Sốc: Tên lửa Trung Quốc thiêu cháy tăng M1A1 Abrams Mỹ?

VietTimes, -- Theo War is Boring: Ngày 20.10.2017, lực lượng dân quân người Kurd Peshmerga tuyên bố phá hủy một chiếc tăng M-1A1 Abrams của Iraq trong một trận đánh ở tỉnh Kirkuk, chiến binh người Kurd đã quay video chiếc xe tăng này để chứng minh cho chiến công của mình.

Một xe cơ giới bọc thép của Peshmerga có gắn tổ hợp tên lửa chống tăng HJ-8 Trung Quốc - ảnh War is Boring

Một xe cơ giới bọc thép của Peshmerga có gắn tổ hợp tên lửa chống tăng HJ-8 Trung Quốc - ảnh War is Boring

Đây là một trận chiến gây sự chú ý đặc biệt do các đồng minh phương Tây đã cung cấp cho nhiều tên lửa chống tăng cho người Kurd ở Iraq và cung cấp xe tăng Abrams cho Iraq.

Bộ Tư lệnh Liên quân Iraq cáo buộc Peshmerga sử dụng tên lửa chống tăng MILAN do Đức để tấn công chiếc Abrams,. Phương Tây đã viện trợ hàng chục tổ hợp tên lửa chống tăng loại này cho Peshmerga để tiêu diệt những chiếc xe thiết giáp đánh bom tự sát VBIED của IS, được các tay súng khủng bố sử dụng như vũ khí tấn công chính.

Lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq có một số xe tăng, những chiếc T-55 của Liên xô cũ. Peshmerga chiếm được sau khi chế độ Saddam sụp đổ năm 2003, Peshmerga không có chiếc M1A1 nào.

Phá hủy một chiếc xe tăng do Mỹ sản xuất bằng một tên lửa chống tăng Đức, được viện trợ để tiến hành cuộc chiến với IS sẽ dẫn đến những tình huống nhạy cảm về chính trị. Peshmerga có thể không sử dụng MILAN trong cuộc chiến với quân đội Iraq, do Bộ Quốc phòng Đức sẽ không thể hoặc không chấp nhận việc sử dụng tên lửa được viện trợ để tấn công xe tăng Iraq.

Đức có đội ngũ cố vấn quân sự trong khu vực huấn luyện tân binh Peshmerga, một sứ mệnh mà Đức tạm thời dừng lại trong một thời gian vì quan hệ liên minh với Baghdad.

Các lực lượng vũ trang Iraq và Lực lượng Huy động Rộng rãi (quân tình nguyện ủng hộ Baghdad) đã tiến vào khu vực Kirkuk giàu tài nguyên năng lượng dầu mỏ tháng 10.2017 sau khi cộng đồng người Kurd tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về độc lập ngày 25.09.2017. Do binh lực quân đội Iraq lớn hơn, lực lượng Peshmerga rút lui, nhưng không thể đánh dấu sự sụp đổ trong thành phố Kirkuk mà không có một vụ tiến công nào vào quân đội Iraq. Có thể một vài nhóm đã quyết định tấn công.

Tuyên bố của chính phủ Iraq và Peshmerga mâu thuẫn trong việc sử dụng tên lửa MILAN, nhưng đều thừa nhận có cuộc chiến diễn ra ở Altun Kupri - còn được gọi là Prde, địa bàn nằm giữa thủ đô Erbil và thành phố Kirkuk.

Video lực lượng dân quân người Kurd tiêu diệt một xe tăng M1A1 Abrams của quân đội Iraq

Không rõ các chiến binh Peshmerga phá hủy Abrams như thế nào, nhưng binh sĩ người Kurd có vũ khí chống tăng khác với MILAN. Một trong những khả năng đó là Peshmerga có thể sử dụng tên lửa chống tăng HJ-8 "Mũi tên đỏ" của Trung Quốc. HJ-8 được phát hiện trong lực lượng Peshmerga ít nhất là từ năm 2014, nhưng không rõ nguồn gốc từ đâu người Kurd Iraq có vũ khí này.

Các quốc gia Sudan, Ai Cập, Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Pakistan nằm trong số 19 nước sở hữu HJ-8. Ngoài ra, Peshmerga còn có được súng trường xuyên giáp của Trung Quốc và các súng phóng lựu khác.

Theo một giả thuyết của tổ chức giám sát vũ khí Armament Research Services, Qatar được cho là đã cung cấp cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan Syria những vũ khí này sau khi mua từ Sudan. Vũ khí được chuyển đến cho IS và có thể Peshmerga thu được khi tấn chiếm các kho vũ khí IS.

Có thể có nhiều con đường dẫn đến việc Peshmerga có vũ khí chống tăng, nhưng vấn đề khác nữa là HJ-8 rẻ và rất phổ dụng. Nếu thật sự Peshmerga đã đốt siêu tăng M1A1 bằng vũ khí này, trên chiến trường Trung Đông và rộng hơn, các xe tăng hiện đại phương Tây gặp một mối đe dọa hủy diệt. 

QA