Tân Phó Bí thư TPHCM: “Tôi, anh Phong, anh Cang không xa lạ với thành phố”

Đó là chia sẻ của ông Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM – người sẽ điều hành hoạt động của Thành ủy TP.HCM trong thời gian tới - khi trả lời báo chí sau phiên bế mạc Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 10.
Tân Phó Bí thư TPHCM: “Tôi, anh Phong, anh Cang không xa lạ với thành phố”

Đánh giá về kỳ đại hội vừa qua ông Thưởng cho rằng đã có những tin “rất vui”. “Kỳ này chúng ta bầu cử Ban chấp hành chỉ một lần là đủ 69 người. Điều đó thể hiện những người được bầu đã nhận được sự tín nhiệm rất cao của Đại hội và những người được BCH Đảng bộ khóa 9 giới thiệu đều là những người tiêu biểu, nổi trội, có đóng góp và được nhiều đại biểu biết đến” – ông Thưởng nói.

Từ trái qua: Ông Võ Văn Thưởng, ông Nguyễn Thành Phong, ông Tất Thành Cang.
Từ trái qua: Ông Võ Văn Thưởng, ông Nguyễn Thành Phong, ông Tất Thành Cang.

Vị Phó Bí thư Thành ủy cũng cho biết trong số 76 người do Ban Chấp hành khóa 9 giới thiệu thì những người rớt đều có tỷ lệ (bầu - PV) trên 50%, thậm chí là hơn 60%.

Ngoài ra những người là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khóa 9 tái cử đều trúng cử. “Điều đó cho thấy trong quá trình công tác họ có nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình” – ông Thưởng nhận định.

Về cơ cấu trong Ban Chấp hành Đảng bộ, theo ông Thưởng đã có 15 cán bộ nữ và ông cho rằng đây là điểm rất tốt, bởi trong Chỉ thị 36 Bộ Chính trị đã đặt ra yêu cầu cán bộ nữ phấn đấu đạt không dưới 15% nhưng thành phố đã đạt được tới hơn 21%.

“Chúng ta cũng có 8 người dưới 40 tuổi. So với đầu nhiệm kỳ 9 đã tăng thêm 5 người, so với yêu cầu bộ Chính trị đặt ra là không dưới 10% thì chúng ta đạt được 11,58%” – ông Thưởng tiếp tục.

Giải thích về vấn đề này ông Thưởng cho rằng trong công tác cán bộ Đảng luôn đặt ra yêu cầu làm sao để trong cơ quan lãnh đạo Đảng luôn có đủ 3 độ tuổi, và ngay trong đại hội này Đảng bộ TP cũng mong muốn rằng trong Ban chấp hành, Ban thường vụ, Thường trực sẽ có 3 độ tuổi.

“Ban Thường vụ có số lượng 17 nhưng bầu có 15 người là chuyện bình thường trong công tác nhân sự của Đảng. Việc kỳ này bầu chưa đủ, lần sau chúng ta bầu đủ cũng là việc rất bình thường” – ông Võ Văn Thưởng.

“Chúng ta phải khẳng định rằng những người tuổi cao có thế mạnh của những người tuổi cao. Người tuổi trẻ có thế mạnh của tuổi trẻ nhưng cũng có điểm yếu. Như vậy, trong một tập thể lãnh đạo cần có 3 độ tuổi để bổ sung cho nhau là điều rất cần thiết. Kỳ này, Đại hội Đảng bộ TP đã làm được” – ông Thưởng nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc TP sẽ làm như thế nào để sau này có đội ngũ cán bộ ngày càng trẻ hơn, ông Thưởng khẳng định: “Mục tiêu của chúng ta không phải là có một đội ngũ cán bộ ngày càng trẻ hơn. Mục tiêu của chúng ta là làm sao cán bộ trong 1 cơ quan lãnh đạo có 3 độ tuổi một cách hợp lý”.

“Các đồng chí đặt vấn đề kỳ này có nhiều lãnh đạo trẻ dưới 50, vừa trên 40. Tôi nghĩ rằng đó là kết quả, một sản phẩm của tầm nhìn dài hạn trong quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của những lãnh đạo Thành ủy các thời kỳ trước đây. Tôi với anh Phong (ông Nguyễn Thành Phong – Phó bí thư Thành ủy TP.HCM) hay anh Cang (ông Tất Thành Cang – Phó bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP.HCM) chắc cũng gắn bó với Thành phố trên 20 năm hết. Không rành từng góc phố, từng con hẻm nhưng chắc chắn không lạ với thành phố” – ông Thưởng chia sẻ.

Về câu hỏi thế hệ lãnh đạo TP có suy nghĩ như thế nào trước sự tin tưởng, kỳ vọng của những lãnh đạo đi trước và người dân, ông Thưởng cho biết mình ý thức được rằng sự tin tưởng, kỳ vọng đó là nguồn động viên rất lớn đối với Ban Chấp Đảng bộ, nhưng đồng thời cũng là đòi hỏi, yêu cầu cao đối với tập thể lãnh đạo, nhất là những người còn trẻ tuổi.

“Nó đòi hỏi mọi cán bộ dù ở cương vị nào, dù còn trẻ hay không cũng luôn phải nỗ lực rèn luyện về phẩm chất đạo đức, nâng tầm trí tuệ, bản lĩnh để theo được cuộc sống, bám sát đòi hỏi của nhân dân để kịp thời giải quyết những vấn đề cuộc sống đặt ra” – ông Thưởng nhấn mạnh.

Theo Infonet