, quan sát viên của đài Sputnik Alexander Khrolenko viết. Mỹ sở hữu khoảng 5.000 tên lửa Tomahawk, và các tên lửa này đã được sản xuất không phải để bảo quản mãi mãi trong kho lưu trữ. Tuy nhiên, không ai muốn chết trong cuộc thế chiến thứ ba, vì vậy để đạt thành công trong chính sách đối ngoại Mỹ nên tổ chức những vụ tấn công tên lửa Tomahawk theo từng đợt. Các chiến dịch quân sự tại Nam Tư, Iraq, Afghanistan cho thấy rõ điều đó. Vậy thì lần sau các tên lửa Tomahawk sẽ bay theo hướng nào?

Để nâng cao uy tín và củng cố ảnh hưởng của Mỹ trong những khu vực khác nhau trên thế giới, Washington có thể sử dụng vũ lực, ví dụ, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Ở khu vực này Mỹ có những mâu thuẫn gay gắt với Bắc Kinh, còn Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi tham vọng hạt nhân. Ngoài ra, liên minh với Tokyo với Mỹ vẫn là "nền tảng cho hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Theo Sputnik, ở đây có thể tổ chức màn trình diễn ngoạn mục (mà ông Donald Trump là người tài giỏi tổ chức những show diễn), chẳng hạn đòn tấn công tên lửa cục bộ (để không gây sự phẫn nộ quá mức của Bắc Kinh) vào các cơ sở quân sự ở Triều Tiên trong thời gian cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ở Matxcơva. Có chú ý đến những kinh nghiệm của bữa ăn tối gần đây của Donald Trump và Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

 Còn diễn biến sự kiện ở Syria sẽ phát triển ra sao? Nếu Mỹ "không để ý" đến lợi ích của Nga ở Syria, thì cuộc gặp ở Matxcơva không thể làm dịu tình hình và không thể mang lại những thay đổi mang tính nguyên tắc. Ngày 9/4, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã thông báo rằng tổng thống Donald Trump đang thảo luận với các thành viên chính quyền khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Matxcơva và Tehran vì "tội" hỗ trợ cho tổng thống Syria Assad. Tóm lại, Mỹ tiếp tục chính sách "dùi cui", Sputnik nhận xét.

Cần phải đáp trả mỗi hành động phô trương sức mạnh bằng những hành động tương tự. Điều đó đặc biệt quan trọng ở khu vực Trung Đông, vì ở đó mọi người đều tôn trọng sức mạnh. Cả thế giới sẽ bị đe dọa nếu Nga đáp trả bằng ngôn ngữ "Tomahawk". Không ngẫu nhiên mà nhà văn Israel Shamir nhận xét rằng, hôm nay người Mỹ đã ném bom xuống Syria, họ cũng có thể bắt đầu ném bom xuống Nga nếu không bị ngăn chặn. Mặc dù rất khó, nhưng chúng tôi vẫn có thể ngăn chặn một cuộc chiến tranh lớn. Nhưng không phải bằng cách buộc Nga phải rút lui…"

Theo Sputnik, nhiều người thấy rằng tổng thống Trump đang thay đổi dưới sức ép của các điều kiện chính trị trong nội bộ Mỹ, ông đã bỏ lời hứa chính trong cuộc vận động tranh cử để duy trì quyền lực. Nếu ông hành động linh hoạt và tìm được sự hiểu biết lẫn nhau với quốc hội Mỹ thì sẽ có thể điều chỉnh "đường lối dựa trên sức mạnh" trong chính sách đối ngoại. Là người đứng đầu nhà nước, ông Donald Trump không thể bỏ qua tiềm năng chính trị và quân sự của Nga. Và tàu khu trục Đô đốc Grigorovich ở vùng Địa Trung Hải sẽ là một trong những lý lẽ mang tính đối xứng của Matxcơva.

Theo Sputnik