Tân tổng thống Philippines “chơi rắn” với Trung Quốc về Biển Đông

Trung Quốc phải tuân theo phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc ở La Haye về việc Philippines kiện "đường lưỡi bò" ở Biển Đông. Theo báo chí Philippines, ông Rodrigo Duterte, người vừa được chính thức tuyên bố đắc cử tổng thống Philippines đã tuyên bố như trên vào hôm 28/5.
Ông Duerte tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc
Ông Duerte tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc

Theo website của hãng truyền thông Philippines ABS-CBN, người sẽ nhậm chức tổng thống Philippines vào tháng 6 tới đây, đã cho rằng Trung Quốc phải tôn trọng quyết định của Tòa Trọng tài ngay cả khi Manila đã cầu viện Bắc Kinh trong việc xây dựng nhiều dự án cơ sở hạ tầng vô cùng cần thiết tại Philippines.

Ông Rodrigo Duterte đã khẳng định với báo chí: «Nếu Tòa Trọng tài ra phán quyết, chúng ta hy vọng là Trung Quốc sẽ tuân theo... Chứ không phải là chỉ vì anh giúp tôi xây dựng đường sắt, mà tôi phải bỏ bãi cạn Scarborough».

Tổng thống mới đắc cử của Philippines muốn ám chỉ tới sự kiện là vào năm 2012, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh cho là của họ dù nằm sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines và được Manila tuyên bố chủ quyền. Philippines đã kiện các yêu sách quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông ra trước Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye, và tòa án trọng tài dự kiến sắp đưa ra phán quyết.

Liên quan đến các đảo mà Trung Quốc đang chiếm giữ tại vùng Trường Sa, ông Duterte từng tuyên bố rằng bất chấp tính mạng có thể bị đe dọa, ông sẽ đi mô tô nước đến cắm quốc kỳ Philippines trên các thực thể thuộc chủ quyền của Philippines. Tân tổng thống Philippines nhắc nhở Trung Quốc: «Tôi đã bảo quý vị rằng đó là của chúng tôi. Quý vị không có quyền ở đó».