Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran

Chiến cuộc Syria ngày cuối tuần vẫn ác liệt, quân đội Syria giành được một số khu dân cư; IS bắt đầu cảm thấy khốn đốn vì tài chính; Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Mosul chống khủng bố; Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran. Bộ quốc phòng Nga kết luận, Mỹ nhìn thấy tất cả nhưng không hiểu gì cả.

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 1

Bộ ngoại giao Iraq triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ và đưa công hàm kiên quyết phản đối Ankara đưa quân vào Mosul. Coi đó là hành động gây hấn và yêu cầu phải lập tức triệt thoái lực lượng này.

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 2

Các nguồn thông tin đi cùng với quân đội Syria thông báo những vùng đã được các lực lượng quân chính phủ giải phóng.

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 3

Xe thiết giáp BMP-2 của quân đội Syria ở Palmyra

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 4

"Thổ Nhĩ Kỳ không tăng cường sự hiện diện quân sự tại Iraq."  Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố như vậy trên chương trình truyền hình vào ngày thứ Bảy, 05.12. Thông báo của "Interfax".

"Trong trại Ba`shiqah 30 km về phía bắc Mosul, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ  tiến hành huấn luyện đào tạo những tình nguyện viên chống khủng bố các hoạt động tác chiến," - Davutoglu nói. Ông nhấn mạnh rằng sự hiện diện quân đội ở miền bắc Iraq không có nghĩa là chuẩn bị cho các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại đất nước này.

Trước đó, hãng tin Reuters, trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: trên lãnh thổ Iraq có khoảng hơn môt trăm quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân gần thành phố Mosul, khu vực này đang bị nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" chiếm đóng và kiểm soát.

Thủ tướng Iraq cho biết: "Chúng tôi xác nhận có quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, số lượng khoảng một tiểu đoàn,cùng với xe tăng và xe bọc thép ở tỉnh Nineveh của Iraq của  dưới vỏ bọc đào tạo các nhóm vũ trang Iraq. Không theo yêu cầu hoặc được sự cho phép của nhà chức trách liên bang Iraq". Chính phủ Iraq, chủ tịch và các thành viên quốc hội Iraq kêu gọi Ankara rút quân.

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 5

Các phương tiện truyền thông cho biết: Đêm ngày 19 rạng ngày 20.12, 75 tay súng của các nhóm vũ trang chống đối "ôn hoa", được huấn luyện và trang bị vũ khí đầy đủ đề "chiến đấu" với IS.

Quân đội Syria, nhìn rõ những gì Thổ Nhĩ Kỳ đã làm, tiến hành tập kích hỏa lực dữ dội ở Latakia, khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 6

Bộ Quốc phòng Nga: các báo cáo mới nhất của Mỹ về Syria giống với "vở kịch tồi của những điều phi lý"

"Có những điều người Mỹ nhìn thấy, không nhìn thấy, sau đó chia phe đối lập thành ôn hòa và không ôn hòa. Thậm chí khủng bố cũng có loại xấu và rất xấu.", phát ngôn viên bộ quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov phát biểu.

Ông kêu gọi Mỹ phải bắt tày vào thực sự chống khủng bố quốc tế IS và Al-Nusra.

Dưới sự yểm trợ hiệu quả của Không quân Nga, các lực lượng vũ trang Syria tiếp tục đẩy mạnh vây lấn các tổ chức khủng bố trên mọi chiến trường.

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 7
Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 8

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 9

Lực lượng không quân Nga quản lý chặt không phận Syria, bảo vệ các hoạt động không kích của không quân Nga.

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 10

Các tổ chức khủng bố bắt đầu thấy ngạt thở do khó khăn về tài chính

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 11

Vị trí của căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ  ở gần Mosul (Iraq) giữa B'ashīqa và Zeylkan

Syria dồn dập tấn công, Mỹ đe dọa trừng phạt Nga và Iran ảnh 12

Mỹ đe dọa sẽ trừng phạt Nga và Iran bằng những "biện pháp cứng rắn" nếu hỗ trợ Assad.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ hứa rằng Washington sẽ có "các biện pháp cần thiết" nếu các nước này ngăn chặn tiến trình chính trị tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tuyên bố này trong diễn đàn Mỹ-Israel tại Viện Brookings ở Washington.

"Nếu Nga và Iran trở thành và khiến ông Assad làm tiến trình chính trị ở Syria thất bại, chúng ta sẽ biết ai là vấn đề. Trong trường hợp này, Mỹ sẽ có ít lựa chọn hơn cho hành động và chúng ta phải thực hiện một số biện pháp cứng rắn", - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói.
Theo Kerry, Mỹ "không cho phép "sự phát triển tình hình như vậy, vì nó đe dọa đến an ninh của Mỹ và các quốc gia ở châu Âu".

Theo QPAN