Tại sao năm 2017 rồi mà chúng ta vẫn còn dùng Microsoft Word?

VietTimes -- Những lý luận mà chuyên gia công nghệ của trang Gizmodo đưa ra là Microsoft Word vừa mất tiền lai vừa bảo mật kém, trong khi chúng ta có rất nhiều lựa chọn miễn phí khác để xử lý văn bản.
Tại sao đến năm 2017 rồi mà chúng ta vẫn dùng Microsoft Word?
Tại sao đến năm 2017 rồi mà chúng ta vẫn dùng Microsoft Word?

Chúng ta vẫn đang dùng Microsoft Word. Có vẻ như đó là một quyết định kỳ quặc trong năm 2017. Điều kỳ quặc là vì sao nhiều người vẫn tiếp tục đổ tiền vào bộ phần mềm MS Office Suite, trong khi có hàng đống bằng chứng cho thấy phần mềm này có bảo mật dở tệ và trải nghiệm người dùng kinh khủng.

Theo Gizmodo, nếu bạn sở hữu và thích dùng Word, cần cập nhật phần mềm ngay lập tức. Vì vừa qua hãng bảo mật McAfee đã phát hiện ra một cuộc tấn công zero-day nguy hiểm nhắm đến tất cả người dùng Microsoft Office. Hacker đang tìm cách khai thác các tệp tin .doc có vẻ giống với các tệp tin Word thông thường. Khi người dùng Word mở tệp tin này ra, những kẻ tấn công có có thể truy cập vào toàn bộ máy tính của họ, và điều đó không hay ho gì. Microsoft đã âm thầm vá lỗ hổng này, vì thế nếu bạn là một trong số những người đang dùng Word, tốt hơn hết hãy cập nhật phần mềm.

Tuy nhiên, chúng ta lại quay về với câu hỏi: tại sao trên Trái đất này vẫn còn có người sử dụng Microsoft Word? Google Docs mang lại nhiều tính năng tương tự Word, và lại miễn phí. TextEdit trên macOS cũng miên phí và lại rất nhẹ. Thậm chí, bạn có thể xử lý Word trên Evernote.

Và vấn đề chính là, Microsoft Word dường như là mục tiêu tấn công nóng của hacker gần đây. Trước khi có mối đe dọa .doc gần đây nhất, một loại virus macro Word rất nổi tiếng đã xuất hiện cách đây vài tuần, và có khả năng khiến hàng triệu người gặp rủi ro. Trong khi mã độc macro tương đối quen thuộc với người dùng Windows cách đây 10 hoặc 15 năm, virus mới lại ảnh hưởng đến những người dùng Mac, những người mở các tài liệu Microsoft Office bị lây nhiễm và vô tình tải một loạt các mã độc giả trang thành macro.

Vấn đề lớn với Microsoft Word và mã độc là các file “dính chưởng” có ở khắp mọi nơi, vì vậy người dùng Word rất dễ sa bẫy. Lời khuyên ở đây chỉ là đừng mở một file bí hiểm nào gắn liền trong một email lạ lẫm. Một số công ty bảo mật có hẳn những trang web được dành riêng để cảnh báo về mã độc Microsoft Word. Bạn thực sự nên xem xét sử dụng một công cụ xử lý word khác, có thể là Google Docs trên đám mây, và sẽ khiến chiếc máy tính quý giá của bạn tránh xa bớt các mối đe dọa. Ngoài ra, Google Docs còn miễn phí.