Tên lửa HARM - “Sát thủ” tiêu diệt mọi loại radar

AGM-88 HARM (HARM: High-speed Anti Radiation Missile - Tên lửa tốc độ cao chống bức xạ) là loại tên lửa không đối đất chiến thuật được thiết kế để phá hủy radar của đối phương. Tên lửa được phát triển bởi Texas Instruments (TI) thay thế cho tên lửa AGM-45 Shrike và AGM-78 Standard ARM. Tên lửa được bởi Raytheon Corporation (RAYCO.
Tên lửa AGM-88 HARM trên máy bay F-16 không quân Mỹ
Tên lửa AGM-88 HARM trên máy bay F-16 không quân Mỹ

Tên lửa AGM-88 HARM được thiết kế để dẫn đến mục tiêu dựa vào phát xạ điện tử kết hợp với hệ dẫn radar của tên lửa không đối đất. Vũ khí này có thể phát hiện, tấn công và phá hủy một ăng ten rada hoặc một trạm phát. Nó được trang bị hệ thống kiểm soát HCSM cho khả năng tiêu diệt mọi loại radar trên thế giới hiện nay.

Tên lửa được sản xuất với giá cực đắt khoảng 284.000 USD. Tên lửa nặng khoảng 355kg, dài 4,1m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 66kg, trang bị động cơ rocket cho tầm bắn 150km, tốc độ bay 2.280km/h.

Tên lửa HARM - “Sát thủ” tiêu diệt mọi loại radar ảnh 1Tên lửa AGM-88 HARM

Tên lửa AGM-88 HARM được sản xuất vào tháng 3/1983 và triển khai vào biên chế cuối năm 1985 với VA-72 và VA-46 trên boong tàu USS Mỹ. Lần đầu tiên nó được sử dụng chiến đấu là để chống lại vị trí đặt tên lửa SA-5 của Libya vào tháng 3/1986. Tên lửa AGM-88 HARM được Hải quân và Không quân Mỹ sử dụng rộng rãi trong chiến dịch Bão táp Sa mạc giai đoạn Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Tên lửa HARM có một động cơ phản lực nhiêu liệu rắn, không khói đẩy tên lửa đạt đến tốc độ Mach 2. Được biết, vũ khí này được không quân Mỹ tiến hành phóng thử nghiệm thành công biến thể nâng cấp vào năm 2014. Đây là một phần trong chương trình nâng cấp tên lửa chống radar AGM-88 với hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

Trong thử nghiệm lần này tên lửa chống radar AGM-88 HARM được phóng đi từ một chiếc máy bay chiến F-16 của không quân Mỹ vào mục tiêu nằm cự ly xa.

Tên lửa AGM-88 HARM  được trang bị dẫn đường tự động bao gồm hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU gia tăng khả năng tấn công chính xác mục tiêu, chịu được tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu. Lần thử nghiệm trên còn là để xác định khả năng của HCSM, trước khi chính thức được đưa vào trang bị cho không quân Mỹ.

Với những uy lực trên, tên lửa chống radar cao tốc AGM-88 là một trong những vũ khí quan trọng của không quân Mỹ trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của máy bay Mỹ trước hệ thống phòng không kẻ thù tiềm năng.

Không quân Mỹ sử dụng tên lửa chống radar AGM-88 HARM
Theo Sputnik