“Sư đoàn thép” Syria băm nát phiến quân phản kích tại Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 02.03.2018, quân đội Syria chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 bao vây 60% quận Harasta sau khi tiếm chiếm một số chung cư cao tầng trong khu phố al-Ajami và phía nam nhà thờ Hồi giáo Mohamad trên hướng đông quận này.

Phân bổ lực lượng và các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Syrian Digital Media

Phân bổ lực lượng và các mũi tiến công của quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh Syrian Digital Media

Cố gắng chống trả cuộc tấn công dữ dội của sư đoàn cơ giới số 4, các nhóm Harakat Ahrar al-Sham, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Faylaq al-Rahman được Mỹ hậu thuẫn tập trung binh lực tiến hành cuộc phản kích đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria, chiếm được một số tòa nhà trong khu Doanh trại Cảnh sát phía bắc .

Các nhóm Hồi giáo cực đoan đồng tuyên bố, cuộc phản kích thành công, các tay súng thánh chiến phá hủy 2 xe tăng T-72, một tổ hợp tên lửa chống tăng và trụ sở của sư đoàn cơ giới 4 .

South Front dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, lực lượng không quân Nga và Syria liên tục tiến hành hàng chục cuộc không kích bằng vũ khí có độ chính xác cao vào các vị trí của lực lượng khủng bố phía bắc Harasta.

Đây cũng là lần thứ hai trong 72 giờ qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham, Ahrar Al-Sham và Faylaq Al-Rahman cố gắng tái chiếm lại các địa bàn và căn cứ mà sư đoàn cơ giới số 4 đã chiếm được trên vùng ngoại ô Harasta.

Mấy giây cuộc chiến của binh sĩ quân đội Syria trong khu vườn caai quận Harasta - video Syrian Reporters

Cuộc tấn công điên cuồng nhằm vào khu vườn cây Harasta và khu doanh trại cảnh sát, giao chiến diễn ra ác liệt liên tiếp trong nhiều giờ ngày 02.03.2018.

Mặc dù HTS đã sử dụng đến các chiến binh đánh bom tự sát, lực lượng Hồi giáo cực đoan buộc phải rút lui sau khi không chọc thủng được chiến tuyến phòng ngự quân đội Syria trong khu vườn cây Harasta và khu doanh trại cảnh sát.

South Front dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, quân đội Syria tiêu diệt hàng trăm tay súng Hồi giáo cực đoan, phá hủy một số xe cơ giới gắn súng máy phòng không.

Sư đoàn cơ giới số 4 cũng tung một lực lượng lớn vào cuộc giao chiến khốc liệt trên chiến trường quận Harasta - Đông Ghouta - video  truyền thông  Iran Press News Agency

Các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa cũng chịu nhiều thương vong trong cuộc tấn công, do phải điều động tăng cường một số lượng lớn binh sĩ đánh trả cuộc phản kích này.

Cuộc phản kích là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn chặn quân đội Syria bao vây hoàn toàn quận Harasta. Nhưng quân đội Syria không rút lui, các vị trí then chốt vẫn được giữ vững. Cuộc phản công trên thực tế đã thất bại.

QA