Tấn công bom xe kinh hoàng, hơn trăm phiến quân Syria mất mạng

VietTimes -- Ngày 07.01.2018,một chiếc xe bom VBIED hạng nặng bất ngờ nổ tung trong khu phố al-Thalathin, phía tây thành phố Idlib khiến hàng trăm tay súng chết và bị thương. Sự cố kinh hoàng này gây chấn động tất cả các nhóm “đối lập””thánh chiến” ở Syria. 
Một góc hiện trường vụ đánh bom xe kinh hoàng ở thành phố Idlib - ảnh minh họa video Masdar News
Một góc hiện trường vụ đánh bom xe kinh hoàng ở thành phố Idlib - ảnh minh họa video Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương, vụ nổ diễn ra ở phố al-Thalathin. Khu 30 thuộc thủ phủ tỉnh Idlib, thành phố này chủ yếu nằm trong quyền kiểm soát của Hayyat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, Al-Qaeda Syria). Vụ nổ xuất phát từ một chiếc xe đỗ tại chỗ không có người lái, nhồi đầy thuốc nổ. Toàn bộ khu vực xung quanh trên bán kính vài chục mét bị phá hủy hoàn toàn.

Chiếc xe nổ đậu ngay bên cạnh căn cứ huấn luyện chiến binh của nhóm Caucasus Emirate, một tổ chức khủng bố liên kết với Al-Qaeda có nguồn gốc từ Chechnya. Trung tâm huấn luyện này cung cấp các tay súng thánh chiến người nước ngoài cho tổ chức khủng bố HTS trong nhiều năm, huấn luyện cả các nhóm chiến binh đặc nhiệm.

Hơn 100 người thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng này, được cho là một trong những vụ nổ lớn nhất kể từ khi thành phố Idlib bị “các nhóm thánh chiến” chiếm đóng, khoảng gần 100 người khác bị thương. Đại đa số thương vong là các tay súng khủng bố HTS và các nhóm liên quan, nhưng cũng có nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương.

Truyền hình al-Mayadeen thuộc Lebanon cho biết, xe đánh bom tự sát VBIED nhắm vào trụ sở của nhóm thánh chiến Ajnad Caucasus thuộc tổ chức al-Qaeda quốc tế. Hàng loạt các tay súng thánh chiến cực đoan Ajnad Caucasus bị giết, nhiều người khác bị thương nguy kịch đến tính mạng.

Al-Mayadeen dân nguồn tin các truyền thông viên ủng hộ đối lập cho biết, những kẻ ủng hộ “thánh chiến” cáo buộc tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham tiến hành cuộc tấn công VBIED trừng phạt nhóm Ajnah Caucasus. Nguyên nhân là do các tay súng thuộc nhóm này đào thoát khỏi chiến trường vùng nông thôn phía đông nam Idlib, không tham gia chiến đấu với quân đội Syria.

Những ngày gần đây, các thủ lĩnh cao cấp của phe phái đối lập Syria và tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) cáo buộc tổ chức khủng bố HTS bàn giao các khu vực chiếm đóng ở đông nam Idlib cho Quân đội Syria để cứu mạng sống của mình.

Ngược lại, truyền thông ủng hộ tổ chức khủng bố HTS cáo buộc các nhóm phiến quân FSA và thậm chí cả những người dân địa phương dòng Sunni ủng hộ quân đội Syria, hoặc chính đặc nhiệm luồn sâu quân đội Syria thực hiện vụ tấn công này.

Cáo buộc này có nguyên nhân của nó, cách đây một ngày, nhân viên tình báo Không quân Syria (SyAAFI) tung lên mạng một số bưc ảnh chụp các khu phố của thị trấn Sinjar ngày 06.01. Ngay sau đó một ngày, lực lượng Tiger tiến chiếm thị trấn này.

Thành viên SyAAFI tiếp tục công bố video về các khu phố bên trong thị trấn Abu Duhur chiến lược, mục tiêu then chốt của quân đội Syria, cách thị trấn Sinjar 15 km về phía bắc. Điều này tiếp tục gây hoảng loạn thật sự trong các nhóm phiến quân nổi loạn ở Syria, một số truyền thông viên cho rằng chính các tay súng HTS đang phản bội “thánh chiến”, có kế hoạch chuyển giao toàn bộ vùng tây nam tỉnh Aleppo và đông nam Idlib cho quân đội Syria.

Không rõ nhóm chiến binh nào đã tiến hành vụ tấn công bằng bom xe này. Tuy nhiên, kể từ khi quân đội Syria giành được ưu thế trên chiến trường, thành phố Idlib biến thành chiến trường của các vụ ám sát, đánh bom tự sát, xe bom và không kích của cả không quân Mỹ và Nga. 
Kênh truyền hình Al-Jazeera công bố video vụ đánh bom xe khủng khiếp ở thành phố Idlib
Toàn cảnh vụ nổ từ video điện thoại di động của người dân - video mạng xã hội Twitter
Một tình báo viên Không quân Syria công bố video trên Facebook, quay lại một góc phố của thị trấn chiến lược Abu - Al-Duhur
QA