Tân Hoa xã: Hồ sơ sức khỏe của các Tổng thống Mỹ rất đáng kinh ngạc

VietTimes -- Theo tuyên truyền của Tân Hoa xã, hồ sơ sức khỏe của các Tổng thống Mỹ rất đáng kinh ngạc, có rất nhiều người mắc bệnh thậm chí qua đời khi còn đương chức, có người phải để Đệ nhất phu nhân nắm thực quyền...
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: CBS
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton. Ảnh: CBS

Tân Hoa xã ngày 18/9 cho hay ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Mỹ, bà Hillary Clinton 68 tuổi, khi tham dự hoạt động kỷ niệm tròn 15 năm vụ tấn công khủng bố 11/9 đã rời khỏi hiện trường do sức khỏe không tốt, trong khi đó tình hình sức khỏe của ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ 70 tuổi Donald Trump cũng khiến cho cử tri lo lắng.

Ngày 14/9, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã lần lượt công bố thông tin nhiều hơn về tình hình sức khỏe của họ: Bà Hillary hiện mắc bệnh viêm phổi do vi khuẩn; còn ông Donald Trump cân nặng khoảng 107 kg, rõ ràng quá béo, hơn nữa còn đang uống thuốc có chất stalin để giảm cholesterol.

Hai người này là đối thủ cạnh tranh có tuổi tác lớn nhất trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước đó, người trúng cử Tổng thống có tuổi cao nhất là ông Ronald Reagan, khi nhậm chức năm 1981, ông này chỉ còn hơn 10 ngày sẽ tròn 70 tuổi.

Tân Hoa xã cho rằng, em lại hồ sơ sức khỏe của các Tổng thống Mỹ, tình hình có bệnh vẫn cầm quyền, che giấu bệnh tình, có bệnh nhưng không thông báo, có bệnh nhưng không chữa trị khiến cho dư luận kinh ngạc, có 4 Tổng thống qua đời khi còn đương chức.

Grover Cleveland, Tổng thống Mỹ thứ 22 và 24 (ảnh tư liệu)
Grover Cleveland, Tổng thống Mỹ thứ 22 và 24 (ảnh tư liệu)

Mắc bệnh ung thư, giải phẫu bí mật trên du thuyền

Grover Cleveland, Tổng thống thứ 22 và thứ 24 của Mỹ, trong nhiệm kỳ thứ hai bắt đầu bí mật làm phẫu thuật cắt u khoang miệng trên một chiếc du thuyền, tình hình phẫu thuật của ông Cleveland mãi đến năm 1917 - sau 9 năm qua đời mới được công bố cho người dân Mỹ.

Là người bị đau đớn lâu dài ở khoang miệng, ông Cleveland đã sử dụng thời gian nghỉ ngơi của Quốc hội để giảm xuất hiện công khai, ngày 1/7/1893 đã lên du thuyền của bạn bè ra biển, đến đảo Long để phẫu thuật.

Ông Cleveland bị cắt bỏ một mảng lớn của hàm trên và 5 chiếc răng, bộ mặt biến dạng nghiêm trọng, sau đó ông buộc phải tiếp tục phẫu thuật bí mật, cấy thịt giả vào để sửa sang dung mạo.

Do nhu cầu phục hồi sau phẫu thuật, ông Cleveland buộc phải rời khỏi Washington trong thời gian khoảng 2 tháng, cho đến khi ông có thể tự nói được.

Franklin Roosevelt, Tổng thống Mỹ thứ 32 (ảnh tư liệu)
Franklin Roosevelt, Tổng thống Mỹ thứ 32 (ảnh tư liệu)

Thầy thuốc tiên đoán không qua nổi nhiệm kỳ

Vào thập niên 30 của thế kỷ trước, Tổng thống Franklin Roosevelt đề xuất "chính sách mới của Roosevelt", làm hồi sinh nền kinh tế Mỹ, được dư luận phổ biến ca ngợi.

Roosevelt là người mắc bệnh bại liệt, dựa vào xe lăn để di chuyển. Trong bóng tối của khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và Chiến tranh thế giới lần thứ hai, để xây dựng hình tượng Tổng thống khỏe mạnh, vĩ đại, các phương tiện truyền thông Mỹ cố gắng tránh đăng tải hình ảnh Tổng thống ngồi xe lăn, chỉ đăng một số hình ảnh ông Roosevelt dựa vào tường đứng thẳng.

Năm 1944, trong nhiệm kỳ thứ tư, ông Roosevelt mắc bệnh tim nghiêm trọng, vấn đề mệt mỏi và khả năng chú ý bị phân tán rất rõ. Trong một báo cáo bí mật, bác sĩ chẩn đoán, ông Roosevelt không thể qua nổi thời gian nhiệm kỳ thứ tư. Khi đó, người dân hoàn toàn không biết gì về vấn đề này. Báo cáo này mãi đến năm 2011 mới được giải mật.

Mệt mỏi ứng phó với Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Phó tướng của ông Roosevelt là Harry S. Truman từng có khoảng 1 năm không gặp mặt ông Roosevelt. Khi ông tiếp tục gặp Roosevelt, có người đề nghị ông bắt tay làm quen với công việc của Nhà Trắng. "Tôi nghĩ e rằng là phải như vậy, ông ấy nhìn rất sợ" - ông Truman khi đó trả lời.

