Tàu ngầm mới của Nga khiến hải quân Mỹ lạnh gáy

Tàu ngầm hạt nhân Kazan dự án 885M Yasen-M hạ thủy vào cuối tháng 3 sẽ là một "cơn bão" thực sự đối với hải quân Mỹ, nhà bình luận Dave Majumdar viết như vậy trên tạp chí National Interest.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông tin rằng hải quân Mỹ chưa bao giờ biết đến một đối thủ như Kazan. "Ngay sau khi chiếc tàu ngầm đi vào hoạt động, nó sẽ trở thành kẻ thù khủng khiếp nhất mà hạm đội của chúng tôi từng đối mặt", Majumdar viết.

Nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích hải quân Michael Kofman cũng chia sẻ quan điểm của nhà báo. "Rõ ràng, đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số tầu ngầm do đối thủ tiềm năng của chúng ta chế tạo ra. Dự án tàu ngầm 885M là tàu thượng hạng trong lớp tàu này", chuyên gia nhận xét.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan khác biệt so với các tàu tiền nhiệm của mình bằng những trang thiết bị điện tử tốt hơn, với cấu trúc thân tàu cải tiến, với loạt ống phóng ngư lôi mới và các thiết bị nâng cấp để phóng tên lửa hành trình Kalibr và Onyx. Bên cạnh đó, dự án tàu ngầm 885M được thực hiện đầy đủ mọi nguyên tắc "đa nhiệm": Tàu ngầm có khả năng phá hủy mục tiêu không chỉ trên mặt nước và mục tiêu dưới nước, mà còn cả các mục tiêu trên đất liền.

Majumdar cho rằng tàu ngầm hạt nhân mới sẽ được sử dụng trước hết nhắm vào việc "săn lùng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ".