Tân giám đốc phụ trách trí tuệ nhân tạo của Google Cloud: “Chúng ta sẽ theo dõi gần như toàn bộ thế giới bằng các drone”

VietTimes -- Việc Google Cloud thông báo sẽ thuê ông Andrew Moore về làm Giám đốc phụ trách trí tuệ nhân tạo của họ vào cuối năm nay đang gây ra rất nhiều tranh cãi khi ông này có tiểu sử quan hệ chặt chẽ với quân đội Mỹ và có quan điểm ủng hộ đưa AI vào các ứng dụng quân sự.
Ông Andrew Moore (Ảnh CNAS)
Ông Andrew Moore (Ảnh CNAS)

Khi chủ tịch Google Cloud, bà Diane Greene thông báo rằng cuối năm nay ông Andrew Moore sẽ thay thế bà Fei-Fei Li để làm Giám đốc phụ trách về trí tuệ nhân tạo (AI) cho Google Cloud, bà cho biết ông Andrew Moore từng là trưởng khoa khoa học máy tính thuộc Đại học Carnegie Mellon và từng có thời gian làm việc tại Google. Nhưng có một chi tiết mà bà không đề cập tới đó là ông Moore hiện đang là đồng chủ tịch của một lực lượng đặc nhiệm AI do Trung Tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS), một bộ sậu có mối quan hệ khăng khít với quân đội Mỹ. Ông Robert Work, đồng chủ tịch với ông Moore tại lực lượng này, là cựu thứ trưởng quốc phòng, người mà tờ New York Times từng gọi là “nhân vật chính đứng đằng sau Dự án Maven”, một dự án của quân đội Mỹ nhằm phân tích thông tin do các drone thu được trên toàn thế giới bằng cách sử dụng AI.

Bà Diane Greene (Ảnh Getty Images)
Bà Diane Greene (Ảnh Getty Images) 

Sự tham gia của Google vào Dự án Maven đã gây ra một phản ứng rất mạnh trong nội bộ Google hồi đầu năm nay, buộc CEO Sundar Pichai phải lên tiếng cam kết rằng Google sẽ không bao giờ tham gia vào phát triển vũ khí có sử dụng AI.

Việc Google Cloud thuê ông Moore về làm giám đốc AI chắc chắn sẽ khuấy động lại cuộc tranh cãi về sự tham gia của Google vào một số thị trường AI nhất định – đây là một trong những lĩnh vực công nghệ hấp dẫn nhất hiện nay với tiềm năng sinh lời khổng lồ - và mối quan hệ của Google với quân đội Mỹ.

Trong quá trình làm việc tại Đại học Carnegie Mellon, ông Moore thường xuyên nói về vai trò của AI trong các ứng dụng quốc phòng và quân sự, như là cuộc nói chuyện của ông tại Hội Thảo Trí Tuệ nhân tạo và An ninh toàn cầu năm 2017. Ông nói “Chúng ta có đủ điều kiện để làm như thế, nếu chúng ta cần và nếu chúng ta muốn, để giám sát được gần như toàn bộ thế giới với các loại drone tự động khác nhau. Tôi không nói là chúng ta muốn theo dõi cả thế giới, nhưng đang có một khoảng cách công nghệ mà ở đó tôi cho rằng quá khó để san lấp. Nhưng thực tế hiện nay là như vậy”.

CNAS, tổ chức thành lập nên lực lượng đặc nhiệm do ông Moore làm đồng chủ tịch, là tổ chức chuyên vào các vấn đề an ninh quốc gia và nhiệm vụ của họ là “phát triển các chính sách an ninh quốc gia và quốc phòng mạnh, thực tế và có nguyên tắc nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích và giá trị Mỹ”.

Quyết định thuê ông Moore của Google tất nhiên không làm nhiều người cảm thấy hài lòng, đặc biệt là những nhân viên Google phản đối Dự án Maven.

“Việc Google thuê ông Andrew Moore sau rất nhiều phản đối trong nội bộ về sự tham gia của Google vào Dự án Maven là một điều đáng tiếc. Các nhân viên Google không muốn tham gia vào các tổ hợp công nghiệp quốc phòng. Việc thuê ông Moore chẳng khác gì một cú tát vào mặt hơn 4000 nhân viên Google, những người đã ký vào Thỉnh nguyện thư yêu cầu Google ngừng hợp tác với quân đội trong dự án Maven”, một cựu nhân viên Google cho biết.

Một tiếng nói mạnh mẽ cảnh báo về việc triển khai AI trong thế giới thực

Ông Moore, là người sinh ra ở Anh, nhưng đã trở thành công dân Mỹ, thường nói về yêu cầu phải thận trọng trong việc đưa AI ra khỏi phòng thí nghiệm và triển khai trong thế giới thực. Khi lực lượng đặc nhiệm thuộc CNAS được công bố hồi tháng 3, ông Moore đã nhấn mạnh về vai trò của việc “đảm bảo chắc chắn rằng các hệ thống như vậy phải phù hợp với con người, nhằm làm tăng sức mạnh của con người, chứ không phải là thay thế con người, và vẫn phải luôn đảm bảo vai trò quyết định cuối cùng là của con người”.

Và trên một podcast gần đây của CNAS, ông đã nói về những gì mà ông gọi là quan điểm “bảo thủ” của mình về AI trong thế giới thực: “Thậm chí nếu tôi biết cách phóng một phi đội máy bay không người lái vào trong một thành phố mà bằng cách đó có thể giảm được 50% số thương vong, tôi cũng không muốn phóng cho đến khi chắc chắn có bằng chứng chứng tỏ được tính chính xác của các máy bay không người lái này, đó là các máy bay không người lái này hoàn toàn không gây ra một thương vong không cần thiết nào”.

Ông vẫn không thôi đề cập đến AI trong quân sự.

Tiểu sử của ông Moore trong thời gian làm việc tại Đại học Carnegie Mellon cho biết ông từng có thời gian làm việc liên quan đến việc “phát hiện và trinh sát các mối đe dọa khủng bố”, và ông đã có đóng góp tích cực vào Báo cáo Cố vấn Nghiên cứu Hải quân tháng 9/2017 về “Các hệ thống tự động và không người lái trong Bộ Hải quân Hoa Kỳ”.

Trong cuộc thảo luận về an ninh toàn cầu năm 2017, ông cũng đã đề cập đến khả năng tích hợp các trợ lý ảo thông minh, như các trợ lý ảo đang được sử dụng trên các thiết bị thương mại do Google và Amazon sản xuất, vào các ứng dụng quân sự. “Đây là một vấn đề mở đối với việc chúng ta, đó là vấn đề chúng ta có thể, khi nào, và làm cách nào để phát triển các trợ lý ảo thông minh phục vụ cho những người lính và các vị chỉ huy để họ có đầy đủ thông tin cần thiết nhằm giải quyết “các điểm mù trong tác chiến”, không để họ bị “nhiễu” trong điều kiện có quá nhiều thông tin”, ông nói

Theo Business Insider