Đúng như dự đoán của thầy thuốc, tháng 4/1945, ông Roosevelt đã qua đời khi còn đang nắm quyền, ông Truman đã lên làm người kế nhiệm.

Dwight Eisenhower, Tổng thống Mỹ thứ 34 (ảnh tư liệu)
Dwight Eisenhower, Tổng thống Mỹ thứ 34 (ảnh tư liệu)

Mắc bệnh nhưng vẫn hiên ngang

Sau khi từ chức trong quân đội và đắc cử Tổng thống, tình hình sức khỏe của tướng Dwight Eisenhower rất xấu, nhưng nhân dân Mỹ không hề hay biết, hình ảnh của ông trước công chúng Mỹ là khỏe mạnh, quyết đoán.

Trong một cuốn sách, phóng viên John Dixon viết, năm 1955, tức năm thứ ba làm Tổng thống, ông Eisenhower lần đầu tiên bị nhồi máu cơ tim, trong khi đó, thông tin mà công chúng biết tới là "Tổng thống tiêu hóa không tốt trong đêm".

Năm 1957, khi đang nắm quyền, ông Eisenhower bị trúng gió. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, từ tháng 4 đến tháng 8/1968, ông đã bị nhồi máu cơ tim 4 lần và tim ngừng đập 14 lần, ông này mất vào tháng 3/1969 do suy tim.

John F. Kennedy, Tổng thống Mỹ thứ 35. Ảnh: CNN
John F. Kennedy, Tổng thống Mỹ thứ 35. Ảnh: CNN

Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ là John F. Kennedy đã trải qua một loạt sự kiện quan trọng như khủng hoảng tên lửa Cu Ba, đổ bộ lên Vịnh Con Lợn, chạy đua vũ trụ giữa Mỹ và Liên Xô, đồng thời ông cũng chịu đủ sự giày vò của bệnh tật.

Năm 1947, ông Kennedy bị chẩn đoán mắc một loại bệnh là suy giảm chức năng màng tuyến thượng thận. Ông cố tình che giấu bệnh này trong thời gian tranh cử Tổng thống.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống, ông Kennedy đã sử dụng rất nhiều thuốc thang, gây ảnh hưởng không tốt đến trạng thái tinh thần của ông. Do mắc bệnh này, ông đã bị ngất xỉu trong một buổi tuần hành tranh cử cuối cùng và trong một chuyến thăm Anh.

Nhà nghiên cứu lịch sử Mỹ Robert Dallek nói với tờ Washington Post rằng nếu tình hình bệnh thật chân thực của ông Kennedy được công bố công khai khi đó thì ông rất có thể không trúng cử Tổng thống.

Woodrow Wilson, Tổng thống Mỹ thứ 28. Ảnh: CNN
Woodrow Wilson, Tổng thống Mỹ thứ 28. Ảnh: CNN

Tổng thống trúng cảm, Đệ nhất phu nhân cầm quyền

Ông Woodrow Wilson làm Tổng thống Mỹ từ năm 1913 đến năm 1921, sau một buổi diễn thuyết lưu động mệt mỏi vào tháng 9/1919, đến tháng 10 ông đã bị trúng gió nghiêm trọng, cơ thể bên trái bị tê liệt.

Trong thời gian rất dài sau đó, ông Woodrow Wilson chỉ có thể nằm trên giường tĩnh dưỡng, mọi người (trừ thầy thuốc tư nhân và vợ Edith Wilson) rất khó gặp ông. Thông tin ông Woodrow Wilson mất đi khả năng làm việc đã bị che giấu.

Đệ nhất phu nhân Edith từng bước tiếp quản chức vụ Tổng thống, trở thành "người ra quyết sách" thực tế từ năm 1919 đến năm 1921, đồng thời từng cùng với các phụ tá liên kết với phóng viên, đã làm giả một bài báo phỏng vấn đối với Tổng thống.

Trong các Tổng thống Mỹ mắc bệnh tật, còn có ông Reagan tuổi cao trúng cử, vào nhiệm kỳ thứ hai, ông này có biểu hiện mắc chứng bệnh Alzheimer rõ ràng; đồng thời Tổng thống Mỹ thứ 29, ông Warren Gamaliel Harding đã mặc bệnh nhồi máu cơ tim và chết trong nhiệm kỳ.

Warren Gamaliel Harding, Tổng thống Mỹ thứ 29. Ảnh: nytimes
Warren Gamaliel Harding, Tổng thống Mỹ thứ 29. Ảnh: nytimes

Năm 2006, một cuộc điều tra đối với tình hình tinh thần của 37 Tổng thống Mỹ trước năm 1974 cho thấy, hầu như một nửa số họ có biểu hiện mắc bệnh tinh thần (thần kinh). Trong đó khoảng 1/4 mắc bệnh trầm cảm; có 8% người mắc bệnh rối loạn lo âu, lạm dụng rượu; 10 người xuất hiện những chứng bệnh này trong nhiệm kỳ Tổng thống.

Hiện nay khó có thể dự đoán bệnh tật đã gây ảnh hưởng thế nào đến quyết sách của những Tổng thống này - Tân Hoa xã viết.